Phát biểu chào mừng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Iran Nguyễn Văn Pha nhấn mạnh nhân dân Việt Nam và Iran có mối quan hệ hữu nghị từ lâu đời. Những giao thoa về văn hóa, sự tương đồng trong lịch sử, cùng với khát vọng hòa bình, độc lập dân tộc, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc là chất xúc tác, là nền tảng quan trọng để nhân dân Việt Nam và Iran xích lại và gắn bó với nhau.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Iran Nguyễn Văn Pha phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Thời gian qua, quan hệ chính trị - ngoại giao giữa hai nước có những bước phát triển tích cực trên tất cả các kênh ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Quốc hội và ngoại giao nhân dân. Hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước cũng không ngừng được đẩy mạnh và đạt được những bước tăng trưởng tích cực. Ngoài ra, các lĩnh vực hợp tác khác giữa hai nước như văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ cũng đã và đang đạt được những thành quả đáng khích lệ.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

“Với vai trò và vị thế ngày càng lớn của Iran tại khu vực Tây Á và của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á cũng như với tiềm năng rất lớn trong hợp tác giữa hai nước, trong thời gian tới, quan hệ Việt Nam-Iran chắc chắn sẽ có những bước phát triển mới, xứng với tiềm năng của hai bên, vì lợi ích của nhân dân hai nước”, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Iran Nguyễn Văn Pha khẳng định.

leftcenterrightdel

Đại sứ Ali Akbar Nazari điểm lại những nét chính trong chặng đường 50 năm kể từ khi Việt Nam và Iran chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tại buổi lễ, Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari đã điểm lại những nét chính trong chặng đường 50 năm kể từ khi Việt Nam và Iran chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 4-8-1973. Đại sứ cũng khẳng định tiềm năng hợp tác song phương giữa hai nước còn rất lớn trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.

“Nền kinh tế của Iran và Việt Nam mang tính bổ sung cho nhau. Là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, Việt Nam cần năng lượng và các sản phẩm hóa dầu hơn bao giờ hết, trong khi Iran là một trong những nhà xuất khẩu dầu mỏ và các sản phẩm hóa dầu lớn nhất với giá cả cạnh tranh, điều này có thể tạo cơ hội cho sự hợp tác hơn nữa giữa chúng ta. Trong lĩnh vực nông nghiệp, trong khi Việt Nam có thể cung cấp cà phê, chè và gia vị cho thị trường Iran thì Iran cũng có thể xuất khẩu sang thị trường Việt Nam các mặt hàng nông sản như táo, kiwi, cherry…”, Đại sứ Ali Akbar Nazari cho biết.

Theo Đại sứ, trong thời gian tới, hai nước cần đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy sớm việc đàm phán và ký kết hiệp định thương mại ưu đãi.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc phát biểu.

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cũng có chung nhận định rằng, Việt Nam và Iran có nhiều nét tương đồng, có những lợi thế có thể bổ sung cho nhau để quan hệ hữu nghị hợp tác song phương tiếp tục phát triển. Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho rằng đây là thời điểm tốt nhất để hai bên nhìn lại chặng đường 50 năm đã qua, cùng trao đổi để vạch ra những phương hướng, biện pháp cụ thể cho chặng đường tiếp theo trong tương lai. Chính phủ, các cơ quan, ban, ngành hai bên cần nỗ lực hơn nữa để triển khai một cách hiệu quả, thực chất, đưa hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.