Hợp tác kinh tế là một điểm sáng nổi bật

Ngày 21-3 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn đã đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 20 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật. Tham dự kỳ họp có Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng lãnh đạo và cán bộ của nhiều bộ, ngành hai nước.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại kỳ họp.

Phát biểu tại kỳ họp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia đã không ngừng được củng cố và phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất kể từ Kỳ họp lần thứ 19. Đặc biệt, các bộ, ngành và địa phương hai nước đã phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện và hoạt động kỷ niệm quan trọng trong “Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022”, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác gắn bó giữa các cơ quan bộ, ngành, địa phương cũng như giúp nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Campuchia.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn phát biểu tại kỳ họp. 

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn nhất trí với những đánh giá về quan hệ hai nước của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và bày tỏ hài lòng về việc hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao trong năm 2022; các cơ chế hợp tác song phương, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương được củng cố, tăng cường và ngày càng hiệu quả; nhấn mạnh kỳ họp lần này là dịp để hai bên phối hợp thúc đẩy, nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Trên tinh thần hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã trao đổi ý kiến sâu rộng về kết quả hợp tác giữa các bộ, ban, ngành hai nước thời gian qua trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, quốc phòng, an ninh, hợp tác biên giới, kinh tế, thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, giáo dục-đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch, y tế, tư pháp... cũng như hợp tác giữa các địa phương hai nước.

leftcenterrightdel
Quang cảnh kỳ họp. 

Hai bên vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước thời gian qua, đặc biệt là việc phối hợp tổ chức thành công cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) hồi tháng 2 vừa qua cũng như nhiều hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ “Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022”. Hợp tác quốc phòng-an ninh ngày càng trở thành một trụ cột quan trọng trong tổng thể quan hệ hai nước. Hợp tác kinh tế là một điểm sáng nổi bật trong hợp tác hai nước mấy năm gần đây. Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 10,57 tỷ USD, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm 2021. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi, tham vấn cấp cao và các cơ chế song phương, thực hiện hiệu quả các thỏa thuận, hiệp định đã ký kết; tăng cường hợp tác quốc phòng-an ninh; đẩy mạnh kết nối giữa hai nền kinh tế; tiếp tục phát huy giữ đà tăng trưởng thương mại, đầu tư song phương; xem xét đưa ra chính sách phù hợp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp hai nước.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực kết nối giao thông, du lịch, nông-lâm-ngư nghiệp, bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin, lao động, tài nguyên và môi trường..., thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước và hợp tác trong khuôn khổ khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV); tiếp tục hợp tác hiệu quả trong tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia.

Phối hợp chặt chẽ trong củng cố đoàn kết ASEAN

Cùng ngày tại Hà Nội, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có cuộc hội đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng những thành tựu đối nội, đối ngoại nổi bật của Campuchia trong những năm qua, trong đó có việc tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng xã/phường khóa V và đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN và Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) 2022; đồng thời bày tỏ tin tưởng Campuchia sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn đánh giá cao Việt Nam đã ủng hộ Campuchia trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2022; khẳng định sẽ nỗ lực góp phần không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước; chúc mừng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hội đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn.

Tại hội đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn nhất trí thúc đẩy, triển khai tốt các chuyến thăm cấp cao; tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương hiện có; thực hiện tốt các tuyên bố chung và thỏa thuận hợp tác giữa hai Đảng và hai Chính phủ; đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế; tăng cường hợp tác giữa các địa phương, nhất là giữa các tỉnh giáp biên; thúc đẩy công tác phân định 16% chưa hoàn thành phân giới cắm mốc còn lại nhằm tiếp tục xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển bền vững giữa hai nước.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn nhấn mạnh cam kết phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như tăng cường hợp tác giữa ASEAN với các đối tác. Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí khẳng định tầm quan trọng của việc giữ gìn hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, bảo đảm tự do, an toàn hàng hải, hàng không; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), phấn đấu đạt Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

HOÀNG VŨ