Giải thưởng nhằm ghi nhận, tôn vinh những tác giả, tác phẩm, sản phẩm xuất sắc trong lĩnh vực TTĐN và góp phần quảng bá thành tựu phát triển của đất nước trên nhiều lĩnh vực. TTXVN là Cơ quan Thường trực Giải thưởng toàn quốc về TTĐN lần thứ IX.  

Phát biểu tại họp báo, đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác TTĐN nhấn mạnh: 2023 là năm bản lề, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Do đó, Giải thưởng toàn quốc về TTĐN lần thứ IX cần phản ánh đầy đủ sự đóng góp  tích cực, hiệu quả của công tác TTĐN vào việc xây dựng, củng cố  lòng tin của nhân dân và bạn bè quốc tế vào Việt Nam, huy động mọi nguồn lực từ bên ngoài, kết hợp với sức mạnh nội tại để phục vụ cho các mục tiêu phát triển đất nước. 

leftcenterrightdel
 

Quang cảnh họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại.

Trải qua 8 mùa giải thành công, Giải thưởng toàn quốc về TTĐN đã khẳng định được uy tín và chất lượng chuyên môn; đồng thời mở ra  không gian sáng tạo cho đội ngũ những người làm công tác TTĐN trong nước và ngoài nước. Giải thưởng cũng đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình của các tác giả/nhóm tác giả là Việt kiều, người nước ngoài, trong đó nhiều người  có tác phẩm/sản phẩm đoạt giải cao. 

Điểm mới của giải thưởng năm nay, theo Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đó là thể lệ cuộc thi quan tâm nhiều hơn đến các hãng tin nước ngoài, người nước ngoài viết về Việt Nam; các sáng kiến, sản phẩm có giá trị TTĐN; quan tâm đến các tác phẩm thể hiện rõ quan điểm đối ngoại của Việt Nam trong một thế giới diễn biến phức tạp. 

Đồng chí Lê Hải Bình cũng đánh giá cao công tác đối ngoại quốc phòng thời gian qua, nhấn mạnh Quân đội nhân dân đã khẳng định được vị thế, vai trò của mình cũng như lan tỏa giá trị nhân văn của Việt Nam trên trường quốc tế thông qua các hoạt động gìn giữ hòa bình hay tham gia cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ

leftcenterrightdel
 Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình khẳng định giải thưởng góp phần quảng bá thành tựu phát triển của đất nước.

Theo thể lệ cuộc thi, Giải thưởng toàn quốc về TTĐN lần thứ IX xét tặng các tác phẩm, sản phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài ở các hạng mục: Báo in tiếng Việt; Báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng Việt; Báo in tiếng nước ngoài; Báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng nước ngoài; Phát thanh; Truyền hình; Ảnh (gồm Ảnh báo chí và Ảnh phong cảnh); Sách; Video clip; và các sáng kiến, sản phẩm có giá trị TTĐN; được đăng tải  trên các phương tiện thông tin đại chúng; xuất bản, phát hành, công bố và áp dụng ở trong và ngoài nước trong thời gian từ ngày 1-7-2022 đến hết ngày 30-6-2023. 

Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 31-7-2023 (theo dấu bưu điện). Địa chỉ nhận tác phẩm: Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ - Thông tấn xã Việt Nam, Phòng 301, số 11 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Điện thoại: 024. 39330540; Email: giaithongtindoingoailan9@gmail.com Ngoài bì thư ghi rõ: Hồ sơ dự Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại. 

Theo bà Vũ Việt Trang, Tổng giám đốc TTXVN, năm 2022, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban tổ chức Giải thưởng toàn quốc về TTĐN lần thứ VIII đã nhận được 1.172 tác phẩm, sản phẩm dự thi, được  thể hiện bằng 14 ngữ, trong đó có khoảng 200 tác phẩm bằng tiếng nước ngoài; 70 tác phẩm của các tác giả người nước ngoài và kiều bào. Hội đồng Giải thưởng lần thứ VIII đã trao giải cho 112 tác phẩm, sản phẩm xuất sắc.

*Nhân dịp phát động Giải thưởng toàn quốc về TTĐN lần thứ IX, TTXVN giới thiệu bộ ảnh “Ấm áp tình người tại tâm chấn động đất Thổ Nhĩ Kỳ” do nhóm phóng viên TTXVN thực hiện tại tỉnh Hatay, nơi được ví như "thành phố ma” sau trận động đất lịch sử tại Thổ Nhĩ Kỳ, tháng 2-2023.

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH