Phát biểu tại cuộc gặp, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ của cả hai chính đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ, trong đó có những nỗ lực của Thượng nghị sĩ Patty Murray trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian qua; coi đó là yếu tố quan trọng tạo thuận lợi cho tiến trình bình thường hóa và phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ Patty Murray tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ. 

Phó chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam nhất quán thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới. Trong đó, Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và mong muốn cùng với Hoa Kỳ tiếp tục tích cực cụ thể hóa khuôn khổ quan hệ mới cũng như các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam vào tháng 9-2023, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.

Phó chủ tịch nước đề nghị tăng cường trao đổi các đoàn lãnh đạo và nghị sĩ Quốc hội hai nước để củng cố sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, yếu tố cần thiết để tăng cường hợp tác song phương; nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng đối thoại, trao đổi với phía Hoa Kỳ về các vấn đề còn khác biệt; đề nghị Chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục dành ưu tiên cao cho hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, tạo thuận lợi cho quan hệ thương mại, đầu tư với Việt Nam, sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường; hoan nghênh Hoa Kỳ mở rộng quan hệ và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, ứng phó với các thách thức chung của khu vực châu Á - Thái Bình Dương; đề nghị Chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Hoa Kỳ và quan hệ Đối tác Mekong - Hoa Kỳ.

Chủ tịch Thường trực Thượng viện bày tỏ vui mừng chào đón Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm thủ đô Washington và thăm Nhà Quốc hội Hoa Kỳ; khẳng định luôn ủng hộ mạnh mẽ các bước đi của Hoa Kỳ tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam trong thời gian qua; cảm ơn thông tin Phó chủ tịch nước chia sẻ và ghi nhận các đề xuất của Phó chủ tịch nước. Chủ tịch Patty Murray khẳng định sẽ tiếp tục tham gia các nỗ lực của Quốc hội Hoa Kỳ, tạo thuận lợi cho phát triển quan hệ hai nước, bao gồm việc cụ thể hóa khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Bà Murray cũng bày tỏ quan tâm tìm hiểu về tình hình và quan điểm chính sách của Việt Nam trong việc phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát huy vai trò của phụ nữ, ứng phó với các thách thức đối với hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực Đông Nam Á.

Chiều cùng ngày, tại Nhà Việt Nam, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà phụ trách quan hệ công chúng Elizabeth M. Allen và chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác về văn hóa và quan hệ nhân dân Việt Nam-Hoa Kỳ. 

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.