Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Khúc Đăng Tuấn, Phó bí thư Đảng uỷ, Tư lệnh Binh chủng TTLL khẳng định: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “Tất cả cho chỉ huy chiến đấu thắng lợi”, trong khói lửa, đạn bom ác liệt, sự sống và cái chết cận kề, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ thông tin đã kiên cường bám trạm máy, bám đường dây và mở tuyến thông tin, mưu trí, dũng cảm, với quyết tâm sắt đá để bảo đảm TTLL cho chỉ huy thắng lợi.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn trọng Nghĩa và Thượng tướng Đỗ Căn tham quan Nhà lưu niệm Khu Di tích lịch sử cấp quốc gia hang Lèn Hà.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ TTLL đã anh dũng hy sinh, tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang, để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Đặc biệt, vào lúc 13 giờ 5 phút ngày 2-7-1972, máy bay giặc Mỹ đã đánh phá ác liệt vào Trạm thông tin A69, 13 cán bộ, chiến sĩ trong đó có 10 chiến sĩ nữ tuổi đời từ mười sáu đến hai mươi đã anh dũng hy sinh.

Máu, mồ hôi và nước mắt của các anh, các chị đã hòa quyện nơi đất thiêng Lèn Hà, để mạch máu thông tin không ngừng chảy mãi, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tấm gương chiến đấu và hy sinh anh dũng của các anh, các chị Trạm thông tin A69 đã trở thành mệnh lệnh trái tim của Bộ đội Thông tin, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, làm rạng rỡ thêm truyền thống vẻ vang của Đoàn Nam Liên anh hùng, của Binh chủng TTLL và QĐND Việt Nam anh hùng.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa tặng quà các gia đình chính sách và học sinh nghèo học giỏi. 

Dịp này, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; lãnh đạo tỉnh Quảng Bình; Binh chủng TTLL, lãnh đạo huyện Tuyên Hóa đã trao quà tặng 13 gia đình thân nhân liệt sĩ của Trạm thông tin A69; 4 đồng chí nguyên là cán bộ, chiến sĩ của Trạm thông tin A69; 4 gia đình có công giúp đỡ Trạm thông tin A69 vào ngày 2-7-1972; đại diện 20 gia đình chính sách và 10 cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn.

Tin, ảnh: MINH TÚ