Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao, cuộc gặp với Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, cũng như Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Slovenia tổ chức tại TP Hồ Chí Minh; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Slovenia, một đối tác bạn bè truyền thống của Việt Nam tại Trung Đông Âu.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Cộng hòa Slovenia Tanja Fajon. Ảnh: TTXVN

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Tanja Fajon bày tỏ ấn tượng về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đồng thời khẳng định Slovenia mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Việt Nam, một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Slovenia tại khu vực.

Trao đổi về quan hệ song phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính hài lòng về những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua; đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước, đặc biệt trong năm 2024 khi hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Về hợp tác kinh tế-thương mại, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng trong năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt mức kỷ lục hơn 570 triệu USD, tăng 15% so với năm 2021. Thủ tướng đề nghị Slovenia tạo thuận lợi hơn nữa cho các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như điện tử, dệt may, nông, thủy sản tiếp cận thị trường Slovenia và EU. Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Slovenia sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA); thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Bày tỏ nhất trí với các đánh giá và ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Tanja Fajon khẳng định với nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, Slovenia mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Việt Nam trên các lĩnh vực; nhấn mạnh Chính phủ Slovenia đánh giá cao những lợi thế về thị trường, nguồn nhân lực và môi trường kinh doanh đầu tư tại Việt Nam, cũng như việc hai nước đều là các quốc gia ủng hộ tự do thương mại. Cũng chính vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp Slovenia rất quan tâm và mong muốn hợp tác thực chất, hiệu quả với các đối tác Việt Nam, thể hiện qua việc nhiều doanh nghiệp hàng đầu Slovenia đã đến Việt Nam nhân dịp này để tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Slovenia Tanja Fajon. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Tanja Fajon nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương và khu vực, cùng nhau đối phó với các thách thức toàn cầu, như biến đổi khí hậu, khủng hoảng năng lượng, khủng hoảng lương thực. Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông cũng như giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Slovenia tiếp tục ủng hộ, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc, qua đó đóng góp thiết thực, hiệu quả cho quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Slovenia.

*Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Slovenia Tanja Fajon đã tiến hành hội đàm.

Tại hội đàm, hai bên đã trao đổi toàn diện về tình hình kinh tế-xã hội mỗi nước và quan hệ hợp tác song phương. Về chính trị-ngoại giao, hai bên nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao trong năm 2024 nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, trên các kênh Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân; phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc, ASEM, khuôn khổ hợp tác ASEAN-EU. Hai Bộ trưởng đánh giá cao việc ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao nhân dịp này, tạo nền tảng pháp lý thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian tới, góp phần tăng cường sự hiểu biết và tin cậy chính trị giữa hai nước.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội đàm giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Slovenia. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Về kinh tế-thương mại, hai Bộ trưởng nhận thấy, thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, hợp tác kinh tế giữa hai nước vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt mức kỷ lục trên 570 triệu USD, tăng 15% so với năm 2021. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để khai thác tối đa các cơ hội từ Hiệp định EVFTA mang lại; khuyến khích Slovenia tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Slovenia có thế mạnh như vận tải biển, logistic, quản lý nước và rác thải... Phó thủ tướng, Bộ trưởng Tanja Fajon khẳng định, Slovenia sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA, thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam; phối hợp chuẩn bị tổ chức tốt khóa họp lần thứ 3 Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế trong tháng 10-2023 tại Slovenia.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Các vấn đề châu Âu Slovenia Tanja Fajon ký thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Các vấn đề châu Âu Slovenia Tanja Fajon đánh giá Việt Nam là nền kinh tế phát triển năng động ở Đông Nam Á và là một trong những thị trường tiềm năng của Slovenia tại khu vực; bày tỏ mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ xanh, năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường, cảng biển, logistics…;  cho biết Quốc hội Slovenia đang trong quá trình phê chuẩn Hiệp định EVIPA và khẳng định ủng hộ EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với thủy sản của Việt Nam.

Hai Bộ trưởng Ngoại giao cũng nhất trí sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, giao lưu nhân dân nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024. Hai bên cũng đã trao đổi về việc thúc đẩy và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực mới như giáo dục - đào tạo, văn hóa-du lịch...

Sau hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Các vấn đề châu Âu Slovenia Tanja Fajon đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Các vấn đề châu Âu Slovenia.

PHÚC BÌNH