Kiềng ba chân vững chãi

Những lời đầu tiên của quốc ca Lào vang vọng trong nghi thức chào cờ tại Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước CLV như một sự bắt đầu không thể hoàn hảo hơn cho sự hợp tác ở cấp độ cao nhất của 3 cơ quan dân cử Trung ương 3 nước Đông Dương, bởi thông điệp nổi bật của hội nghị này chính là đoàn kết 3 nước làm nên sức mạnh, thành công, càng trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động thì càng phải đoàn kết chặt chẽ vì hòa bình, thịnh vượng của mỗi nước và của khu vực.

Quả vậy, lịch sử đương đại cho thấy, nhờ sức mạnh của đoàn kết, 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã hiệp đồng tác chiến nhuần nhuyễn, đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, mang lại cuộc sống hòa bình, yên ấm cho người dân mỗi nước. Nói về sức mạnh của đoàn kết, nhân dân Việt Nam có câu "Một cây làm chẳng nên non / Ba cây chụm lại nên hòn núi cao". Việt Nam, Lào và Campuchia cũng giống như 3 “cây” ấy, khi "chụm" lại thành thế chân kiềng vững chãi thì mãi sừng sững xanh tươi, đơm hoa thơm, kết trái ngọt cho muôn đời.

leftcenterrightdel

Cờ 3 nước Campuchia, Lào, Việt Nam được kéo lên phía trước Cổng chiến thắng Patuxai ở thủ đô Vientiane của Lào.

Sáng 5-12, tiếp các trưởng đoàn Quốc hội 3 nước CLV, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cũng đã dùng hình ảnh ví von rất quen thuộc với người dân Việt Nam-kiềng ba chân-để nói về tầm quan trọng của hợp tác giữa 3 cơ quan lập pháp của 3 nước. Cơ chế hợp tác cấp cao nhất của 3 nước CLV đã được thiết lập trên kênh Đảng, Chính phủ và giờ thiết lập thêm trên kênh Quốc hội để hoàn thiện "kiềng ba chân" vững chắc!

Thông điệp về đoàn kết CLV tiếp đó đều được 3 Chủ tịch Quốc hội 3 nước nhắc đến và nhấn mạnh trong các bài phát biểu tại Phiên họp toàn thể thứ nhất của hội nghị. Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane nhắc tới bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang tiếp tục diễn biến phức tạp, căng thẳng, gay gắt và có xu hướng kéo dài, ảnh hưởng tới nhiều nước trên thế giới, trong đó có 3 nước CLV. Càng trong bối cảnh như vậy, 3 nước CLV càng phải tăng cường hợp tác chặt chẽ để tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho từng vấn đề, qua đó tận dụng tốt cơ hội, ứng phó với thách thức đặt ra, phát huy tiềm năng để mang lại lợi ích tối đa cho mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Khuon Sudary nhấn mạnh thông điệp 3 nước CLV phải đoàn kết trên tinh thần hữu nghị, anh em trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là trong bối cảnh cả 3 nước đều phải chịu ảnh hưởng bởi cạnh tranh địa chính trị và sự biến động về chính trị trên toàn cầu. Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu bật: "Mối quan hệ đoàn kết hữu nghị, gắn bó và tin cậy chính trị giữa 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam là di sản vô giá đối với cả 3 dân tộc, có ý nghĩa chiến lược lâu dài trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển của 3 nước".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất Quốc hội 3 nước tiếp tục cùng nhau gìn giữ, vun đắp, gia tăng giá trị chiến lược của tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết Campuchia-Lào-Việt Nam. Đây là nguồn sức mạnh to lớn, nhân tố quan trọng hàng đầu đối với an ninh và phát triển của mỗi nước; yếu tố “bất biến” để ứng phó với “vạn biến” của tình hình bất trắc, khó lường hiện nay trên thế giới. Quốc hội 3 nước, hơn bao giờ hết cần chung tay, góp sức, góp phần củng cố nền tảng tin cậy chính trị, tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết Campuchia-Lào-Việt Nam.

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho đột phá trong hợp tác mọi mặt

Đại dịch Covid-19 đã đi qua, cuộc sống đã trở lại với nhịp hối hả thường ngày, nhưng những tác động về kinh tế với nhiều nước vẫn còn rất nặng nề. Cùng với đó, những cuộc xung đột vũ trang, cạnh tranh địa chính trị trên thế giới, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu cũng làm cho tình hình kinh tế quốc tế thêm phần khó khăn hơn. Cả Việt Nam, Lào và Campuchia đều phải đối mặt với những khó khăn, thách thức chung đó, khiến việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt như kỳ vọng ở cả 3 nước.

Trong bối cảnh như vậy, hơn lúc nào hết, 3 nước càng cần phải đoàn kết chặt chẽ với nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Trong tiến trình hợp tác ấy, cơ quan lập pháp mỗi nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc hợp tác nội luật hóa những thỏa thuận, cam kết mà lãnh đạo cấp cao 3 nước đã thống nhất, cùng tạo ra hành lang pháp lý thuận lợi nhất cho hợp tác phát triển; đồng thời hợp tác giám sát việc thực thi các thỏa thuận đã được ký kết để bảo đảm hiệu lực, hiệu quả của các thỏa thuận ấy trên thực tế.

Trong khuôn khổ hội nghị, ngoài các phiên khai mạc, bế mạc, 2 phiên toàn thể, cấp ủy ban của 3 Quốc hội đã tiến hành các phiên họp về hợp tác quốc phòng, an ninh với chủ đề “Tăng cường vai trò giám sát của Quốc hội CLV đối với các công tác quốc phòng, an ninh nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định”; phiên họp về hợp tác kinh tế, văn hóa, xã hội với chủ đề “Tăng cường hợp tác nghị viện trong thúc đẩy kết nối các nền kinh tế Campuchia-Lào-Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm”; phiên họp về hợp tác chính trị, đối ngoại. Hội nghị tiếp tục xác định đây là 3 lĩnh vực trụ cột trong hợp tác giữa 3 nước nói chung và 3 cơ quan lập pháp nói riêng. Tuyên bố chung của hội nghị có thể coi là trái ngọt đầu tiên của cơ chế hợp tác cấp cao Quốc hội 3 nước CLV, mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác cùng phát triển.

Lịch sử đã khắc ghi mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau giữa 3 nước. Không chỉ cùng uống chung dòng nước sông Mê Công, Đảng, Nhà nước và nhân dân 3 nước còn chia ngọt sẻ bùi, không tiếc cả máu xương giúp nhau giành độc lập, tự do, thống nhất. Tiếp nối truyền thống ấy, dù trong bối cảnh đất nước còn vô vàn gian khó nhưng Đảng, Nhà nước Việt Nam, trực tiếp là Quốc hội Việt Nam vẫn quyết định tặng kinh phí xây mới tòa nhà Quốc hội Lào và tòa nhà hành chính Quốc hội Campuchia.

Chúng tôi ấn tượng mãi với lời tâm sự tâm huyết của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào hôm 5-12: "Càng trong giai đoạn khó khăn, các doanh nghiệp càng phải bền gan, sát cánh cùng nước bạn vượt qua để phát triển. Không có khó khăn nào là mãi mãi. Đất nước ta cũng từng phải trải qua những giai đoạn cực kỳ khó khăn, nhưng bằng sự bền gan, quyết chí, người dân, doanh nghiệp đã đồng lòng, chung sức cùng Đảng, Nhà nước vượt qua. Đó chính là biểu hiện rõ nhất của tinh thần, thông điệp mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam muốn gửi tới hai người bạn, hai người anh em "tối lửa tắt đèn có nhau" Lào và Campuchia: Đảng, Nhà nước, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam luôn sẵn sàng đồng cam cộng khổ, chung lưng đấu cật, một lòng đoàn kết cùng Lào và Campuchia để cùng hướng tới sự thịnh vượng vững bền".

CHIẾN THẮNG (từ Vientiane, Lào)

(Ghi chép của phóng viên Báo Quân đội nhân dân)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.