Cùng dự có Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị (NSHN) Việt Nam – Hungary. Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary cùng dự có Phó chủ tịch Quốc hội Hungary Istaván Hiller.

leftcenterrightdel
 Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đón Phó chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary.

Vui mừng đón Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary sang thăm Việt Nam, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam - Hungary có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với bề dày lịch sử hơn 70 năm.

Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu và ủng hộ của Hungary trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc phát triển đất nước ngày nay. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary, đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại Trung - Đông Âu.

Việt Nam đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, đặc biệt, việc hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện nhân chuyến thăm Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (năm 2018) thể hiện quyết tâm của lãnh đạo hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội đàm.

Về hợp tác nghị viện giữa hai nước, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội vui mừng nhận thấy, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước đang phát triển tốt đẹp, hai bên duy trì phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội mong muốn, hai bên tiếp tục duy trì hoạt động trao đổi đoàn, đặc biệt là đoàn lãnh đạo cấp cao của Quốc hội sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát hoàn toàn.

Để tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian tới, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn giữa các Ủy ban của Quốc hội và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước nhằm trao đổi và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động nghị viện.

Tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ và các bộ, ngành hai nước, để những hiệp định này được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Phó chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai bày tỏ vui mừng khi hai bên có thể gặp mặt trực tiếp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Chúc mừng Việt Nam về những thành tựu đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 thời gian qua, Phó chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary cảm ơn Việt Nam đã tặng Hungary số lượng lớn khẩu trang và trang thiết bị y tế nhằm hỗ trợ Hungary trong giai đoạn đầu phòng, chống dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
 Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam dự hội đàm.

Nhắc đến ngạn ngữ của người Hungary “trong hoạn nạn mới biết ai là bạn”, Phó chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai bày tỏ trân trọng sự giúp đỡ kịp thời, ý nghĩa của Việt Nam dành cho Hungary.

Phó chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary đánh giá cao hiệu quả của cơ chế phối hợp tổ chức toạ đàm giữa hai cơ quan lập pháp hai nước. Hai bên đã nhất trí phối hợp tổ chức toạ đàm hằng năm nhằm tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực chức năng, nhiệm vụ của cơ quan lập pháp, các cơ quan của Quốc hội.

Phó chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary mong muốn, thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục phát huy cơ chế hợp tác thiết thực, hiệu quả này, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội mỗi nước. Đồng thời, Quốc hội hai nước tăng cường phối hợp giám sát, đôn đốc việc triển khai thực thi các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ và các bộ ngành hai nước.

leftcenterrightdel
 Phó chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary tại hội đàm.

* Nhân dịp này, hai đoàn đã tiến hành thảo luận bàn tròn, trao đổi kinh nghiệm trong ứng phó với đại dịch Covid-19.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Phó chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary cảm ơn những chia sẻ sâu sắc của Việt Nam về kinh nghiệm ứng phó linh hoạt với dịch bệnh. Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary bày tỏ ấn tượng trước nỗ lực của Việt Nam nhằm kiểm soát dịch bệnh, đưa nền kinh tế chuyển từ tăng trưởng “âm” sang tăng trưởng “dương” trong bối cảnh đầy thách thức, khó khăn do đại dịch gây ra; các biện pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, trong khuôn khổ thời gian không nhiều, hai bên đã chia sẻ nhiều thông tin về tình hình của mỗi nước, về hợp tác song phương và đặc biệt là những kinh nghiệm quý báu trong hoạt động nghị viện trong bối cảnh khó khăn của dịch Covid-19.

Đây là hình thức hợp tác rất hiệu quả với những chủ đề cùng quan tâm, có tính thời sự và mong muốn Quốc hội hai nước tiếp tục tổ chức những hoạt động và hình thức tương tự, nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai Quốc hội, đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất, hiệu quả.

CHIẾN THẮNG