* Sáng cùng ngày, ngay sau lễ đón trọng thể tại sân bay và tại trụ sở Hạ viện Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Philippines Martin Romualdez.

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm khi cho biết đây là một trong những chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Quốc hội nước ngoài đến Philippines sau khi nước này tổ chức thành công tổng tuyển cử (tháng 5-2022) và có ban lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện mới (tháng 7-2022).

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Philippines Martin Romualdez.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Philippines tổ chức thành công tổng tuyển cử và cá nhân ông Martin Romualdez được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Philippines; tin tưởng Nghị quyết về việc tăng cường hợp tác song phương thông qua Nhóm nghị sĩ hữu nghị Philippines-Việt Nam của Hạ viện Philippines sẽ là một dấu mốc quan trọng tăng cường hơn nữa quan hệ giữa các cơ quan lập pháp của hai nước nói riêng cũng như mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng những thành tựu toàn diện mà Chính phủ và Quốc hội Philippines đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua, đặc biệt là trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 và duy trì đà tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong khu vực. 

Hai nhà lãnh đạo cho rằng, những chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao mà gần đây nhất là cuộc gặp song phương của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr nhân dịp Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Hội nghị cấp cao ASEAN vừa qua đã thể hiện sự gắn bó và tin cậy chính trị giữa các vị lãnh đạo và nhân dân hai nước. 

Trao đổi về quan hệ song phương, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai nước trên các lĩnh vực như: Chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư. Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ trang thiết bị y tế cho Philippines trong đại dịch Covid-19 và luôn là đối tác cung cấp gạo tin cậy, ổn định trong bối cảnh khủng hoảng lương thực toàn cầu; mong muốn Philippines có thể xuất khẩu nhiều hàng hóa đến Việt Nam.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hạ viện Philippines Martin Romualdez trao Nghị quyết số 571 về việc tăng cường hợp tác giữa Philippines và Việt Nam thông qua Nhóm nghị sĩ hữu nghị Philippines - Việt Nam cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. 

Tại cuộc hội đàm, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez, trước sự chứng kiến của các nghị sĩ hai nước, đại diện Hạ viện Philippines đã trang trọng đọc toàn văn Nghị quyết số 571 về việc tăng cường hợp tác giữa Philippines và Việt Nam thông qua Nhóm nghị sĩ hữu nghị Philippines-Việt Nam vừa được toàn bộ đại biểu Hạ viện Philippines đồng ý thông qua.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr tại Phủ Tổng thống Philippines.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr, đất nước Philippines sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu phát triển toàn diện hơn nữa trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng và nâng cao vai trò, vị thế của Philippines ở khu vực và trên thế giới. Thông báo với Tổng thống Philippines về kết quả của cuộc hội đàm trước đó với Chủ tịch Hạ viện Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định chính sách của Việt Nam không ngừng củng cố và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Philippines trên mọi lĩnh vực; cho rằng Việt Nam và Philippines cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ trên tất cả kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân, nhất là khi hai nước là láng giềng gần gũi, có sự tương đồng về quy mô dân số và trình độ phát triển, là nền tảng quan trọng để phát triển quan hệ song phương. Tổng thống Ferdinand Marcos hoan nghênh chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Philippines sau 16 năm; tin tưởng rằng chuyến thăm này sẽ là một dấu mốc quan trọng góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược cũng như quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp của hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trong nhiều năm qua dù gặp thách thức do đại dịch Covid-19. Đặc biệt, thương mại song phương đã trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2021 đạt 6,8 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay; 10 tháng đầu năm 2022 đã đạt gần 6,6 tỷ USD. Trao đổi về hợp tác đa phương, hai nhà lãnh đạo hài lòng và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa hai nước tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhất trí với đề nghị của Tổng thống Philippines về việc tăng cường trao đổi, phối hợp lập trường chung về các vấn đề đa phương trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEAN và APEC. Hai bên nhất trí chia sẻ thông tin, ủng hộ lẫn nhau, đóng góp cho việc củng cố đoàn kết, tiếng nói và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề an ninh chung ở khu vực, trong đó bao gồm Biển Đông.        

Tin, ảnh: TTXVN