QĐND - LTS: Ngày 19-11, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) phối hợp với Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị) tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Ý Đảng-lòng dân từ hiệu quả góp ý kiến vào Dự thảo các văn kiện Đại hội XII của Đảng”. Tại cuộc tọa đàm, cùng với đánh giá kết quả, hiệu quả tuyên truyền, đúc rút kinh nghiệm trong quá trình lấy ý kiến đóng góp của nhân dân vào Dự thảo văn kiện Đại hội XII của Đảng qua báo chí, các đại biểu đều thống nhất nhận thức, xác định rõ vinh dự, trách nhiệm, bày tỏ quyết tâm chung sức đồng lòng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và sớm đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vào cuộc sống.

Toàn cảnh cuộc tọa đàm. Ảnh: VIỆT CƯỜNG

Các ấn phẩm của Báo QĐND đăng tải ý kiến đóng góp của nhân dân vào Dự thảo các văn kiện Đại hội XII của Đảng. Ảnh: THANH NGA

 

PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ

PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương:

Truyền tải ý kiến đóng góp của nhân dân qua báo chí đạt kết quả tốt

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; bám sát Hướng dẫn 160-HD/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc lấy ý kiến và tổng hợp ý kiến nhân dân đóng góp vào dự thảo văn kiện (DTVK) Đại hội XII của Đảng qua báo chí, thời gian qua báo chí nước ta đã tích cực triển khai, khẩn trương vào cuộc để truyền tải, phản ánh và tiếp thu ý kiến nhân dân đóng góp vào DTVK Đại hội XII của Đảng.

Việc đăng tải DTVK Đại hội XII của Đảng, hướng dẫn và những nội dung tuyên truyền theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương được các cơ quan báo chí thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm chuẩn xác; đồng thời, các báo, đài có nhiều bài viết, chương trình, tác phẩm... nêu bật, nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng, mục đích, yêu cầu của việc tổ chức lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng Văn kiện trình Đại hội XII của Đảng.

Từ chủ trương của Trung ương, các cơ quan thông tấn, báo chí đã sớm xây dựng kế hoạch, tích cực tổ chức triển khai một cách chu đáo, bài bản, sáng tạo; chủ động mở nhiều chuyên mục, chuyên trang; tạo diễn đàn rộng khắp để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đội ngũ trí thức, các tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc vào DTVK.

Các cơ quan báo chí đã góp phần quan trọng huy động sự tham gia đóng góp ý kiến của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Nhiều ý kiến, kiến nghị, đề xuất sát trúng được báo chí đăng tải, thể hiện công sức và chiều sâu nghiên cứu; có tính phát hiện và phản ánh rõ nét thực tiễn cơ sở. Quá trình tham gia ý kiến, nhân dân bày tỏ sự đồng thuận cao, thống nhất cho rằng: Việc Trung ương công bố DTVK, lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân là đúng đắn, cần thiết, tạo ra một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cả nước, tập hợp trí tuệ toàn dân tham gia vào việc hoạch định đường lối lãnh đạo đất nước của Đảng.

Cùng với sự đồng tình là cơ bản, một số ý kiến đăng tải trên báo chí còn phân tích những đoạn, câu chữ, mệnh đề quan trọng phản ánh nội dung cần quan tâm liên quan đến các DTVK, đồng thời kiến nghị điều chỉnh, bổ sung, làm sâu sắc thêm một số nội dung để bổ sung, hoàn chỉnh, làm cho Văn kiện Đại hội XII thực sự là “công trình của ý Đảng, lòng dân”. Đây là một căn cứ quan trọng để các cơ quan chức năng của Đảng tiếp thu nghiêm túc, kịp thời hoàn chỉnh Văn kiện Đại hội XII của Đảng.

Từ kết quả đạt được thời gian qua, có thể khẳng định, các cơ quan báo chí, nhất là các cơ quan báo chí chính trị đã chủ động, triển khai tích cực việc phản ánh ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân vào DTVK Đại hội XII của Đảng. Nội dung lấy ý kiến bám sát định hướng của Trung ương, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, bảo đảm giàu trí tuệ, tâm huyết, thiết thực..., đáp ứng mục đích, yêu cầu đề ra.

TẤN TUÂN (ghi)

Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Bá Dương

Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Bá Dương, Viện trưởng Viện KHXH và NV quân sự:

Không chỉ tập trung tuyên truyền "cao điểm"

Theo tôi, tính cách mạng, tính khoa học, tính dân chủ trong đóng góp ý kiến vào Dự thảo các văn kiện Đại hội XII của Đảng thể hiện rõ trên mấy vấn đề sau:

Trước hết bản thân dự thảo là một công trình mang bản chất khoa học, cách mạng, được chuẩn bị công phu, nghiêm túc từ cấp cơ sở đến Trung ương, qua nhiều khâu, nhiều vòng, nhiều cuộc tọa đàm, trao đổi, đóng góp ý kiến...

Chúng ta thực hiện nghiêm túc, công phu việc tổng kết 30 năm đổi mới đất nước, đặc biệt là tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng. Việc tổng kết được thực hiện đúng quy trình, nên "sản phẩm" đưa vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng là kết quả tinh túy nhất, chắt lọc từ kết quả Đảng ta tổng kết thực tiễn và được đúc kết, khái quát thành các nội dung đưa vào dự thảo văn kiện, phản ánh sâu sắc "ý Đảng-lòng dân".

Sự đồng thời vào cuộc của các cơ quan, ban, bộ, ngành Trung ương và các cơ quan báo chí, đặc biệt là sau ngày 15-9, nhiều cơ quan báo chí truyền tải toàn văn dự thảo hai văn kiện quan trọng trình Đại hội Đảng, cùng nhiều bài viết của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu... phân tích sâu, góp ý kiến xác đáng vào các nội dung của văn kiện, giúp đông đảo quần chúng nhân dân dễ tiếp thu, thảo luận sôi nổi. Qua đợt góp ý kiến, chúng ta tạo ra được một đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, nhiều người tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm tham gia đóng góp; các cơ quan "thường trực" kịp thời tiếp thu, bổ sung, đặc biệt là những vấn đề mới mà trong dự thảo văn kiện chưa đề cập đến, hoặc nói chưa "đủ độ". Trong các cơ quan báo chí thì Báo QĐND là một trong những cơ quan đi đầu, truyền tải nhiều ý kiến đóng góp có chất lượng vào dự thảo văn kiện.

Qua đợt góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng, các cơ quan báo chí đồng thời cũng vạch trần, phê phán những quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động, bảo vệ Chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, khẳng định tâm huyết, nhiệt tình trách nhiệm của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ..., với mong muốn xây dựng đất nước ta tiếp tục phát triển, phồn vinh.

Tôi kiến nghị, sau đợt góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội Đảng, các cơ quan báo chí không dừng lại ở việc tập trung tuyên truyền "cao điểm", mà cần tiếp tục tuyên truyền, làm sâu sắc hơn các nội dung của dự thảo văn kiện, không để các bài, các ý kiến thiếu định hướng, nhận thức lệch lạc "trỗi dậy" trên internet, trên các trang mạng xã hội. Các báo, đài cần có những đánh giá, phân tích sâu hơn về lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại; tăng cường định hướng tư tưởng để thêm thống nhất "ý Đảng-lòng dân".

HẢI TIẾN (ghi)

Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Văn Thế

Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Văn Thế, Phó giám đốc Học viện Chính trị:

Phát huy vai trò, thế mạnh của đội ngũ giảng viên, nhà khoa học

Nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong tham gia đóng góp vào Dự thảo văn kiện (DTVK) Đại hội XII của Đảng, Học viện Chính trị đã sớm chủ động chỉ đạo, tổ chức các lực lượng, nhất là đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học tham gia đóng góp trực tiếp vào các văn kiện.

Trên cơ sở nắm vững những nội dung cốt lõi, coi trọng bản chất (không nặng về câu chữ diễn đạt) các vấn đề trong DTVK Đại hội XII của Đảng, Học viện Chính trị đã phối hợp chặt chẽ với Báo QĐND và một số cơ quan báo chí để tổ chức các bài, ý kiến có chất lượng gửi đăng tải, đồng thời chủ động đấu tranh chống các quan điểm sai trái, đăng trên blog, trang web của học viện…

Các bài viết, bài trả lời phỏng vấn của cán bộ, giảng viên của học viện trên các báo, đài, tạp chí..., đều tập trung khẳng định tính đúng đắn, sự phát triển tư duy lý luận (trên cơ sở tổng kết thực tiễn, xuất phát từ tình hình thực tế của đất nước) của Đảng ta, qua đó thể hiện sự đồng thuận cao với các vấn đề cốt lõi trong DTVK Đại hội XII của Đảng. Các bài viết, ý kiến đăng tải có ảnh hưởng, tác động tích cực, rộng rãi tới các thành phần trong xã hội và các tầng lớp nhân dân, góp phần tạo sự thống nhất cao giữa "ý Đảng-lòng dân" về những điều hệ trọng liên quan đến sự ổn định, phát triển của đất nước, đến vận mệnh của quốc gia, dân tộc trong tình hình mới.  

Các bài viết đấu tranh, phê phán các quan điểm sai trái, thù địch để bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng trước thềm Đại hội XII nhìn chung có chất lượng tốt, không chỉ phê phán quan điểm sai trái bằng những lập luận khoa học chặt chẽ, có sức thuyết phục, mà qua đó góp phần khẳng định quan điểm đúng đắn, cách mạng, khoa học của Đảng ta.

Đạt được kết quả trên của Học viện Chính trị là nhờ có sự phối hợp, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi của các cơ quan báo chí, trong đó có Báo QĐND-một cơ quan truyền thông mà nhiều cán bộ nghiên cứu, giảng viên của Học viện Chính trị có ý kiến đóng góp được đăng tải.

LINH CHI (ghi)

 

TS Trần Văn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội:

Khẳng định tư duy đổi mới, sáng tạo về đường lối phát triển kinh tế 

Chuyên mục "Góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội XII của Đảng" đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ đông đảo bạn đọc ở nhiều lĩnh vực. Tôi đã tham gia đóng góp vào chuyên mục một số bài viết. Ý kiến đóng góp của tôi xuất phát từ công việc chuyên môn thuộc lĩnh vực tài chính, ngân sách, kinh tế vĩ mô mà tôi trực tiếp tham gia, như việc đề xuất tăng cường huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội. Từ thực trạng cân đối ngân sách ngày càng khó khăn do áp lực tăng chi đầu tư phát triển, bội chi ngân sách luôn ở mức cao trong giai đoạn vừa qua sẽ góp phần làm cho nợ công tăng nhanh, ảnh hưởng đến tính bền vững của ngân sách và có thể trở thành vấn đề của an ninh tài chính quốc gia, nếu chúng ta không có những giải pháp thích hợp trong quá trình tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế.

Việc đề xuất xây dựng mô hình phát triển bền vững ở mọi cấp xuất phát từ lý thuyết phát triển bền vững với "tam giác cân", thể hiện sự phát triển hài hòa với 3 đỉnh là kinh tế, xã hội và môi trường. Quan điểm này đã được Đảng ta thể hiện ở Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH (bổ sung, phát triển năm 2011) và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020. Sau 5 năm thực hiện Cương lĩnh của Đảng, tôi cho rằng các mô hình phát triển bền vững phải được xây dựng, áp dụng đồng loạt trong quá trình tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế, hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả... với các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể. Chỉ có như vậy, chúng ta mới thoát ra khỏi mô hình "chủ yếu phát triển theo chiều rộng, tăng trưởng kinh tế còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố về vốn, tài nguyên", như dự thảo văn kiện Đại hội XII đã chỉ rõ.

VŨ MINH (ghi)