Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước Sinlavong Khoutphaythoune bày tỏ vui mừng khi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chọn Lào là quốc gia đầu tiên đến thăm chính thức kể từ khi đảm nhiệm cương vị mới và vinh dự được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dành thời gian tiếp nhân dịp này; khẳng định luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Sinlavong Khoutphaythoune.

Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước nhấn mạnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát huy thành công của "Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam  2022"; tuyên truyền cho nhân dân Lào, đặc biệt là thế hệ trẻ nhận thức rõ hơn về mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam; đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng của Lào tiếp tục quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người Việt Nam làm ăn, sinh sống ở Lào.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vui mừng nhận thấy quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước tiếp tục bền chặt, gắn bó và phát triển tốt đẹp. Hai bên thường xuyên duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, các kênh; hợp tác giữa các địa phương, giao lưu nhân dân tiếp tục phát triển. Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đối tác khác của Việt Nam trong thời gian vừa qua, đặc biệt là việc hai bên đã ký Thỏa thuận Hợp tác giai đoạn 2022-2026. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Sinlavong Khoutphaythoune. 

Nhằm phát huy những hiệu ứng tích cực của "Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực mặt trận, dân vận, tôn giáo, dân tộc và đẩy mạnh tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân về truyền thống lịch sử của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Sinlavong Khoutphaythoune chụp ảnh chung với đại biểu hai nước.

Nhân dịp năm mới cổ truyền Bunpimay của Lào, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã chúc mừng đồng chí Chủ tịch và Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước ngày càng thành công, phát triển, tiếp tục đóng góp tích cực vào việc gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CHDCND Lào, chiều 10-4, tại thủ đô Viêng Chăn, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdala cùng Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là văn hóa - xã hội và giao lưu nhân dân vì lợi ích của nhân dân hai nước; cho rằng trong thành tựu đó, có sự đóng góp quan trọng của Hội Hữu nghị hai nước.

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả hợp tác phong phú, đa dạng giữa hai Hội hữu nghị trong thời gian qua; trong đó có sự tham gia tích cực, hiệu quả và ý nghĩa của Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam vào thành công chung của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào - Việt Nam 2022.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Hội Hữu nghị là một trong những nhịp cầu nối hết sức quan trọng để kết nối nhân dân hai nước tăng cường giao lưu, gắn bó trên tinh thần tương thân tương ái. Chủ tịch nước đề nghị hai Hội Hữu nghị tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, có các hình thức phù hợp, thiết thực; tổ chức tốt các chương trình, hoạt động giao lưu nhân dân, qua đó, tạo sức lan tỏa, gắn bó rộng rãi giữa các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdala bày tỏ vui mừng và vinh dự được gặp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Lào của Chủ tịch nước. Ông Boviengkham Vongdala vui mừng cho biết hội đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm đa dạng và phong phú trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2022. Bên cạnh hoạt động của hội, trên cương vị Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào, ông cũng đã có nhiều hoạt động hợp tác với các đối tác Việt Nam; trong đó có việc xây dựng trung tâm dạy tiếng Việt và triển khai các dự án hợp tác “ươm mầm hữu nghị”.

Ông Boviengkham Vongdala nhấn mạnh hội sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào phát huy thành công của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2022. Cùng với đó, hội sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tuyên truyền cho nhân dân Lào, đặc biệt là tầng lớp thanh niên nhận thức sâu sắc hơn về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt – Lào anh em.

TTXVN