Tham dự sự kiện có: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; đại diện lãnh đạo các cơ quan trung ương, các địa phương, Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam... Về phía Bộ Quốc phòng có Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya khẳng định, đối với Ấn Độ, Việt Nam là đối tác đặc biệt và có một không hai trong hơn 7 thập kỷ qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Sandeep Arya cho biết Ấn Độ đang trải qua những thay đổi mang tính bước ngoặt khi nhanh chóng mở rộng cơ sở hạ tầng, thực hiện cải cách kinh tế, đạt được những tiến bộ về kinh tế, xã hội, công nghệ. Sự phát triển công nghiệp ở Ấn Độ gặt hái nhiều thành tựu trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, chất bán dẫn, quốc phòng...

Năm 2023 là một năm đặc biệt đối với Ấn Độ khi nói về đóng góp toàn cầu của nước này. Không chỉ giữ vai trò Chủ tịch G20, Ấn Độ còn có những đóng góp tích cực cho hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Vừa qua, Ấn Độ đã chủ trì Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và đang tích cực triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Ấn Độ-ASEAN mới được nâng tầm gần đây.

Đại sứ khẳng định, đối với Ấn Độ, Việt Nam là đối tác đặc biệt và có một không hai trong hơn 7 thập kỷ qua. Dù mỗi nước có quỹ đạo phát triển quốc gia riêng, dù tình hình thế giới không ngừng thay đổi trong suốt những năm qua nhưng tình đoàn kết, tin cậy và hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam luôn là một nhân tố vững chắc và không ngừng được củng cố.

Đại sứ cho biết, Ấn Độ và Việt Nam đang hợp tác để tăng cường mọi khía cạnh của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, đồng thời bày tỏ tin tưởng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Ấn Độ-Việt Nam sẽ ngày càng phát triển.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại sự kiện.

Chúc mừng những thành tựu to lớn mà Ấn Độ đã đạt được, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: Trải qua 77 năm xây dựng và phát triển, Ấn Độ đã có những bước phát triển thần kỳ, trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới và là một trong những cường quốc về quân sự, khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, sinh học, dược phẩm. Ấn Độ cũng đang ngày càng khẳng định vai trò to lớn trên trường quốc tế trong các chương trình nghị sự toàn cầu về an ninh truyền thống cũng như an ninh năng lượng, an ninh y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu và các vấn đề an ninh phi truyền thống khác.

Đối với quan hệ Việt Nam-Ấn Độ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định: Hai nước đã luôn cùng sát cánh và giúp đỡ lẫn nhau trong những giai đoạn khó khăn của lịch sử. Tình cảm hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc đã được minh chứng qua thời gian và trở thành hình mẫu trong quan hệ giữa các nước trên thế giới.

leftcenterrightdel
Đại sứ Sandeep Arya, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng và Tùy viên quân sự các nước chụp ảnh chung.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, trong những năm gần đây, bất chấp những biến đổi của thời cuộc, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ không ngừng phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định: “Là hai quốc gia cùng chia sẻ nhiều quan điểm và lợi ích chiến lược, Việt Nam và Ấn Độ sẽ tích cực phát triển hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện để vừa mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, vừa đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới”.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ

Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.