Trong 3 ngày làm việc chính thức, Phó chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương đã có các cuộc gặp và hội đàm song phương với Phó chủ tịch Hạ viện Krzysztof Bosak; Phó chủ tịch Thượng viện Michal Kaminski; Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Số hóa Ba Lan Krzysztof Gawkowski.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương. Ảnh tư liệu: TTXVN 

Tại các buổi tiếp, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Ba Lan xinh đẹp, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của phía Ba Lan dành cho đoàn. Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp; hợp tác kinh tế - thương mại tiếp tục được duy trì. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Ba Lan tại Đông Nam Á và Ba Lan là đối tác ưu tiên của Việt Nam tại Trung Đông Âu.

Phó chủ tịch Trần Quang Phương khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, hợp tác nhiều mặt với Ba Lan. Phó chủ tịch đề nghị trong thời gian tới, 2 bên tiếp tục tăng cường tiếp xúc, đặc biệt là duy trì trao đổi đoàn cấp cao của lãnh đạo quốc hội cũng như các cơ quan của quốc hội, nhóm nghị sĩ hữu nghị, phối hợp giám sát và thúc đẩy thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác giữa chính phủ, các bộ ngành và địa phương hai nước.

Về hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng thời gian qua quan hệ giữa hai quốc hội không ngừng phát triển.

Ngoài hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Ba Lan sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA); thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) gỡ bỏ “thẻ vàng” (IUU) đối với hàng thủy sản Việt Nam; tiếp tục thúc đẩy thực hiện những thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước. Bên cạnh đó, duy trì tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương cũng như trong các vấn đề khu vực và thế giới hai bên cùng quan tâm. Ngoài ra, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng đề nghị hai nước xem xét khả năng nối lại đường bay Ba Lan và Việt Nam nhằm thúc đẩy du lịch và giao thương giữa hai nước.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đại biểu quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với Nhóm nghị sĩ hữu nghị Ba Lan - Việt Nam, tiếp Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam, thăm làm việc với Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại Ba Lan, thăm Văn phòng Quân vụ Việt Nam tại Ba Lan.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.