Tại cuộc gặp, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao vai trò dẫn dắt của UNDP trong hệ thống phát triển Liên hợp quốc, nhất là trong thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, cảm ơn UNDP đã luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc tái thiết, xây dựng và phát triển đất nước trong gần 50 năm, qua nhiều giai đoạn phát triển với tổng viện trợ đạt gần 1 tỷ USD.

Phó chủ tịch nước chia sẻ các nỗ lực của Việt Nam triển khai Chiến lược Phát triển kinh tế, xã hội 2021-2030 và Kế hoạch Phát triển kinh tế, xã hội 2021-2025, trong đó tăng trưởng GDP năm 2023 đạt 5,05%; kinh tế vĩ mô ổn định, ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, hướng tới phát triển xanh, bền vững và bao trùm, cũng như những tiến bộ về Chỉ số phát triển con người và bình đẳng giới.

leftcenterrightdel

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp Tổng giám đốc UNDP Achim Steiner tại New York. Ảnh: TTXVN 

Phó chủ tịch nước đánh giá cao sự hợp tác của UNDP trong triển khai Chương trình hợp tác Việt Nam - UNDP giai đoạn 2022-2026, cũng như trong dự thảo Kế hoạch huy động nguồn lực triển khai Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP). Từ đó, Phó chủ tịch nước đề nghị UNDP tiếp tục tích cực hỗ trợ Việt Nam về tài chính, tư vấn chính sách và tăng cường năng lực thực hiện các chính sách ưu tiên nêu trên, cũng như hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội đồng bằng sông Cửu Long, vận động các đối tác phát triển bảo đảm hỗ trợ nguồn lực thích đáng cho các nhiệm vụ đó, hỗ trợ các nước trong lưu vực quản lý, sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên nước sông Mekong.

Tổng giám đốc UNDP chúc mừng những thành tựu to lớn Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, cho rằng đó là sự cổ vũ và đóng góp thiết thực cho việc thực hiện các ưu tiên của chính Liên hợp quốc. Ông Steiner khẳng định, Việt Nam và UNDP có chung các ưu tiên về chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và triển khai quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng, đẩy nhanh tiến trình phi carbon hóa và bảo đảm tiếp cận năng lượng sạch với giá phải chăng, cũng như đóng vai trò cầu nối giữa Việt Nam và các nhà tài trợ quốc tế, cũng như giữa các nước lưu vực sông Mê Công để hỗ trợ Việt Nam đạt các mục tiêu đề ra.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ để Việt Nam có thể tham gia đóng góp tích cực hơn nữa vào các nỗ lực toàn cầu của UNDP về thúc đẩy phát triển bền vững.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.