Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng thành công và đánh giá cao những nỗ lực của Australia trong ứng phó và kiểm soát dịch Covid-19; tin tưởng rằng Australia sẽ tiếp tục là quốc gia chống dịch hiệu quả hàng đầu thế giới và nền kinh tế sẽ hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Australia đã cam kết dành 40 triệu đô la Australia hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine Covid-19.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc hội đàm trực tuyến.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia liên tục phát triển tốt đẹp trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác đã ký kết năm 2013. Hai bên đã duy trì việc trao đổi đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động nghị viện, tăng cường hiểu biết và thắt chặt hơn quan hệ hợp tác song phương, đồng thời tích cực phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Quốc hội Việt Nam khóa XIV và Nghị viện Australia đều đã thành lập các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị giữa hai nước. Quốc hội Việt Nam khóa XV sẽ sớm thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Australia để thúc đẩy quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia cũng như hai nước.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao cũng như các cấp; đề nghị Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith ủng hộ tăng cường hơn nữa hợp tác, giao lưu giữa các cơ quan chuyên môn, Nhóm nữ nghị sĩ, Nhóm nghị sĩ trẻ, Nhóm nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội mỗi nước. Hai bên tiếp tục tăng cường, phát huy vai trò của cơ quan lập pháp hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là trong việc trao đổi kinh nghiệm xây dựng thể chế và hệ thống pháp luật, khung khổ thể chế phù hợp với tốc độ phát triển như vũ bão hiện nay của khoa học công nghệ, đặc biệt là trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Việt Nam rất muốn tham khảo kinh nghiệm của Australia trong việc thiết lập các cơ chế quản lý thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) để thúc đẩy các ngành kinh tế số, các mô hình kinh tế chia sẻ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn…

Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith nhấn mạnh hoàn toàn nhất trí với những đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; đồng thời chia sẻ, năm 2020, Nghị viện Australia gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động. Hạ viện Australia chỉ duy trì được việc họp trực tuyến trong một số cuộc. Hạ viện Australia đã phải có một số thay đổi về quy chế làm việc, thay đổi cách thức bỏ phiếu, biểu quyết ở nghị viện. Trong tuần này, Hạ viện Australia sẽ có cuộc họp đầu tiên trong 4 tháng qua.

leftcenterrightdel
 Đoàn đại biểu Việt Nam dự cuộc hội đàm trực tuyến.

Trao đổi với Chủ tịch Hạ viện Australia về kinh nghiệm tổ chức hoạt động của Quốc hội thích ứng với tình hình dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Quốc hội Việt Nam có kỳ họp được chia thành 2 phần, một phần trực tiếp và phần lớn còn lại là họp trực tuyến. Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa rồi, người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp không chỉ tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử trực tuyến, mà còn phát thanh trực tiếp tới cử tri. Vì vậy, số lượng các cuộc tiếp xúc cử tri hạn chế nhiều nhưng hiệu quả cao hơn gấp bội. Đó là lý do mà số cử tri đi bầu rất đông, tỷ lệ đạt tới 99,57%, bầu một lần đủ số lượng đại biểu Quốc hội.

Nhấn mạnh rằng, để đạt được miễn dịch sớm trong cộng đồng thì kinh nghiệm của các nước trên thế giới, trong đó có Australia, cho thấy cần sớm tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam đang đàm phán để tiếp cận nguồn vaccine và rất mong hợp tác với các nước để nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine tại Việt Nam, bởi Việt Nam có thế mạnh trong lĩnh vực này. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chủ tịch Hạ viện Australia quan tâm tới vấn đề công bằng và chia sẻ vaccine trên phạm vi toàn thế giới để những nước nghèo có thể tiếp cận với các nguồn vaccine.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội Việt Nam đã có quyết định rất quan trọng và kịp thời trong việc phân bổ nguồn lực để Việt Nam tiếp cận các nguồn vaccine, đã bố trí khoản ngân sách khoảng gần 700 triệu USD trên cơ sở huy động nguồn lực của nhà nước, đặc biệt là tiết kiệm các khoản chi thường xuyên không cần thiết để dành nguồn lực cho phục hồi kinh tế và cho chiến lược vaccine phòng Covid-19.

Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith cho biết, Thủ tướng Australia khi thảo luận với lãnh đạo các nước đã thể hiện rõ quan điểm vaccine phòng Covid-19 phải được thực hiện càng nhanh càng tốt để chúng ta nhanh chóng quay trở lại cuộc sống bình thường. Chiến lược vaccine hiện đang được triển khai rộng rãi ở tất cả các bang của Australia và Australia đang đặt ưu tiên cho người lao động thiết yếu được tiêm chủng trước. Chủ tịch Hạ viện Australia bày tỏ tự tin sẽ có nhiều người dân Australia được tiêm chủng, vì khi mọi người dân đều thấy được sự cần thiết của tiêm chủng thì sẽ tạo ra được phong trào chung. “Chúng tôi đang hết sức nỗ lực thực hiện chiến lược tiêm chủng nhanh nhất có thể để nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường”, Chủ tịch Hạ viện Australia nói.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG