Buổi gặp mặt có sự tham dự của Đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội năm 1945, nguyên Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương, Trưởng ban Ban liên lạc chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu; đồng chí Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, là Trưởng đoàn đại biểu Hà Nội dự Đại hội Quốc dân Tân Trào… và hơn 10 đại biểu là đại diện chiến sĩ cách mạng Việt Minh thành Hoàng Diệu.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Hoàng Trung Hải tặng quà các chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu. 

Hơn 70 năm đã qua, đội ngũ chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu năm xưa với hàng trăm người, nay chỉ 77 người, sức khỏe đều đã yếu. Trong không khí thân mật và xúc động, đại diện đoàn đại biểu chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu, đã phát biểu ôn lại những ngày tháng hào hùng, sục sôi của Mùa thu Cách mạng. Các đại biểu cũng bày tỏ sự phấn khởi trước sự quan tâm của lãnh đạo thành phố khi tổ chức buổi gặp gỡ hằng năm. Các đại biểu cho biết, dù tuổi cao, sức yếu nhưng hằng ngày vẫn theo dõi sự điều hành, lãnh đạo của tập thể lãnh đạo thành phố, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, Hà Nội đã có tiến bộ vượt bậc, đáp ứng những yêu cầu trong nước và thế giới .

Xúc động khi được gặp mặt, trò chuyện với các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu năm xưa, đồng chí Hoàng Trung Hải chia sẻ, các bác dù tuổi cao, sức yếu, nhưng vẫn mang trong mình nhiệt huyết cách mạng, luôn dành tình cảm, sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp phát triển của Thủ đô, đất nước. Buổi gặp mặt là dịp để lãnh đạo thành phố bày tỏ tấm lòng tri ân và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu, mồ hôi, công sức cho cuộc đấu tranh giành độc lập tự do và sự phát triển của đất nước.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, bằng tình cảm và trách nhiệm, những năm qua, Thành ủy Hà Nội luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến những người có công với cách mạng nói chung, với thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu nói riêng. Trong trang vàng lịch sử của Thủ đô mãi khắc ghi sự đóng góp và công lao to lớn của chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Hoàng Trung Hải cũng vui mừng báo cáo những kết quả mà Thủ đô Hà Nội đã thực hiện trong thời gian qua. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ, thành phố đã triển khai hàng loạt các hoạt động thiết thực, mang đậm nét nhân văn, giàu ý nghĩa, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những người có công với cách mạng; hỗ trợ xây dựng 7.566 nhà đại đoàn kết cho người có công với cách mạng; tổ chức các đoàn đại biểu đi dâng hương, tưởng niệm các liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sĩ. Bí Thư thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu các sở, ngành chức năng tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giải pháp tháo gỡ, xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương đối với những kiến nghị của các bác, các đồng chí về đặt tên đường Cách mạng Tháng Tám, xây dựng tượng đài độc lập.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn các bác, các đồng chí sẽ luôn mạnh khỏe để được chứng kiến những sự đổi thay, phát triển của Thủ đô và đất nước. Đồng thời, mong muốn các bác, các đồng chí bằng kinh nghiệm, trí tuệ và uy tín của mình, sẽ tiếp tục có những đóng góp quý báu cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tin, ảnh: VŨ DUNG