leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tham dự hội nghị.
leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội nghị sáng 24-3, Chuẩn tướng Dato Seri Pahlawan Shahril Anwar bin Haji Ma’ awiah chào mừng đại biểu các nước ASEAN và Ban thư ký ASEAN tham dự hội nghị. Chuẩn tướng Dato Seri Pahlawan Shahril Anwar bin Haji Ma’ awiah nêu rõ do tác động của dịch Covid-19, Brunei buộc phải tổ chức Hội nghị ADSOM theo hình thức trực tuyến. Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Brunei nhấn mạnh trong bối cảnh thách thức do đại dịch như hiện nay, điều quan trọng là cần tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng trong khu vực nhằm “xây dựng một ASEAN hòa bình và an toàn vốn coi trọng sức khỏe của người dân”. Chuẩn tướng Dato Seri Pahlawan Shahril Anwar bin Haji Ma’ awiah trông đợi những cuộc thảo luận hiệu quả trong hai ngày làm việc của Hội nghị ADSOM lần này.

Về phần mình, ông Robert Matheus Michael Tene - Phó tổng thư ký ASEAN phụ trách Chính trị - An ninh cho biết đây là lần đầu tiên tham dự một hội nghị ADSOM kể từ khi đảm nhiệm cương vị vào tháng 2 vừa qua; đồng thời chúc Bộ Quốc phòng Brunei sẽ đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trên kênh quốc phòng. Nhân dịp này, ông Robert Matheus Michael Tene bày tỏ sự đánh giá cao của cá nhân ông cũng như Ban thư ký ASEAN đối với Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 vì đã dẫn dắt ASEAN vượt qua một năm đầy thách thức. Phó tổng thư ký ASEAN kêu gọi các nước ASEAN tăng cường hợp tác quốc phòng nhằm đóng góp vào hòa bình và an ninh khu vực cũng như trên thế giới.

leftcenterrightdel
 Đại biểu các nước tham dự Hội nghị ADSOM được tổ chức trực tuyến.

Theo chương trình nghị sự, các đại biểu nghe Phó tổng thư ký ASEAN cập nhật tình hình hợp tác thời gian qua trong ASEAN; nghe phía Brunei báo cáo kết quả Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) và kết quả Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 18 (ACDFM-18) vừa qua. Hội nghị xem xét các tài liệu đã được ADSOM WG thảo luận, nhất trí trình lên ADSOM gồm: Các tài liệu khái niệm, tài liệu thảo luận mới trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM); dự thảo các Tuyên bố chung ADMM-15 và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) lần thứ 8; thống nhất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN Mở rộng (ADSOM+), ADMM-15 và ADMM+ lần thứ 8. Ngoài ra, Hội nghị cũng xem xét đề xuất của các nước đối tác, trong đó có lịch tổ chức các cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN+1 và Diễn tập Hải quân ASEAN-Liên bang Nga.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ