Chiều 8-11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Phát biểu tại phiên họp, với tinh thần "nhìn thẳng vào sự thật, không tô hồng, không bôi đen", đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội, đại biểu TP Hà Nội nêu lên một số băn khoăn về ngân sách, chính sách thuế và hỗ trợ người dân nghèo.
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai trăn trở là khoảng cách giàu nghèo hiện nay.
Theo đại biểu, đã hai năm kể từ khi dịch bệnh bùng phát và cũng từ đó kế sinh nhai, việc làm của nhóm nghèo nhất xã hội bị ảnh hưởng.
Theo báo cáo của Chính phủ, nhóm bị tổn thương nhiều nhất bởi dịch bệnh là nhóm nghèo nhất. Đánh giá của Ngân hàng thế giới cũng cho thấy tình trạng kiệt quệ về tài chính, khoảng cách giàu nghèo sẽ còn gia tăng nếu không có giải pháp hữu hiệu.
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, năm 2016, khoảng cách thu nhập giữa nhóm cao nhất và thấp nhất là 9,8 lần; năm 2019 tăng lên 10,2 lần; đến năm 2020 giảm còn 8 lần.
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nhấn mạnh, cần khảo sát thật chính xác thực trạng xã hội để nhìn thấy rõ nhất khó khăn mà người dân đang đối mặt. Các gói an sinh xã hội với với mức hỗ trợ vài triệu đồng một người mang ý nghĩa động viên rất lớn.
“Tuy nhiên đó chỉ là giải pháp tình thế, không phải căn cơ lâu dài. Chỉ khi có giải pháp hữu hiệu phát triển sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động thì chúng ta mới có thể thu hẹp khoảng cách giàu nghèo", đại biểu bày tỏ.
 |
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VPQH |
Ngoài ra, về ngân sách, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai cho biết trong báo cáo của Chính phủ nêu giải pháp hạn chế tối đa việc lồng ghép các chính sách xã hội trong chính sách thuế. Điều đó có nghĩa rằng 3 năm tới đây sẽ hạn chế tối đa việc miễn, giảm thuế.
“Cần hết sức cân nhắc giải pháp trên”, đại biểu nói và cho rằng, tính trung lập của thuế là cần thiết nhưng trong bối cảnh hiện nay khó khả thi. Bởi lẽ, kể cả khi Việt Nam khống chế được dịch bệnh thì những hệ quả vẫn còn kéo dài những năm tiếp theo.
Hơn nữa, theo đại biểu, căn cứ vào tình hình thực tế 3 năm qua, việc miễn, giảm thuế đã được áp dụng liên tục như giải pháp hữu hiệu. Năm 2022, nhiều ý kiến đề xuất tiếp tục áp dụng chính sách miễn giảm thuế và nếu tới đây Quốc hội ban hành gói kích thích phục hồi kinh tế cũng có thể sẽ bao gồm cả chính sách này.
"Hiện nay chúng ta nên theo đuổi chính sách khoan sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu thông qua việc khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh. Điều đó cần thiết và hợp lý hơn là chính sách tận thu", đại biểu nêu quan điểm.
 |
Các đại biểu dự phiên họp chiều 8-11. Ảnh: Trọng Hải |
Cũng liên quan đến các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân, ở góc độ khác, đại biểu Trần Thị Vân (Bắc Ninh) đồng ý với đề xuất Chính phủ cần sớm ban hành những gói hỗ trợ tiếp theo, theo hướng có trọng tâm, trọng điểm.
Tuy nhiên, khi nguồn ngân sách là hữu hạn, nếu như gói hỗ trợ này được ban hành, đại biểu Trần Thị Vân cho rằng cần rút kinh nghiệm từ gói hỗ trợ lãi suất 4% kích thích kinh tế sau khủng hoảng vào năm 2009.
Khi đó, gói chính sách với quy mô lên tới 1 tỷ USD trước kia đã khiến cho hệ thống ngân hàng gặp không ít khó khăn vì nợ xấu. Đến tận nhiều năm sau, khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu mới giải quyết được tình trạng trên.
Từ đó, nữ đại biểu đề nghị Chính phủ cần có bộ phận hoặc tổ công tác giúp Thủ tướng theo dõi, tổng hợp, đánh giá, điều phối và giám sát gói hỗ trợ, bảo đảm các gói hỗ trợ này được thực hiện hiệu quả và đúng mục đích.
HẰNG PHƯƠNG