Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Trương Thị Mai; Phó thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản Trần Lưu Quang; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí Thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản Tô Huy Rứa...

Về phía Nhật Bản, có sự tham dự của Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio...

leftcenterrightdel

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản Trương Thị Mai  

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản Trương Thị Mai nhấn mạnh, tròn nửa thế kỷ hợp tác và cùng phát triển kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (21-9-1973 / 21-9-2023), Việt Nam và Nhật Bản đã chung tay vun đắp nên mối quan hệ hữu nghị hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả với nền tảng là sự tương đồng về văn hóa, sự gắn kết lịch sử bền chặt và sự tin cậy chính trị cao.

Theo bà, Nhật Bản là đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch và lao động quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Hai nước là đối tác quan trọng của nhau trong khu vực và trên thế giới. Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, giao lưu địa phương, giao lưu nhân dân… được thúc đẩy mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả tích cực.

leftcenterrightdel

Đồng chí Trương Thị Mai cùng Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko xem trưng bày ảnh về quá trình hợp tác Việt Nam-Nhật Bản

Cũng tại sự kiện, Hoàng Thái tử Akishino cho biết, trải qua 50 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, các hoạt động giao lưu giữa Nhật Bản và Việt Nam diễn ra vô cùng sôi nổi, đặc biệt là giao lưu giữa thế hệ trẻ và giữa các địa phương hai nước. Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng ngày càng trở nên sâu rộng trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, nông nghiệp, môi trường... Hoàng Thái tử Akishino bày tỏ mong muốn chuyến thăm lần này của ông và Công nương sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết, thắt chặt hơn tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

leftcenterrightdel
Hoàng Thái tử Akishino phát biểu tại sự kiện.

Thay mặt lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản, Chủ tịch Hội Tô Huy Rứa đã điểm lại những dấu mốc đáng ghi nhận trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản 50 năm qua. Ông tin tưởng, trên nền tảng vững chắc đã được xây dựng 50 năm qua và những thành tựu to lớn đạt được trong tất cả các lĩnh vực hợp tác, với quyết tâm cao của lãnh đạo và nỗ lực của nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản sẽ phát triển ngày càng mạnh mẽ, thiết thực góp phần vào công cuộc phát triển của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Ông khẳng định, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản đã, đang và sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân, giao lưu văn hóa để tình cảm hữu nghị giữa các tổ chức, các địa phương và nhân dân hai nước ngày càng bền chặt.

leftcenterrightdel
Tiết mục biểu diễn tại lễ kỷ niệm.

Về phần mình, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio khẳng định, quan hệ Nhật Bản-Việt Nam trên mọi lĩnh vực đều đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất. Điểm lại một vài con số ấn tượng, Đại sứ cho biết Việt Nam là điểm đến được các doanh nghiệp Nhật Bản ưa thích thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ khi xem xét các quốc gia, vùng lãnh thổ để mở rộng kinh doanh trong tương lai; cộng đồng người Việt Nam là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai tại Nhật Bản; Việt Nam cũng đứng thứ hai thế giới về số lượng du học sinh tại Nhật Bản.

Đại sứ khẳng định một trong những yếu tố góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam chính là sự kết nối giữa người với người. Bên cạnh đó, sự đồng cảm và gắn kết thông qua văn hóa cũng trở thành một tài sản lớn lao của quan hệ Nhật Bản-Việt Nam. Đại sứ bày tỏ tin tưởng năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ là năm mở ra những cơ hội cho quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

NGỌC THƯ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.