Báo cáo tại phiên họp, đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Tài chính của Quốc hội cho biết, về nguyên tắc lập quy hoạch, Thường trực Ủy ban cho rằng, dự thảo Luật quy định cho phép quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành được lập đồng thời với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, nhưng chỉ được phê duyệt sau khi quy hoạch mà quy hoạch đó cụ thể hóa được quyết định, phê duyệt có thể làm chậm, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư, dẫn đến các mục tiêu, yêu cầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội không đạt được hiệu quả như kỳ vọng.

 Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì phiên họp. Ảnh: PHẠM THẮNG

Do đó, đề nghị cân nhắc nghiên cứu theo hướng đối với quy hoạch cùng cấp thẩm quyền quyết định hoặc phê duyệt, thì quy hoạch nào được lập, thẩm định xong trước sẽ được quyết định, phê duyệt trước; đối với quy hoạch khác cấp thẩm quyền quyết định hoặc phê duyệt, thì quy hoạch có cấp thẩm quyền cao hơn phải được quyết định, phê duyệt trước, để hạn chế tình trạng mâu thuẫn, chồng chéo giữa các quy hoạch sau khi được quyết định, phê duyệt.

Về phân cấp thẩm quyền quyết định, điều chỉnh quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia: Đa số ý kiến Thường trực Ủy ban Kinh tế - Tài chính của Quốc hội tán thành với quan điểm chỉ phân cấp thẩm quyền cho Chính phủ quyết định điều chỉnh quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, để đáp ứng yêu cầu về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp, mà chưa phân cấp thẩm quyền cho Chính phủ quyết định đối với việc lập mới 2 quy hoạch này sau thời kỳ 2030.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, cơ quan chủ trì soạn thảo nên lấy ý kiến trực tuyến hoặc mời chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố sau sáp nhập lấy ý kiến trực tiếp vào dự thảo. Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu không sửa Luật Quy hoạch, các địa phương khi nhập lại sẽ lúng túng, nên phải quan tâm sửa cho trúng, cho đúng và tránh tình trạng ở trên công phu sửa luật, nhưng khi triển khai xuống dưới lại ách tắc, lại đổ thừa cho luật và thể chế.

 Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp. Ảnh: PHẠM THẮNG

Chủ tịch Quốc hội chỉ ra 2 vướng mắc lớn trong triển khai Luật Quy hoạch, thứ nhất là việc đánh giá việc phù hợp các loại quy hoạch với nhau; thứ hai là việc đánh giá, phù hợp của dự án đầu tư với quy hoạch trong bối cảnh cơ quan dữ liệu quy hoạch chưa đầy đủ.

Theo đó, cần rà soát các quy định của các Luật có liên quan như: Luật đầu tư công, Luật đầu tư, Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư, các quy định về quy hoạch có tính chất kỹ thuật chuyên ngành. Làm rõ tích hợp quy hoạch để không xảy ra mâu thuẫn chồng chéo, xác định quy hoạch được sử dụng để làm cơ sở tích hợp các quy hoạch khác nhau. “Ví dụ Đà Nẵng nhập với Quảng Nam thì tích hợp quy hoạch giữa Quảng Nam và Đà Nẵng như thế nào để thực hiện triển khai vừa là quy hoạch, vừa là triển khai các dự án”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc phân cấp thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch phải rõ. Thống nhất phân cấp thẩm quyền này cho cấp tỉnh, song Chủ tịch Quốc hội lưu ý phải giám sát, kiểm tra, không phải để cấp tỉnh muốn làm gì thì làm mà Trung ương không biết.

Giải trình làm rõ các vấn đề, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết lần này chưa sửa được toàn diện Luật Quy hoạch mà mới chủ yếu tập trung phục vụ thay đổi địa giới hành chính, sáp nhập các tỉnh và chuyển từ chính quyền 3 cấp sang 2 cấp.

“Sẽ vẫn phải sửa đổi căn cơ, tổng thể Luật Quy hoạch trong thời gian tới, dự kiến có thể là kỳ họp thứ mười hoặc sang kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới. Lần này chưa xử lý căn bản được”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

VŨ DUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.