leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại HNCC kỷ niệm ASEAN-New Zealand.

Phát biểu tại HNCC kỷ niệm ASEAN-New Zealand, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng bà Jacinda Ardern tái đắc cử cương vị Thủ tướng New Zealand và bày tỏ mong đợi quan hệ ASEAN-New Zealand sẽ tiếp tục được tăng cường trong nhiệm kỳ mới của Thủ tướng Jacinda Ardern. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết năm 2020 đánh dấu 45 quan hệ đối tác và 5 năm hình thành đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand. Hơn 4 thập niên qua đã ghi nhận những bước phát triển đáng khích lệ trong quan hệ hợp tác ASEAN-New Zealand. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của New Zealand. Kim ngạch thương mại hai chiều sau 45 năm đã tăng hơn 142 lần, đạt 12,5 tỷ USD trong năm 2019. Hơn 80.000 người ASEAN đang sinh sống, làm việc và tìm kiếm cơ hội làm ăn tại New Zealand, càng khẳng định sự gắn kết giữa hai bên.

“New Zealand là đối tác tích cực tham gia đóng góp tại các khuôn khổ đối thoại và hợp tác do ASEAN chủ trì ở khu vực. Những nền tảng đó cho chúng ta niềm tin để cùng vượt qua những thách thức ở phía trước khi tình hình thế giới và khu vực còn diễn biến phức tạp, đại dịch Covid-19 còn chưa được kiểm soát hoàn toàn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hội nghị lần này là dịp để các nhà lãnh đạo hai bên trao đổi, thống nhất về những định hướng quan trọng thúc đẩy đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những thập niên tiếp theo.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Jacinda Ardern phát biểu tại HNCC kỷ niệm ASEAN-New Zealand.

Về phần mình, Thủ tướng Jacinda Ardern đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 trong một năm đầy khó khăn không chỉ do đại dịch Covid-19 mà còn do thiên tai xảy ra tại nhiều nước ASEAN. Thủ tướng Jacinda Ardern nhấn mạnh trong 45 năm vừa qua, New Zealand và ASEAN đã cùng nhau thúc đẩy hợp tác vì hòa bình, thịnh vượng, trở thành đối tác chiến lược của nhau.

“ASEAN là một trong những đối tác thương mại lớn nhất cũng như đối tác về an ninh quốc phòng của New Zealand, là cửa ngõ giúp chúng tôi kết nối với thế giới và châu Á. Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN cũng như những thành công của ASEAN trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN. Hiện nay, quan hệ đối tác chiến lược New Zealand-ASEAN đang phải đối mặt với dịch Covid-19 và chúng tôi cam kết hợp tác chặt chẽ với ASEAN để đảm bảo mọi người có thể được tiếp cận an toàn, công bằng, bình đẳng với vaccine để chúng ta có thể cùng nhau khôi phục, duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”, Thủ tướng Jacinda Ardern nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại HNCC ASEAN-Australia lần thứ 2.

Phát biểu tại HNCC ASEAN-Australia lần thứ 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Australia là đối tác lâu năm nhất của ASEAN với quan hệ được thiết lập từ năm 1974. Qua hơn 4 thập niên, quan hệ đối tác giữa hai bên ngày càng được củng cố và bồi đắp qua những kết quả hợp quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Trong năm 2020, trước sự bùng phát của dịch Covid-19 cùng với hệ lụy phức tạp, ASEAN và Australia đã khẩn trương phối hợp ứng phó. ASEAN hoan nghênh Australia cam kết đóng góp 1 triệu AUD cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 và dành gói hỗ trợ 60 triệu AUD giúp tăng cường hội nhập kinh tế khu vực.

“ASEAN hoan nghênh chính sách nhất quán của Australia gắn bó lâu dài với khu vực, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN với sự tham gia đóng góp tích cực trong các cơ chế đối thoại và hợp tác do ASEAN chủ trì, cùng thúc đẩy hợp tác hiệu quả trên các ưu tiên và ứng phó với các thách thức nổi lên vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Australia Scott John Morrison phát biểu tại HNCC ASEAN-Australia lần thứ 2.

Về phần mình, Thủ tướng Australia Scott John Morrison đánh giá cao Việt Nam nỗ lực tổ chức HNCC ASEAN-Australia lần thứ 2 trong bối cảnh khó khăn hiện nay của khu vực. Thủ tướng Scott John Morrison nêu rõ Australia hoan nghênh chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Australia luôn cam kết ủng hộ một ASEAN có chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Nhấn mạnh Australia là một trong những đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN, Thủ tướng Scott John Morrison khẳng định Australia cũng sẽ là một đối tác trong quá trình ASEAN phục hồi từ đại dịch Covid-19. Vai trò trung tâm của ASEAN là trọng tâm trong tầm nhìn của Australia về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Australia có nhiều điểm tương đồng với quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực giúp cho khu vực có thể phục hồi trước đại dịch Covid-19 vì sự thịnh vượng của ASEAN cũng là sự thịnh vượng của chúng tôi. Chúng tôi luôn cam kết thúc đẩy sự thịnh vượng của ASEAN. Chúng tôi ủng hộ một ASEAN vững mạnh”, Thủ tướng Scott John Morrison nhấn mạnh.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ