Bệnh nhân là Sĩ quan chỉ huy quan trọng, 31 tuổi, được chẩn đoán Thoát vị bẹn trái kết hợp nên hoàn toàn có thể lựa chọn nơi phẫu thuật và điều trị tốt hơn ở những bệnh viện cấp cao hơn BVDC cấp 2. Tuy nhiên, nhân dịp đoàn công tác của Trưởng ban Quân y phái bộ kiểm tra BVDC 2.3, bệnh nhân đã chủ động đề nghị được phẫu thuật điều trị tại BVDC cấp 2 Việt Nam chứ không phải phẫu thuật tại Bệnh viện 2+ hay về nước. 

Đơn vị Công binh Pakistan của sĩ quan này đóng quân ngay cạnh BVDC cấp 2 Việt Nam nên hiểu rõ uy tín và trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam tại địa bàn. Bà Trưởng ban Quân y Phái bộ cũng là người Pakistan, với sự tin tưởng BVDC cấp 2 Việt Nam sẽ hoàn thành tốt ca phẫu thuật nên đã đồng ý lời đề nghị này.

leftcenterrightdel
Bệnh nhân hồi phục tốt sau ca phẫu thuật thành công.

Sau đợt công tác trực tiếp kiểm tra, đánh giá năng lực chuyên môn cũng như cách thức vận hành của BVDC 2.3 vừa diễn ra, Trưởng ban Quân y Phái bộ tin tưởng BVDC Việt Nam đã bày tỏ hài lòng, tin tưởng vào khả năng chuyên môn của y, bác sĩ Bệnh viện. Trên cơ sở nguyện vọng của bệnh nhân, BVDC cấp 2 Việt Nam cũng đã làm các thủ tục xin phép theo đúng quy trình chuẩn LHQ để được tiến hành ca phẫu thuật. Trưởng Y tế Phái bộ cũng đồng ý cho bệnh nhân được phẫu thuật điều trị tại BVDC cấp 2 Việt Nam.

leftcenterrightdel
Trung tá Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc BVDC 2.3 trao quà lưu niệm tặng sĩ quan người Pakistan sau khi ra viện.
leftcenterrightdel
Sĩ quan người Pakistan chụp ảnh kỷ niệm với các y, bác sĩ khoa Ngoại trước khi xuất viện.

Ca phẫu thuật đã được thực hiện một cách thuận lợi. Ekip phẫu thuật với trưởng kíp là bác sĩ Nguyễn Thành Nam đã thực hiện phẫu thuật phương pháp Lichtenstein và giảm đau sau mổ phương pháp TAP block thành công. Lichtenstein là một trong những phương pháp phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn tốt nhất hiện nay có sử dụng mảnh ghép nhân tạo giúp rút ngắn thời gian phục hồi và tăng khả năng gia cố vững chắc thêm thành bẹn.     

Hiện tại bệnh nhân đã ra viện, vết mổ khô sạch, liền sẹo tốt, vận động sinh hoạt cơ bản đảm bảo tốt. Như vậy, với sự tin tưởng từ Trưởng Y tế Phái bộ, Trưởng ban Quân y Phái bộ và đặc biệt là của bệnh nhân, BVDC 2.3 đã thực hiện thành công ca mổ phiên ngay tại địa bàn phái bộ trong điều kiện cơ sở vật chất chưa phải là đầy đủ. Việc mở rộng phạm vi điều trị, cứu chữa cũng như tạo dựng niềm tin từ chính các bệnh nhân thêm một lần nữa chứng tỏ năng lực và uy tín của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tại phân khu Unity, Bentiu chỉ sau hơn hai tháng đi vào hoạt động.

MAI LIÊN - KIỀU QUANG - TIẾN PHÚC (Từ Nam Sudan)