Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước và chúc mừng những thành tựu mà Mozambique và Việt Nam đã đạt được trong phát triển và phục hồi tích cực kinh tế-xã hội, nhất là sau đại dịch Covid-19. Hai bên bày tỏ vui mừng về những bước tiến tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua. Hai bên duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao và trên tất cả các kênh, Đảng, Nhà nước và Quốc hội. Hai bên đã tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Mozambique tháng 5-2023 sau 9 năm gián đoạn. Hợp tác viễn thông với liên doanh Movitel (liên doanh viễn thông giữa Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) của Việt Nam và Công ty SPI của Mozambique) và hợp tác phát triển cây lương thực, thực phẩm của Việt Nam tại Mozambique đã trở thành những điểm sáng trong quan hệ song phương. Hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, giáo dục-đào tạo, y tế… cũng có những bước tiến đáng khích lệ.

leftcenterrightdel

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Thủ tướng Mozambique Adriano Maleiane. 

Cùng nhận định kết quả hợp tác còn chưa tương xứng với tiềm năng to lớn của hai bên, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi, thống nhất các định hướng và biện pháp lớn nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương.

Về chính trị-ngoại giao, hai bên nhất trí triển khai tích cực kết quả điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch đảng FRELIMO, Tổng thống Mozambique tháng 6-2022 và Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban liên chính phủ song phương tháng 5-2023; thúc đẩy trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao; tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và đa phương.

Về kinh tế, hai nhà lãnh đạo bày tỏ quyết tâm nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại song phương cho tương xứng với nhu cầu thị trường 130 triệu dân của hai nước thông qua tạo thuận lợi hơn nữa cho các mặt hàng thế mạnh mỗi nước thâm nhập thị trường của nhau; khuyến khích các doanh nghiệp hai nước hợp tác, trong đó có Movitel mở rộng đầu tư và kinh doanh tại Mozambique. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục coi nông nghiệp, bao gồm cả nuôi trồng thủy sản là lĩnh vực hợp tác trọng tâm để góp phần đảm bảo chuỗi cung ứng và an ninh lương thực thế giới.

Phía Mozambique đề xuất một số lĩnh vực hợp tác mới, trong đó đề nghị Việt Nam hợp tác, đầu tư phát triển hạ tầng, giao thông tại Mozambique. Phó chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường hợp tác khoáng sản. Phía Mozambique nhất trí và cam kết thúc đẩy sớm ký kết Biên bản ghi nhớ về thương mại than với Việt Nam.

Phía Mozambique đề nghị tăng số lượng học bổng, tăng cường giao lưu văn hóa, đẩy mạnh hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia và bảo vệ động vật hoang dã. Phó chủ tịch nước ghi nhận và đề nghị hai bên triển khai tốt các thỏa thuận đã ký trong các lĩnh vực nêu trên, đồng thời cho biết phía Việt Nam sẽ xem xét tích cực việc tăng học bổng cho sinh viên Mozambique sang Việt Nam học tập.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.