Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã thông tin về chuyến thăm chính thức Hàn Quốc sắp tới theo cơ chế đối thoại về hợp tác kinh tế cấp Phó thủ tướng. Trong chuyến đi này, Phó thủ tướng sẽ có buổi làm việc với Phó thủ tướng Hàn Quốc, đánh giá lại kết quả hợp tác kinh tế giữa hai nước kể từ sau cuộc đối thoại lần thứ nhất về hợp tác kinh tế cấp Phó thủ tướng vào năm 2019.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi JooHoo.

Samsung là nhà đầu tư lớn của Việt Nam. Do đó, Chính phủ muốn lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp trong quá trình đầu tư để có cơ sở trao đổi với lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc trong chuyến thăm tới, trên tinh thần tạo điều kiện cho Tập đoàn sản xuất hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra.

Báo cáo với Phó thủ tướng về các hoạt động của Tổ hợp, Tổng Giám đốc Choi JooHoo cho biết, hiện nay, Samsung có 8 cơ sở tại Việt Nam, trong đó có 6 nhà máy sản xuất, 1 trung tâm nghiên cứu phát triển và một pháp nhân bán hàng.

Gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã có những hỗ trợ to lớn thời gian qua, Tổng giám đốc Choi JooHoo cho hay, mặc dù gặp khó khăn do đại dịch, song, cán bộ, công nhân viên Tổ hợp đã nỗ lực đạt được nhiều thành tích trong kinh doanh, năm 2020 đạt doanh thu 56,5 tỷ USD, năm nay dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 15%. Lãnh đạo Samsung Việt Nam đã nêu lên một số đề nghị liên quan đến thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu theo quy định của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, dịch Covid-19 đã tác động lớn đến Việt Nam. Giai đoạn đầu, do việc tiếp cận vắc xin bị chậm hơn một số nước nên phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để phòng, chống dịch. Hiện nay, với việc tiếp cận vắc xin tốt hơn, Việt Nam đã chuyển đổi phương thức chống dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP, kiên trì phương thức thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Đây là chủ trương nhất quán của Chính phủ. Phó thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tích cực tiếp cận vắc xin và thuốc để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế trong giai đoạn bình thường mới.

Cho rằng dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là gần đây đã xuất hiện biến chủng mới Omicron, Phó thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ chủ động trong công tác phòng, chống dịch, không chủ quan; đồng thời mong muốn các doanh nghiệp nói chung, nhất là doanh nghiệp lớn như Samsung, phối hợp tốt nhất với chính quyền địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, đảm bảo sản xuất kinh doanh trước mắt và lâu dài.

Đánh giá cao việc Samsung đầu tư các dự án sản xuất tại Việt Nam, đặc biệt là dự án xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển R&D quy mô đầu tư 220 triệu USD, hiện đã có 2.000 kỹ sư nghiên cứu phần mềm di động, kiểm tra và phát triển mạng 5G làm việc tại đây, khi hoàn thành vào năm 2022 sẽ thu hút lượng lớn nguồn nhân lực công nghệ cao, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ, Chính phủ ủng hộ chiến lược đầu tư làm ăn lâu dài của Samsung. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, doanh nghiệp nếu gặp khó khăn thì kịp thời phản ánh với các cơ quan có thẩm quyền để cùng trao đổi, thống nhất các biện pháp tháo gỡ.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, những gì đã cam kết với nhà đầu tư, Việt Nam nhất quán thực hiện. Khi chính sách có thay đổi, đề nghị doanh nghiệp phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu kỹ lưỡng, đề xuất các giải pháp hợp lý, hiệu quả, trên cơ sở tôn trọng quy định của pháp luật và những cam kết quốc tế đã tham gia, bảo đảm hài hòa lợi ích của doanh nghiệp cũng như của Việt Nam.

Tin, ảnh: TTXVN