Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. 

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đại tướng Phan Văn Giang tại buổi gặp mặt Đoàn công tác Bộ Quốc phòng và Bộ Công an tham gia hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.
leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp mặt.  

Dự buổi gặp mặt còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Hoài Trung, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương; Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam.

Tham dự buổi gặp mặt tuyên dương, khen thưởng còn có Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an; thành viên Đoàn công tác Quân đội nhân dân Việt Nam và Công an nhân dân tham gia hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ gặp mặt Đoàn công tác Bộ Quốc phòng và Bộ Công an tham gia hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ. 
leftcenterrightdel
 Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cùng các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương thành tích của đoàn công tác Bộ Quốc phòng; Bộ Công an; các cơ quan chức năng, lãnh đạo và chỉ huy các đơn vị đã lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động phối hợp tổ chức bảo đảm cho lực lượng tham gia hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế; các cơ quan thông tấn, báo chí đã kịp thời đưa tin, phản ánh các hoạt động cả trước, trong và sau quá trình tham gia cứu hộ, cứu nạn của đoàn công tác; tạo sức lan tỏa sâu rộng đến nhân dân cả nước.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự buổi gặp mặt. 

Tại buổi gặp mặt, đại diện đoàn công tác, cũng như cán bộ, chiến sĩ của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an trực tiếp tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoạt động của đoàn, công tác cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) nhắc tới nhiều kỷ niệm trong chuyến công tác, như giây phút những người dân ôm lấy các thành viên đoàn Việt Nam rồi òa khóc khi tìm thấy thi thể người thân dưới đống đổ nát.

Theo Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, ngày 19-2, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chấm dứt hoạt động tìm kiếm tại hầu hết các khu vực bị ảnh hưởng thì ngày 20-2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tới Antakya (Hatay) để bày tỏ lòng biết ơn các lực lượng cứu trợ, hỗ trợ, các đoàn quốc tế, trong đó có Việt Nam. Tổng thống Erdogan trực tiếp gặp gỡ Đoàn Việt Nam và khẳng định Chính phủ, nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ quên tình bạn và sự giúp đỡ này.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ cho biết, đoàn đã rút ra nhiều vấn đề trong công tác tham mưu, tổ chức điều hành, tổ chức huấn luyện đào tạo bổ sung về mặt lý luận và kinh nghiệm thực tiễn trong đối phó các loại hình sự cố do thiên tai, thảm họa gây ra, trong hợp tác quốc tế, trong ứng phó với các loại hình sự cố trong tương lai.

Trong đó, cần tổ chức chặt chẽ, sử dụng các phương tiện, thiết bị và nhân lực phù hợp để việc tìm kiếm đạt hiệu quả tốt, điển hình như việc sử dụng chó nghiệp vụ, radar quan sát tìm bằng hình ảnh, âm thanh và hệ thống radar xuyên tường, cho kết quả rất tốt, đã được nhiều đoàn đánh giá rất cao…

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Bằng khen tặng tập thể và cá nhân của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an có thành tích xuất sắc.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên Việt Nam cử lực lượng của cả Quân đội và Công an trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa ở nước ngoài. Mặc dù triển khai nhiệm vụ trong khoảng thời gian rất ngắn, nhưng được sự quan tâm động viên, chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; đặc biệt với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, các đồng chí trong đoàn công tác đã sớm có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia cứu trợ.

Đoàn công tác đã chạy đua với thời gian, kịp thời xác định nhiều điểm có người bị nạn, bàn giao cho chính quyền và lực lượng chức năng nước sở tại xử lý, cứu được một người sống sót, phối hợp tìm kiếm được nhiều thi thể; đồng thời hỗ trợ nhân dân địa phương chuyển nơi ở mới và trao một số hàng hóa trang bị như: Trang thiết bị, thuốc y tế, lều bạt, giường xếp, túi ngủ, chăn bông, ủng, giày, nước lọc, lương khô cùng một số loại thực phẩm khác…

Đoàn công tác cũng kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, mất mát do động đất; khám, sơ cứu và cấp thuốc cho nhân dân địa phương bị thảm họa và một số nhân viên cứu hộ của các nước bị tai nạn trong khi tác nghiệp...

“Việc tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ góp phần chia sẻ sức lực của người Việt Nam đối với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, là một biểu hiện sinh động cho chính sách đối ngoại ưu việt, tinh thần đoàn kết quốc tế của Đảng, Nhà nước và của nhân dân ta, khẳng định uy tín, năng lực của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề quốc tế, luôn sẵn sàng chung tay giải quyết có trách nhiệm các vấn đề khó khăn và duy trì môi trường ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang trao quà của Thủ tướng Chính phủ tặng lực lượng tham gia hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ.
leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao quà của Thủ tướng Chính phủ tặng lực lượng tham gia hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, năm 2023 và những năm tới, các thách thức an ninh phi truyền thống, nhất là tình hình thiên tai, thảm họa trên thế giới và khu vực đang hiện hữu và ngày càng trở nên phức tạp. Ngay ở trong nước ta, lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn với cường độ ngày càng cao, đặc biệt, nhiều dư chấn động đất đã xuất hiện một số nơi; việc chuẩn bị, đối phó với những thách thức, nguy cơ đó càng phải khẩn trương, cấp bách. Vì vậy, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; chủ động rà soát, kiện toàn các kế hoạch, phương án phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, dịch bệnh và tổ chức luyện tập thuần thục; thường xuyên chuẩn bị tốt về lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ cả ở trong nước và quốc tế, trong mọi điều kiện, hoàn cảnh và trên mọi địa bàn, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đánh giá rút kinh nghiệm khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác chuẩn bị, tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị thực hiện nhiệm vụ; đồng thời nghiên cứu, tiếp thu những kinh nghiệm từ các nước cùng tham gia hỗ trợ tại Thổ Nhĩ Kỳ để chọn lọc nội dung phù hợp, bổ sung vào chương trình huấn luyện nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, dịch bệnh; góp phần nâng cao hơn nữa trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ và Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đại biểu dự buổi gặp mặt chụp ảnh chung với đoàn công tác tham gia cứu nạn, cứu hộ tại thổ Nhĩ Kỳ.
leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang và Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cùng các đại biểu dự buổi gặp mặt chụp ảnh chung với đoàn công tác của Quân đội tham gia cứu nạn, cứu hộ tại thổ Nhĩ Kỳ. 

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen tặng 9 tập thể và 12 cá nhân của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an có thành tích xuất sắc trong tham gia hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại tướng Phan Văn Giang và Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và đại diện lãnh đạo Bộ Công an trao quà của Thủ tướng Chính phủ tặng lực lượng tham gia hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin, ảnh: VIỆT CƯỜNG - PHÚ SƠN