leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thúy An
leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải...

Sau khi nghe đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Cà Mau về những kết quả nổi bật trong thời gian qua. Thủ tướng cho rằng, kết quả các mặt công tác mà tỉnh đạt được đã đóng góp vào thành tựu chung của vùng và cả nước. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc cần sớm tháo gỡ.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu. Ảnh: Thúy An

Chỉ rõ những nút thắt chưa được tháo gỡ và trở thành “điểm nghẽn” ảnh hưởng đến phát triển kinh tế Cà Mau, người đứng đầu Chính phủ lưu ý, trong thời gian tới, tỉnh Cà Mau cần bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, đặc biệt Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt; xây dựng các quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành; các chương trình, đề án, kế hoạch để cụ thể hóa Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đẩy nhanh cơ cấu lại ngành nông nghiệp, đặc biệt là mặt hàng thủy sản theo hướng sản xuất ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, chú trọng hình thành các liên kết theo chuỗi hiệu quả và bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, gắn với thị trường. Ưu tiên phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Thực hiện cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng nâng cao chất lượng tăng trưởng và nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh. Thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể để gia tăng năng lực sản xuất của từng lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực còn tiềm năng phát triển, công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng.

Thay đổi tư duy quy hoạch phát triển, tái bố trí dân cư theo hướng tập trung, di dời dân ra khỏi những khu vực ven sông, ven biển, có nguy cơ sạt lở cao. Chủ động phòng, tránh và giảm nhẹ tác động của thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Tăng cường quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội...

leftcenterrightdel
Đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Thúy An
leftcenterrightdel
Đại diện Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tiến độ hoàn thành việc nâng cấp, xây dựng đường băng để tiếp nhận được máy bay lớn như Airbus A321, Boeing 737. Ảnh: Thúy An

Trả lời các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, việc có cơ chế ưu tiên đầu tư và hỗ trợ đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng của vùng bán đảo Cà Mau theo đề xuất của tỉnh là hợp lý, đồng thời giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu cấp thẩm quyền ban hành cơ chế ưu tiên đầu tư, đặc biệt là trong phân bổ vốn cho các tỉnh có điều kiện, đặc điểm tự nhiên về địa hình, địa chất khó khăn, trong đó có Cà Mau; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12-2023 để có giải pháp bố trí vốn đầu tư công phù hợp trong năm 2024 và chuẩn bị cho giai đoạn trung hạn tiếp theo.

Liên quan đề xuất nâng cấp Cảng hàng không Cà Mau và nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua địa bàn tỉnh Cà Mau: Giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Ủy ban quản lý vốn Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành liên quan và tỉnh Cà Mau khẩn trương nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án bố trí, cân đối vốn và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12-2023.

Xây dựng và tổ chức hoạt động Trung tâm đầu mối thủy sản vùng bán đảo Cà Mau: Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hướng dẫn các địa phương (trong đó có Cà Mau) việc xây dựng các Trung tâm đầu mối về thủy sản; đồng thời rà soát, ưu tiên hỗ trợ nguồn lực để các địa phương phát huy tối đa hiệu quả của các trung tâm này khi đi vào hoạt động, góp phần thực hiện tốt Quy hoạch phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đề án xuất khẩu điện tỉnh Cà Mau: Giao Bộ Công Thương khẩn trương tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị ban hành chủ trương xuất khẩu điện; đồng thời phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu, tham mưu ban hành cơ chế, chính sách, quy định đảm bảo thực hiện và sớm thẩm định Đề án xuất khẩu điện tỉnh Cà Mau trong trong quý I-2024 để góp phần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện phát triển cho địa phương.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành quan tâm đặc biệt đến Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh phía Nam, nhất là tập trung cho tỉnh Cà Mau, một tỉnh xa xôi ở cực Nam của Tổ quốc, phát huy thế mạnh lớn nhất để có thể phát triển bền vững, tạo chuyển biến rõ nét trong nhiệm kỳ tới...

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát việc nâng cấp, cải tạo đường băng Cảng Hàng không Cà Mau do Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) triển khai. Ảnh: NHẬT BẮC
leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính đi khảo sát, động viên cán bộ, công nhân đang thi công dự án cao tốc Hậu Giang-Cà Mau thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh: NHẬT BẮC 
leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, khảo sát cụm dự án Khí-điện-đạm Cà Mau. Ảnh: NHẬT BẮC

Trước đó Thủ tướng Chính phủ đã đi khảo sát việc nâng cấp, cải tạo đường băng sân bay Cà Mau, tiến độ triển khai dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn qua tỉnh Cà Mau và cụm dự án Khí-điện-đạm Cà Mau.

THÚY AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.