Theo Yonhap, trong một tuyên bố chung được đưa ra sau SCM-53, Bộ trưởng Suh Wook và người đồng cấp Lloyd Austin nhấn mạnh SCM đóng vai trò quan trọng đối với việc tăng cường liên minh Mỹ-Hàn và sẽ tiếp tục là “điểm hẹn then chốt” để hai nước thảo luận cũng như khẳng định các cam kết quốc gia.

Hai bên cùng chia sẻ nhận thức rằng liên minh Mỹ-Hàn là nhân tố bảo đảm cho hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Hai bên cam kết tiếp tục thắt chặt liên minh Mỹ-Hàn theo hướng “tăng cường lẫn nhau và hướng đến tương lai”.

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác song phương để ứng phó với các mối đe dọa. Bộ trưởng Lloyd Austin tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với việc hỗ trợ Hàn Quốc nâng cao năng lực răn đe của mình.

Hai bên tái khẳng định sự cần thiết phải tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của liên minh Mỹ-Hàn. 

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Yonhap

Bộ trưởng Suh Wook và người đồng cấp Lloyd Austin ghi nhận vai trò của các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) trong việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên trong gần 7 thập niên qua; tái khẳng định USFK sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa xung đột vũ trang trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy hòa bình, ổn định ở Đông Bắc Á. Mỹ cam kết duy trì con số 28.500 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc như hiện nay.

Yonhap cho biết tại SCM-53, Mỹ và Hàn Quốc cam kết tiếp tục hợp tác thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Bộ trưởng Lloyd Austin bày tỏ sự ủng hộ của Washington đối với việc tăng cường đối thoại và hợp tác liên Triều, cam kết tiếp tục thúc đẩy sự phối hợp giữa giới chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc về vấn đề này.

“Bộ trưởng Suh Wook và Bộ trưởng Lloyd Austin nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực nối lại đối thoại và ngoại giao cũng như mục tiêu chung của hai nước trong giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện đầy đủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hai bên tái khẳng định niềm tin rằng ngoại giao và đối thoại, trên cơ sở các cam kết đa phương, các cam kết giữa hai miền Triều Tiên và giữa Mỹ với Triều Tiên như Tuyên bố Panmunjom và Tuyên bố chung Bình Nhưỡng năm 2018, Tuyên bố chung Mỹ-Triều năm 2018, Tuyên bố chung đàm phán 6 bên năm 2005, là rất quan trọng để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”, Tuyên bố chung của SCM-53 nêu rõ.

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng đánh giá hợp tác an ninh 3 bên giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản vẫn đóng vai trò quan trọng đối với sự ổn định của khu vực. Hai bên cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác 3 bên nhằm thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên cũng như thúc đẩy hòa bình và an ninh tại khu vực Đông Bắc Á.

“Xét tới những diễn biến phức tạp của tình hình an ninh khu vực và toàn cầu, hai bên cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng và an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như trên thế giới-nơi có chung lợi ích, nhằm ứng phó hiệu quả hơn với các thách thức an ninh khu vực và toàn cầu.

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tuân thủ luật pháp, thông lệ quốc tế, trong đó có tự do hàng hải và hàng không. Hai bên cũng tái khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và cấu trúc khu vực do ASEAN dẫn dắt”, Tuyên bố chung của SCM-53 khẳng định.

HOÀNG VŨ