Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp với Bộ Y tế và các bộ, ngành về rà soát công tác phòng, chống dịch Covid-19 liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam mới diễn ra.

Đánh giá cao nỗ lực của Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành trong việc tổ chức các chuyến bay đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước, Phó thủ tướng lưu ý điều kiện dịch bệnh hiện nay đã khác trước, dù mầm bệnh ở trong cộng đồng nhiều, số ca nhiễm cao nhưng chúng ta vẫn đang cơ bản kiểm soát được dịch bệnh với tỷ lệ tiêm vắc xin tăng nhanh, tập trung kiểm soát số ca bệnh nặng và tử vong.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

Ngoài nhu cầu đón chuyên gia, kỹ sư, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài, du khách quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các bộ, ngành cần đặc biệt lưu ý nhu cầu của công dân Việt Nam đi lao động, học tập, công tác, thăm thân nhân bị mắc kẹt lại nước ngoài do dịch cũng như bà con Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng những người thân được hưởng chế độ như người Việt Nam theo quy định.

Chính vì vậy, chúng ta cần thay đổi căn bản tư duy tổ chức đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước vì đây là nhu cầu rất chính đáng của nhân dân, nhất là trong điều kiện Tết Nguyên Đán đang đến gần.

Bộ Y tế phải ban hành hướng dẫn mới về việc cách ly, theo dõi sức khoẻ đối với người nhập cảnh vào Việt Nam chậm nhất trước ngày 15-12, trên tinh thần tương tự như đối với người từ vùng dịch đến các địa phương khác ở trong nước.

Cụ thể, đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có kết quả xét nghiệm âm tính chỉ tự cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà với thời gian bảo đảm an toàn dịch bệnh. Đối với người chưa tiêm vắc xin phải có cơ sở cách ly trong nước với thời gian, điều kiện tốt nhất, thuận lợi cho bà con và tổ chức tiêm vắc xin.

Ngoài ra, tại thông báo của Văn phòng Chính phủ ban hành truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về vắc xin, thuốc điều trị Covid-19 cũng giao Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện Chương trình tổng thể phòng, chống dịch Covid-19 báo cáo xin ý kiến Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, kế hoạch bảo đảm vắc xin phòng Covid-19 cần chi tiết về số lượng, chủng loại, độ tuổi tiêm, thời gian tiêm, phương án tiêm, việc tiêm trộn giữa các loại vắc xin, tiêm tăng cường, bổ sung, nhắc lại mũi 3, kế hoạch bảo quản, chú ý hạn sử dụng cũng như đề xuất lộ trình xã hội hóa việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, báo cáo, xin ý kiến Bộ Chính trị.

Xây dựng kế hoạch để sớm báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về phương án tiêm (mũi 1 và 2) cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, trong đó thể hiện rõ cơ sở lý luận, cơ sở thực tiễn, giải pháp trên cơ sở khoa học, diễn biến dịch bệnh trong nước và thực tiễn các nước (trước ngày 10-12-2021); đồng thời chỉ đạo quyết liệt để rà soát kỹ lưỡng đề xuất cấp có thẩm quyền kế hoạch mua vắc xin năm 2022 và đặc biệt là vắc xin cho trẻ em cần phải ký được hợp đồng trong tháng 12-2021.

QUANG HÙNG