Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho các tác giả/nhóm tác giả đạt giải thưởng Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”, gồm: 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 7 giải Ba, 10 giải Khuyến khích và 5 giải Ấn tượng.

leftcenterrightdel

Các tác giả đạt giải nhất Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”.

Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” là hoạt động nằm trong chương trình truyền thông kỷ niệm “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022”. Từ khi phát động đến ngày 15-9-2022 (ngày kết thúc nhận bài tham gia cuộc thi), Ban tổ chức đã tiếp nhận 6.215 bài viết, với sự tham gia của 48 đơn vị, hàng chục địa phương và hàng nghìn tác giả cá nhân ở Việt Nam và Lào.

Tác giả tham gia cuộc thi có 50% là cựu chiến binh; 30% là các lưu học sinh; ngoài ra còn có sự tham gia của quan chức Lào, những người nổi tiếng, nhà báo, sinh viên, người dân. Người trẻ nhất tham gia cuộc thi mới 18 tuổi và người lớn tuổi nhất là 100 tuổi.

Thông qua cuộc thi, ông Khamkeo Vongphila, nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Vientiane, Lào - người từng được tặng Huy chương hữu nghị của Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào đã tìm được bố mẹ nuôi người Việt Nam. Đó là cụ Trần Văn Túc và cụ Dương Thị Mai (xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ).

Em Sard Yang (sinh năm 2008, tại Xiengkhuang, Lào) từng là bệnh nhân ung thư sang Việt Nam chữa bệnh. Em được nhiều người Việt Nam ủng hộ, hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm. Đến nay, sau 5 năm, nhờ Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”, gia đình Sard Yang đã được kết nối trở lại thông qua Hội người Việt tại Xiengkhuang. Sard Yang hiện tại đã có sức khỏe ổn định và đang có cơ hội gặp lại những ân nhân Việt Nam.

Nhiều tác giả sau khi gửi bài thi đã đến trao kỷ vật cho Ban tổ chức. Điển hình là ngày 30-7-2022, ông Lê Reo (80 tuổi, Triệu Sơn, Thanh Hóa) tặng cho Ban tổ chức khoảng 60 kỷ vật. Các kỷ vật có được trong giai đoạn những năm 1965 - 1967, chủ yếu đến từ khu vực Xiengkhuang, Xam Neua, Houaphanh, Vientiane.

leftcenterrightdel
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang phát biểu.

Tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang cho biết: “Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” diễn ra trong thời gian không dài nhưng đã thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân hai nước tham gia, thể hiện nghĩa tình sâu nặng giữa hai dân tộc. Từ thủ đô Vientiane đến chiến khu kháng chiến Houaphanh, từ tỉnh cực bắc Phongsaly đến các tỉnh nam Lào, từ những cựu binh đã từng tham gia kháng chiến đến các thế hệ thanh thiếu niên trẻ tuổi đều đón nhận cuộc thi với tất cả tấm lòng. Nhiều bài thi được đầu tư công phu, có nội dung phong phú, hình thức đa dạng, nhiều câu chuyện xúc động gây ấn tượng sâu sắc đối với người đọc. Hơn cả một cuộc thi, “Kỷ vật kể chuyện” đã góp phần vun đắp, nuôi dưỡng tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt - Lào”.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga khẳng định, cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” đã mang tới những câu chuyện cảm động về tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào. Những kỷ vật đơn sơ nhưng rất đỗi thiêng liêng, chứa đựng những giá trị tinh thần cao quý, là nhân chứng sống động về tình đồng chí, tình gia đình, tình bạn, tình yêu, tình thầy trò, tình đoàn kết chiến đấu thủy chung, son sắt của hai dân tộc anh em đã kề vai sát cánh bên nhau “hạt gạo chia đôi, cọng rau sẻ nửa”, vượt qua bao khó khăn gian khổ, hy sinh mất mát, giành được độc lập tự do, xây dựng và phát triển đất nước và đang cùng phấn đấu, hướng tới tương lai tươi sáng.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức, các tác giả đạt giải và đại biểu dự buổi lễ chụp ảnh chung.

Thay mặt cơ quan chỉ đạo cuộc thi, ông Nguyễn Văn Doanh, Phó chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết: “Chính thức phát động từ ngày 9-5-2022, Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” đã đạt được tất cả các mục tiêu Ban tổ chức đề ra. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân hai nước; là diễn đàn ôn lại những tháng ngày gian khổ, hào hùng, cùng chia ngọt sẻ bùi giữa những người anh em Việt - Lào trong chiến đấu, lao động, học tập và công tác. Những kỷ vật vô giá khiến chúng ta hết sức xúc động, tự hào; thôi thúc chúng ta cùng suy nghĩ, hành động hướng tới tương lai quan hệ Việt - Lào ngày càng phát triển”.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ