Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew cho biết: "Hôm nay, chúng ta không chỉ kỷ niệm một mà ba dấu mốc lịch sử: 50 năm Ngày Vương quốc Anh và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao; 30 năm Hội đồng Anh hoạt động tại Việt Nam và 30 năm từ khi những Học giả Chevening đầu tiên rời Việt Nam để đến học tập tại Vương quốc Anh”. 

leftcenterrightdel
Đại sứ Iain Frew đánh giá hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực y tế, năng lượng tái tạo, đầu tư-kinh doanh.

Theo Đại sứ Iain Frew, đã có nhiều thay đổi kể từ khi hai nước Anh-Việt thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Việt Nam đã qua một hành trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế đầy ấn tượng mà Vương quốc Anh tự hào được đóng góp một phần không nhỏ. 13 năm sau khi hai nước nhất trí nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược, Anh và Việt Nam đang chung tay hợp tác giải quyết những vấn đề quan trọng mang tính toàn cầu, trong đó có biến đổi khí hậu. Hai nước đã trở thành đối tác trong Thỏa thuận Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP).

Đại sứ đánh giá hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực y tế, năng lượng tái tạo, đầu tư-kinh doanh; đồng thời cam kết cùng nhân dân hai nước gìn giữ và phát triển sự gắn kết bền chặt giữa Vương quốc Anh và Việt Nam - mối liên kết mãi mãi trường tồn và sẽ ngày càng lớn mạnh theo thời gian.

leftcenterrightdel

Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn phát biểu tại sự kiện.

Tại buổi lễ, Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn khẳng định, trong suốt 50 năm qua, kể từ khi Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 11-9-1973, quan hệ Việt Nam-Anh không ngừng được Chính phủ và nhân dân hai nước củng cố, vun đắp, mức độ tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng được nâng cao. Sau khi hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2010 và ra  “Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh: Định hướng phát triển trong 10 năm tới” vào năm 2020, nhiều khuôn khổ, cơ chế hợp tác giữa hai nước đã được thiết lập và hoạt động hiệu quả như Đối thoại chiến lược, Ủy ban hỗn hợp hợp tác về kinh tế và thương mại, Nhóm công tác về quốc phòng,...

leftcenterrightdel

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại lễ kỷ niệm.

Song hành cùng các hoạt động đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, trong nửa thế kỷ qua, nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, giao lưu và hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã và đang được triển khai tích cực bằng nhiều hình thức đa dạng, với nội dung phong phú. "Các hoạt động đối ngoại nhân dân giữa hai nước đã góp phần thiết thực vào tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ song phương ngày càng phát triển rực rỡ. Có thể nói rằng, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, có nhiều tiềm năng, dư địa cho các hình thức và nội dung hợp tác mới", ông Phan Anh Sơn nhấn mạnh.

Nhấn mạnh sự phát triển vượt bậc của quan hệ hai nước Việt Nam-Anh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết: “Cách đây 50 năm, không ai nghĩ Việt Nam và Anh sẽ có những hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao thường xuyên như hiện nay, cũng không ai nghĩ quan hệ kinh tế-thương mại Việt Nam-Anh phát triển nhanh đến vậy”. Được biết, năm 2022, thương mại song phương Việt Nam-Anh đạt 6,9 tỷ USD, đưa Vương quốc Anh trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu và thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của Việt Nam trên thế giới.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực giáo dục, xử lý các vấn đề an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân. Với những thành quả đã đạt được trong chặng đường 50 năm qua, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ bày tỏ tin tưởng mối quan hệ Việt Nam-Anh sẽ ngày càng phát triển, vươn xa hơn trong mọi lĩnh vực.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.