Trao đổi với báo chí sau hội nghị, Trung tướng Vũ Chiến Thắng cho biết: Hội nghị trực tuyến ADSOM WG đã thành công tốt đẹp. Hội nghị được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam trong bối cảnh nhiều hội nghị theo kế hoạch của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 đã phải tạm hoãn do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Hội nghị đã thảo luận về hợp tác quốc phòng ASEAN trong năm 2020, bao gồm: Cập nhật tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN, trong đó có công tác chuẩn bị Diễn tập Xử lý tình huống của Quân y ASEAN trong phòng, chống dịch bệnh; Đánh giá một số sáng kiến mới trong ADMM; Kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM (2020-2022); Kế hoạch hoạt động 3 năm của các Nhóm chuyên gia ADMM+ (2020-2022); Làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến ADSOM diễn ra vào ngày 15-5 tới. Mặc dù đây là lần đầu tiên một Hội nghị ADSOM WG được tổ chức theo hình thức trực tuyến, song theo Trung tướng Vũ Chiến Thắng, “chúng ta được các nước đánh giá rất cao, nhất là về mảng đảm bảo kỹ thuật”.

leftcenterrightdel
Trung tướng Vũ Chiến Thắng trao đổi với báo chí sau hội nghị.

Liên quan tới công tác chuẩn bị Diễn tập Xử lý tình huống của Quân y ASEAN trong phòng, chống dịch bệnh, Trung tướng Vũ Chiến Thắng cho biết, việc tổ chức Diễn tập xuất phát từ nhu cầu khách quan là dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp. Tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) hồi tháng 2 vừa qua tại Hà Nội, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh. Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN bày tỏ quyết tâm tăng cường hợp tác thiết thực giữa các cơ quan quốc phòng của ASEAN, nhằm tổ chức các hoạt động chia sẻ thông tin và trao đổi phương thức hoạt động hiệu quả, cũng như với các đối tác bên ngoài, theo hình thức song phương hoặc đa phương, bao gồm xem xét việc tổ chức diễn tập xử lý tình huống trong khuôn khổ Trung tâm Quân y ASEAN, trong đó Việt Nam sẵn sàng tổ chức hoạt động này trong thời gian sớm nhất nhằm ứng phó với dịch Covid-19.

Tiếp theo đó, tại Hội nghị cấp cao (HNCC) đặc biệt ASEAN và HNCC đặc biệt ASEAN+3 giữa ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc về ứng phó đại dịch Covid-19 được tổ chức theo hình thức trực tuyến hồi tháng 4 vừa qua, các nhà lãnh đạo cũng bày tỏ ủng hộ tổ chức hoạt động này. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Bộ Quốc phòng sớm nghiên cứu tổ chức Diễn tập.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như triển khai Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh, Trung tướng Vũ Chiến Thắng cho biết Bộ Quốc phòng Việt Nam đang tích cực làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức Diễn tập Xử lý tình huống của Quân y ASEAN trong phòng, chống dịch bệnh. Diễn tập dự kiến sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào cuối tháng 5 này, với sự tham gia của tất cả các nước ASEAN, một số nước Cộng và quan sát viên.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ