QĐND Online - Hoa trong Hội chợ triển lãm Hoa, hoa tại các địa điểm nổi tiếng, hoa dọc các tuyến phố cùng với tiếng cồng chiêng, tiếng nhạc và nhất là sự xuất hiện của hàng chục nghìn du khách trong và ngoài nước đang khuấy động thành phố Đà Lạt…

Hàng chục loài hoa khác nhau trong Hội chợ Triển lãm hoa quốc tế Đà Lạt 2007

Sáng 16-12,Hội chợ Triển lãm hoa Quốc tế Đà Lạt 2007 đã khai mạc tại Vườn hoa thành phố với 90 đơn vị tham gia triển lãm. Mặc dù Ban tổ chức cho biết, có 7 gian hàng nước ngoài tham gia hội chợ nhưng du khách đi mỏi cả chân chỉ thấy một vài sản phẩm nhập của nước ngoài trồng tại Đà Lạt thay vì được tiếp cận trực tiếp với hàng hoá nước ngoài. Có lẽ đây là một sự nhầm lẫn chăng?

Ông Han Hu-giơ-vớp (người Hà Lan) trình diễn nghệ thuật cắm hoa

Cũng trong buổi sáng, hơn 200 xe gồm xe honda 67, vespa, xe mô tô… khoác trên mình những bông hoa đủ màu sắc dạo quanh các tuyến phố chính của thành phố Đà Lạt.

Với du khách muốn ngắm hoa dại và được trở về với thiên nhiên, mát mẻ, thoáng đãng, điểm đến không thể bỏ quên là Thung lũng tình yêu, Đồi Mộng mơ, Thung lũng vàng, hồ Than thở, vườn hoa Minh Tâm mở cửa trong ngày từ 16 đến 21-12 với chương trình “Du khách, thắng cảnh và hoa”.

Cặp cô dâu-chú rể già nhất (trong bộ áo truyền thống màu đỏ) và cặp cô dâu-chú rể mừng đám cưới bạc 40 năm

100 cặp tân hôn là con số tròn trịa trong đám cưới hoa tổ chức chiều tối 16-12 tại khách sạn Sofitel Dalat Palace thay vì 114 cặp như dự kiến. Điều đó cũng đồng nghĩa đám cưới hoa đã không thể xác lập kỷ lụcViệt Nam về đám cưới tập thể lớn nhất.
Cặp cô dâu-chú rể già nhất là cụ ông Đặng Thanh Ngọc và cụ bà Đỗ Thị Măng (cùng 88 tuổi) đánh dấu 62 năm ngày cưới bằng chuyến du hành về quê hương từ đảo Ha-oai (Hoa Kỳ). Ông bà tới nay có 7 người con, 16 cháu nội-ngoại. Cặp cô dâu-chú rể mừng đám cưới bạc 40 năm: ông Võ Chơn (66 tuổi) và bà Võ Tanny (62 tuổi) sống tại bang Tếch-dát (Hoa Kỳ) đã có 3 con và 3 cháu. Theo chú rể già nhất, chi phí cưới mỗi cặp tân hôn phải trả là 6,5 triệu đồng. Các cặp tân hôn người dân tộc được miễn phí tiền cưới. Ông Trương Văn Thu, phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đám cưới tập thể được tổ chức với mục đích để các đôi tân hôn trong và ngoài nước giao lưu, nâng cao tình bằng hữu quốc tế. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để quảng bá nét thanh lịch của người Đà Lạt nói chung và người Việt Nam nói riêng trong thời hội nhập. Trong số 100 cặp tân hôn, 1/10 là người Mỹ, Pháp, Ô-xtrây-li-a gốc Việt.

Tấm ảnh cưới lớn và dài nhất (78mx2,5m) in hình 114 cặp cô dâu chú rể; Phiến đá uyên ương - khắc chữ ký của cô dâu chú rể -nặng 400kg, cao 1,35m, đường kính 0,5m (chỉ có hơn 50 chữ ký thay vì dự kiến 288 chữ ký); Chiếc áo cưới dài nhất (42m) với hàng ngàn bông hồng; Đôi nến Long Phụng lớn nhất Việt Nam.

Sau khi dự tiệc buffet, các đôi tân hôn tham dự Đêm hội đường phố Festival-Những nụ cười hoa. Các xe hoa, mô hình hoa trong ánh sáng và hoa rực rỡ cùng 18 xe ngựa hoa chở 48 người đẹp tham dự Hoa hậu các dân tộc Việt Nam và nhiều tiết mục đặc sắc khác đã khuấy động đường phố Đà Lạt. Hàng ngàn người dân Đà Lạt và du khách đổ ra đường trong cái lạnh buốt của Đà Lạt để cùng cổ vũ và hoà cùng vào đêm hội.

Các đoàn xe hoa trong Đêm hội đường phố Festival-Những nụ cười hoa. Hà Lan cũng góp vui với một xe hoa. Rất nhiều du khách và người dân đi dọc hai bên đường tận hưởngđêm hội


Tin, ảnh: MAI HƯƠNG