Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức CHDCND Lào đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch nước Lào, thủ đô Vientiane. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chủ trì lễ đón. Dự lễ đón có đông đảo người dân thủ đô Vientiane trong những bộ trang phục truyền thống của nhân dân các dân tộc Lào, với cờ hai nước và những bông hoa rực rỡ trên tay, nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn.

Ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chủ trì cuộc hội đàm giữa đoàn đại biểu cấp cao hai nước.

Tiếp tục duy trì và phát huy quan hệ chính trị gắn bó, tin cậy ở mức cao nhất

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước thời gian qua. Dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, song hai bên đã nỗ lực duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, đồng thời tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, giúp tiếp tục duy trì và phát huy quan hệ chính trị gắn bó, tin cậy ở mức cao nhất. Năm 2022, hai bên đã phối hợp tổ chức thành công hàng trăm hoạt động ở các cấp từ trung ương đến địa phương trong khuôn khổ “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022”. Hợp tác quốc phòng, an ninh ngày càng phát huy hiệu quả. Hợp tác kinh tế được quan tâm thúc đẩy, trong đó thương mại và đầu tư tiếp tục là điểm sáng. Nhiều dự án ODA đã hoàn thành và được sử dụng hiệu quả. Hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, thể thao, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương, nhất là giữa các tỉnh biên giới tiếp tục được tăng cường, đem lại những lợi ích cụ thể.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith duyệt Đội danh dự. Ảnh: TTXVN

Trong bầu không khí hữu nghị, thắm tình đồng chí anh em, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi tin cậy, chân thành và thẳng thắn về các định hướng, biện pháp thúc đẩy tất cả các lĩnh vực hợp tác; nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp hiện nay, hai nước càng cần tăng cường tham vấn, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua các thách thức, khó khăn; cùng xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Theo đó, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định chính sách nhất quán của cả hai nước là luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào; tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước, cũng như giữa các bộ, ngành ở trung ương và địa phương; tăng cường tham vấn về các vấn đề chiến lược; đẩy mạnh trao đổi các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp; rà soát và nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác; tiếp tục phát huy kết quả, hiệu ứng tích cực của “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022” để đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về lịch sử truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào cho cán bộ và nhân dân hai nước; sớm đưa các nội dung của Bộ Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục của mỗi nước; phối hợp xây dựng các công trình và di tích lịch sử về quan hệ Việt Nam-Lào, trong đó có Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam tại thủ đô Vientiane.

Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh trụ cột hợp tác quốc phòng, an ninh để phối hợp đối phó với các thách thức mới; tiếp tục phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau bảo đảm ổn định chính trị, an ninh, trật tự và an toàn xã hội ở mỗi nước; triển khai tốt các thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Công an hai nước; phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý bảo vệ biên giới, nhất là ngăn chặn, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, khai thác trái phép tài nguyên thiên nhiên, xuất nhập cảnh trái phép; tiếp tục phối hợp hiệu quả trong việc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào và tôn tạo các tượng đài liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào. Hai bên nhất trí nỗ lực nâng tầm hợp tác kinh tế cho xứng đáng với tầm vóc của quan hệ chính trị; tăng cường trao đổi kinh nghiệm quản lý kinh tế vĩ mô, phòng, chống tham nhũng; nâng cấp các cửa khẩu quốc tế và đường giao thông kết nối hai nước; không ngừng nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, du lịch, năng lượng, nông nghiệp sạch, khoa học, công nghệ, y tế, văn hóa, giao lưu nhân dân và giữa các địa phương.

Hai nhà lãnh đạo trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng và phức tạp như hiện nay, hai bên cần tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin, phối hợp và hợp tác chặt chẽ trong các diễn đàn khu vực và quốc tế; bảo đảm đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định trên tinh thần đồng chí anh em, Việt Nam sẽ hết lòng ủng hộ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2024.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: TTXVN

Tại hội đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã công bố món quà trị giá 1 triệu USD của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trân trọng nhắc lại lời mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thuận tiện. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith vui vẻ nhận lời.

Sau hội đàm, lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký và trao đổi 2 văn kiện hợp tác gồm: Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào; Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực khoa học giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế song phương

Chiều 10-4, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone.

Hai bên đánh giá cao những thành quả nổi bật, quan trọng trong quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực sau hơn 60 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký kết Hiệp ước hợp tác và hữu nghị; nhất trí tập trung triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước, trong đó có thỏa thuận về Kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào năm 2023, thỏa thuận Chiến lược hợp tác Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2030 và Hiệp định về hợp tác song phương Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2025; tiếp tục duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp; tăng cường trao đổi, phối hợp về các vấn đề chiến lược liên quan đến an ninh và phát triển của mỗi nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí phát huy những kết quả đã đạt được trong “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022” để đẩy mạnh tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân hai nước về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào; tiếp tục thực hiện hiệu quả các nghị định thư, kế hoạch hợp tác quốc phòng, an ninh đã ký kết; phối hợp tìm ra các biện pháp mang tính đột phá để giải phóng nguồn lực cho hợp tác kinh tế song phương nhằm phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng thương mại 10-15% trong năm 2023.

Hai bên cũng đánh giá cao việc nhiều dự án hợp tác tiêu biểu đã hoàn thành, đi vào bàn giao và nhất trí cần tiếp tục thúc đẩy một số dự án trọng điểm khác; phấn đấu tạo môi trường thuận lợi, minh bạch cho hợp tác đầu tư; đẩy mạnh hợp tác giáo dục-đào tạo, hợp tác khoa học, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy hợp tác về chuyển đổi số giữa các cơ quan quản lý nhà nước và giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực này; tăng cường hợp tác giữa các địa phương, nhất là các địa phương tại biên giới.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường trao đổi tin cậy, ủng hộ lẫn nhau trên diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mê Công, trong đó có Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng được sang thăm đất nước Lào anh em và gặp lại đồng chí Saysomphone Phomvihane tại trụ sở mới của Quốc hội Lào - công trình biểu tượng cho tình hữu nghị vĩ đại giữa hai nước; chúc mừng những thành tựu to lớn và có ý nghĩa quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã giành được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; tin tưởng Lào sẽ vượt qua khó khăn hiện nay, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng NDCM Lào lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ IX. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác gắn bó chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước; khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào đảm nhận thành công các hoạt động đối ngoại quan trọng trong thời gian tới, trong đó có Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước lần đầu tiên giữa Campuchia - Lào - Việt Nam dự kiến trong năm 2023 và đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) năm 2024.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao; đánh giá cao kết quả triển khai thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội ký tháng 5-2022, trong đó có việc phối hợp tiến hành hiệu quả các hoạt động giám sát chung, góp phần triển khai hiệu quả các hiệp định hợp tác và thỏa thuận cấp cao hai nước; hoan nghênh Quốc hội hai nước tiếp tục tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn; tổ chức các hội nghị, hội thảo và tọa đàm trao đổi kinh nghiệm; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào; coi đây là tài sản vô giá, yếu tố sống còn với sự nghiệp cách mạng của mỗi nước.

* Tiếp đồng chí Sinlavong Khoutphaythoune, Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước và đồng chí Boviengkham Vongdara, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai cơ quan này với các cơ quan liên quan của Việt Nam trong thời gian qua. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vui mừng nhận thấy quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước tiếp tục bền chặt, gắn bó và phát triển tốt đẹp; hai bên thường xuyên duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, các kênh; hợp tác giữa các địa phương, giao lưu nhân dân tiếp tục phát triển. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực mặt trận, dân vận, tôn giáo, dân tộc và đẩy mạnh tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân về truyền thống lịch sử của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào; đề nghị Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tiếp tục phối hợp chặt chẽ, có các hình thức phù hợp, thiết thực, tổ chức tốt các chương trình, hoạt động giao lưu nhân dân, tạo sức lan tỏa, gắn bó rộng rãi giữa các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước.

* Chiều 10-4, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith dự Lễ buộc chỉ cổ tay cầu may nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào.

leftcenterrightdel
 Nghi lễ buộc chỉ cổ tay cầu may cho Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào. Ảnh: TTXVN
 

ĐOÀN CA