Tại Hà Nội mọi người tham gia giao thông đều đội MBH- Ảnh: Xuân Dũng

Hà Nội:
Theo dõi việc đội MBH trên trục đường trọng điểm Hà Nội - Hà Đông sáng nay, hầu hết người lưu hành trên đường đều tham gia đội MBH. Nhiều gia đình chở hai con đều có đủ MBH. Tuy nhiên, tại các chốt Ô chợ Dừa, Nguyễn Trãi-Cầu Biêu, ngã tư Đại học Xã hội-Nhân văn vẫn phát hiện khoảng 1% số người lưu hành không đội MBH chủ yếu rơi vào những người thợ xây, những công nhân đi làm ca đêm về muộn. Vẫn còn một số trường hợp mang mũ nhưng không đội. Số này rơi vào một số chị em phụ nữ trẻ.

Theo tin từ CA Hà Nội, sáng nay, Ban Giám đốc Công an Hà Nội cùng với đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND thành phố và Giám đốc các Sở, ban, ngành của thành phố đã trực tiếp đi kiểm tra trên đường.

Qua thực tế thấy rằng trên địa bàn thành phố, có thể nói có tới 99,9% người tham gia giao thông đã chấp hành nghiêm túc Công điện của Thủ tướng và Nghị quyết 32 của Chính phủ, chỉ còn một số rất ít người dân không chấp và đã bị các lực lượng công an giữ lại, xử phạt theo đúng Nghị định 146/CP về hành vi không đội MBH.

Chỉ tính riêng các chốt kiểm tra của phòng CSGT, đến 10h sáng nay, có 612 trường hợp vi phạm không đội MBH đã bị xử lý; trong đó có trường hợp anh Burton.J.Cooke, sinh năm 1983, mang quốc tịch Mỹ, giáo viên Anh ngữ thuộc Trung tâm Anh ngữ Cleverlearn điều khiển xe mô tô BKS 29Y9-6437, không đội MBH. Sau 20 ngày triển khai, Công an thành phố sẽ có sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm.

Trời đã sập tối, trên các ngã tư như Chợ Long Biên, quảng trường Cung văn hoá Hữu nghị, ngã tư Ô chợ Dừa...hầu hết người điều khiển xe máy đều vẫn chấp hành nghiêm viẹcđội mũ bảo hiểm.( Ảnh trang nhất). Tới 23h30 phút đêm 15-12, PV-QDND online quan sát dọc tuyến đường gần 10 km ven đê hữu Hồng, gàn 100% số người đi xe máy vẫn tự giác đội mũ bảo hiểm, mặc dầu ít lực lượng kiểm tra. Hy vọng theo đà này, việc đội mũ bảo hiểm của người dân Thủ đô trở thành nếp tự giác.
Đà Nẵng:
Ngày 15-12, toàn bộ thành phố Đà Nẵng đã triển khai hàng trăm điểm gồm Thanh tra giao thông và lực lượng cảnh sát kiểm tra việc đội mũ bảo hiểm (MBH). Theo thống kê xác suất có tới 99% người tham gia giao thông đã tham gia đội mũ, 100% số quân nhân và chiến sĩ công an đi xe máy trên đường gương mẫu đội MBH. Từ cách đây 2 tháng, sư đoàn 372 không quân và Công ty Sông Thu đã thực hiện 100% việc đội mũ bảo hiểm .

Được biết đích danh đồng chí Bí thư thành uỷ đã tới từng quận, từng địa bàn trọng điểm để kiểm tra việc đội mũ bảo hiểm.

Nhận định ban đầu cho thấy, ở đâu tổ dân phố, nhà trường coi trọng tuyên truyền và có biện pháp chế tài mạnh thì việc đội MBH ở đó đi vào nền nếp.

TP. Hồ Chí Minh:
Trên tất cả các trục đường việc đội MBH được thực hiện rất nghiêm. Đặc biệt, tại ga xe lửa, số người gửi xe trên tàu khi nhận xe cũng đã mang theo MBH, để có thể lưu hành hợp pháp trên đường phố. Nhiều gia đình chở con cái đến khu vui chơi Suối Tiên... và các điểm vui chơi đều có MBH cho trẻ nhỏ.
Vĩnh Phúc:
Toàn bộ lực lượng công an và dân quân đều ra quân hướng dẫn mọi người dân chấp hành đội MBH khi tham gia trên đường. Cùng ngày, tại trường Trung cấp kỹ thuật quân khí, nhằm khuyến khích các cán bộ và học viên trong nhà trường chấp hành hơn nữa khi tham gia giao thông, nhà trường cũng đã tổ chức Hội thi an toàn giao thông. Theo đồng chí Thượng uý Hà Văn Thái- trợ lý chính trị, phòng chính trị, trường Trung cấp Kỹ thuật Quân khí cho biết: “Việc chấp hành đội MBH tại trường đã được triển khai từ hai năm nay, các học viên và cán bộ trong trường đều thực hiện nghiêm”.
Lào Cai:
Ngày từ sáng sớm, đồng bào các dân tộc và nhân dân thành phố Lào Cai đã thực hiện tốt việc đội MBH. Lực lượng kiểm soát quân sự của các quận huyện và thành phố cũng tham gia từ sáng đến chiều tại các địa bàn trọng điểm để đôn đốc nhắc nhở và sử lý những quân nhân đi xe máy không đội MBH

Người dân TP Cần Thơ đã thực hiện nghiêm chỉnh việc đội MBH khi lưu thông xe máy. Ảnh: SGGP

Tại Sa Pa: Đường từ Bình Lư về huyện, cũng như từ Lào Cai lên, thanh tra giao thông và công an đã chốt giữ những điểm trọng yếu để phát hiện những người vi phạm. Tuy nhiên, gần 98% số người lưu hành trên đường bằng xe máy đã thực hiện nghiệm việc đội mũ.

Tại xã Xử Pán cách Sa Pa 15 cây số, đồng bào người Dao, mặc dù có truyền thống đội khăn, to xù trên đầu, nhưng phụ nữDao khi ngôi sau xe cũng đội MBH. Rất nhiều thanh niên người Dao, Mông khi đi xe đèo nhau đã đội 2 mũ .
Đà Lạt:
Sơ bộ thống kê từ sáng nay 15-12 đến16 giờ chiều có tời 50 nghìn khách các huyện và các địa phương về tham dự Festival-Lễ hội hoa Đà Lạt. Do được tuyên truyền từ trước và lực lượng cảnh sát hoạt động gắt gao nên 96-98% người dân tham gia giao thông đã đội MBH.

Các điểm giữ xe đã tổ chức các "giá" trông nom mũ cho khách không mất tiền. Số người "va chạm giao thông" đến 16 giờ hầu như không có.

Đêm nay, khai mạc Lễ hội hoa, rất nhiều gia đình đã chuẩn bị MBH để khi lưu hành ban đêm lên thị xã, thực hiện nghiêm quy định đội MBH. Từ thị xã Bảo Lộc tin cho biết, gần 100% người dân đã tham gia đội MBH.
Hoà Bình :
Ngày hội văn hoá dân tộc Mường toàn quốc lần thứ nhất khai mạc sáng nay. Hàng vạn người dân khắp các huyện và các địa phương đã đổ về trung tâm thành phố Hoà Bình. Ghi nhận của CTV, từ sáng sớm đến chiều tối, nhân dân sử dụng xe máy lưu hành trên đường phố và đi về địa phương đều đội mũ bảo hiểm nghiêm chỉnh. Các vận động viên, diễn viên tham dự lễ hôi , mắc dầu mặc sắc phục ngày lễ, chị em vấn khăn, búi tóc cao, theo phong tục, nhưng vẫn chú ý đội mũ bảo hiểm.

Tin: Nhóm PVvà Chí Long,Trung Hội, Ngọc Lương,Nguyễn Long
Ảnh trang nhất : Chụp 19h 15-12 tại Chợ Long Biên HN- Xuân Dũng