Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng đến dự buổi lễ. Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và các cơ quan, địa phương liên quan của Việt Nam. Về phía Hoa Kỳ có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, Giám đốc Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Kelly K.McKeague.

leftcenterrightdel

Các đại biểu là lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích dự lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN 

Hoạt động MIA đã được Việt Nam bắt đầu ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết vào năm 1973. Cũng trong năm 1973, VNOSMP được thành lập để điều phối nhiệm vụ này. Kể từ năm 1988, hoạt động tìm kiếm người mất tích bắt đầu được tiến hành với sự tham gia của các đội tìm kiếm hỗn hợp Việt Nam-Hoa Kỳ. Trải qua 35 năm, với sự nỗ lực của cả hai bên, hoạt động tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh đã thực hiện 150 đợt tìm kiếm, góp phần hồi hương hàng trăm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh. Đây là hoạt động hợp tác góp phần tạo dựng niềm tin để bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ, mở rộng cánh cửa hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là khắc phục hậu quả chiến tranh. Hiện nay, Hoa Kỳ và Việt Nam đang phối hợp thực hiện các dự án tẩy độc dioxin, rà phá bom, mìn, tìm kiếm và xác định danh tính hài cốt bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến tranh.

Tại buổi lễ, đại diện Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thay mặt các gia đình quân nhân Hoa Kỳ gửi lời cảm ơn chân thành đến VNOSMP, các chuyên gia, quân nhân và người dân Việt Nam đã tham gia hoạt động tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh. Đại diện Việt Nam và Hoa Kỳ khẳng định quyết tâm tiếp tục thúc đẩy sứ mệnh nhân văn này để xoa dịu nỗi đau chiến tranh, góp phần phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

HÀ VŨ