leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương (thứ 2, từ phải sang) tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viên Thế giới lần thứ 148 (IPU-148).  

Đại hội đồng IPU-148 có chủ đề “Ngoại giao nghị viện: Xây dựng các cầu nối vì hòa bình và sự phát triển”. Các đại biểu sẽ tham gia các hoạt động chính của IPU bao gồm các phiên họp toàn thể của Đại hội đồng, Hội đồng Điều hành, phiên họp của 4 Ủy ban Thường trực về: Hòa bình và An ninh quốc tế; Phát triển bền vững - Tài chính - Thương mại; Dân chủ - Nhân quyền và Các vấn đề Liên hợp quốc; Diễn đàn Nữ nghị sỹ; Diễn đàn Nghị sĩ trẻ, Ủy ban Nhân quyền Nghị sĩ; Nhóm Địa chính trị châu Á-Thái Bình Dương (APG), Nhóm ASEAN + 3; Hội nghị Hiệp hội các Tổng Thư ký Nghị viện (ASGP) và các phiên thảo luận chuyên đề khác.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự IPU-148 với khoảng 30 hoạt động chính thức. Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương- Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, ngoài việc tham dự Lễ khai mạc, Hội đồng điều hành, sẽ có bài phát biểu tại phiên toàn thể.
Theo kế hoạch, Phó chủ tịch Quốc hội sẽ gặp tân Chủ tịch IPU và Tổng Thư ký IPU, Tổng Thư ký Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA), tiếp xúc song phương với một số lãnh đạo nghị viện các nước bên lề Đại hội đồng. Các thành viên trong đoàn sẽ tham dự nhiều hoạt động trong khuôn khổ IUP-148, trong đó có các cuộc họp của các Ủy ban Thường trực của IPU, Diễn đàn Nữ nghị sĩ và các cơ chế tham vấn nhóm địa chính trị châu Á- Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Hội nghị Hiệp hội Tổng Thư ký Nghị viện thế giới (ASGP) được tổ chức song song với Đại hội đồng IPU-148. Đoàn đại biểu Ban thư ký Quốc hội Việt Nam do Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường dẫn đầu sẽ tham dự tất cả các hoạt động tại hội nghị với nhiều chủ đề thiết thực gắn với công tác tham mưu, phục vụ của hoạt động nghị viện các nước…

Việc tham dự IPU-148 và các hội nghị liên quan của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng IPU-148 và các hội nghị liên quan khẳng định cam kết chủ động, tích cực tham gia có trách nhiệm các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương của Việt Nam; tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của Việt Nam và Quốc hội nước ta tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới, góp phần thúc đẩy hoạt động ngoại giao của Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.