QĐND Online - Ngày 22-10 -2009, 2 con tê tê thuộc loại quý hiếm có tên khoa học là Java (Manis javanica) đã được chuyển giao cho Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê (CPCP) thuộc Trung tâm cứu hộ và bảo tồn động thực vật hoang dã quý hiếm, Vườn quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình. Số động vật trên do Chi cục Kiểm Lâm Hà Nam tịch thu được trên quốc lộ 1A thuộc địa phận huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Tê tê đang được chăm sóc tốt tại vườn quốc gia Cúc Phương.

Anh Nguyễn Văn Thái, cán bộ cứu hộ của Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê cho biết: “Số tê tê hiện đang được nuôi trong khu kiểm dịch của chương trình. Chúng sẽ được theo dõi và chăm sóc cẩn thận trong vòng 30 ngày trước khi được chuyển tới khu chuồng nuôi. Một trong số cá thể vừa được tiếp nhận tương đối khoẻ mạnh, ăn uống và di chuyển tốt. Con còn lại yếu hơn vì bị nhiều vết thương ở dưới lớp vẩy sừng. Đây là hậu quả của hầu hết động vật bị vận chuyển đường dài.” Anh Trần Quang Phương, cán bộ quản lý Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê cho biết thêm: “Chúng tôi đang tiếp tục tiến hành một số hoạt động phối kết hợp với các đơn vị kiểm lâm nhằm cải thiện các biện pháp xử lý động vật sau tịch thu. Đây là lần thứ hai Chương trình tiếp nhận tê tê tịch thu được từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Nam. Chúng tôi xin ghi nhận những việc làm ý nghĩa của họ trong công tác bảo tồn tê tê ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải tất cả tê tê tịch thu được ở Việt Nam đều được may mắn như hai cá thể trên. Đây là số động vật đầu tiên được chuyển giao cho CPCP kể từ đầu năm nay, trong khi có rất nhiều tê tê được tịch thu trong năm 2009. Gần đây nhất, vào ngày 19-10- 2009, có 59 cá thể tê tê được tịch thu ở huyện An Dương, thành phố Hải Phòng và đã được bán thanh lý ra ngoài thị trường”

Ba năm qua, CPCP đã cứu hộ và phục hồi thành công các cá thể tê tê tịch thu được từ các vụ buôn bán trái phép. Chương trình đồng thời tiến hành các hoạt động điều tra thực địa nhằm cải thiện hiểu biết về sinh thái và phân bố tê tê. Những thông tin này sẽ là cơ sở vững chắc để chúng ta có thể thả lại tê tê trở về với tự nhiên.Trong tương lai, CPCP rất mong muốn được tiếp tục hợp tác với các Chi cục kiểm lâm để ngày càng có nhiều động vật tịch thu được sẽ được chuyển tới các trung tâm cứu hộ ở Việt Nam.
Nguyên Minh