Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng giám đốc Công ty Star Telecom (Unitel) Trần Trung Hưng cho biết, sau hơn 14 năm kinh doanh, Unitel đã là nhà mạng viễn thông lớn nhất, là một trong những công ty đóng góp ngân sách nhiều nhất, có uy tín cao với Chính phủ và nhân dân Lào.

Unitel có thị phần chiếm 57%, là doanh nghiệp nộp thuế và ngân sách đứng thứ hai tại Lào và thứ nhất trong khối viễn thông, trung bình mỗi năm nộp ngân sách Nhà nước Lào trên 53 triệu USD, tạo nhiều công ăn việc làm nhất với hơn 27.000 lao động. Unitel hỗ trợ tích cực cho Chính phủ Lào trong chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử. 

leftcenterrightdel

leftcenterrightdel
Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả mà tập thể Công ty Star Telecom đã đạt được trong thời gian qua.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả mà tập thể Công ty Star Telecom đã đạt được trong thời gian qua, có nhiều đóng góp phát triển kinh tế và an sinh xã hội cho nước bạn Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Luật Viễn thông (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua có sự thay đổi, đổi mới về tư duy như điện toán đám mây và nhiều lĩnh vực công nghệ khác, Công ty Star Telecom nên chú trọng đến những vấn đề này để hợp tác tại Lào.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tại buổi gặp mặt. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Công ty Star Telecom tiếp tục giữ vững tinh thần đoàn kết, thống nhất giữa cán bộ, công nhân viên cả người Lào và người Việt Nam, chăm lo đến đời sống cho cán bộ công nhân viên để phát huy nguồn lực con người, làm tiền đề cho tăng trưởng và phát triển bền vững; kết hợp chặt chẽ hoạt động kinh doanh với ngoại giao kinh tế và đối ngoại quốc phòng; ngoài nhiệm vụ kinh doanh còn có trách nhiệm là cầu nối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội, Chính phủ, Bộ Quốc phòng hai nước.

Ban lãnh đạo Star Telecom nói chung và mỗi cán bộ, công nhân viên người Việt nói riêng phải gánh trách nhiệm là một đại sứ văn hóa, là đại diện cho hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ để giữ gìn, duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân hai nước.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh cùng các đại biểu. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, Unitel cần thường xuyên rà soát chiến lược kinh doanh để thích ứng nhanh với tình hình mới; phải không ngừng tìm tòi, sáng tạo, đầu tư vào công nghệ mới nhằm giữ vững vị thế số 1 về thị phần cũng như tiếp tục sứ mệnh xây dựng Unitel trở thành 3 doanh nghiệp viễn thông - dịch vụ số hàng đầu tại thị trường Lào trong những năm tới.

Nhất trí với đề xuất của công ty về việc Quốc hội, Chính phủ xem xét thay vì triển khai các dự án tài trợ, viện trợ bằng tiền mặt, vật chất cho Chính phủ, người dân Lào như hiện tại thì chuyển sang tài trợ bằng các dự án về công nghệ thông tin, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây cũng là chủ trương của Việt Nam; mong công ty tiên phong tham gia công cuộc chuyển đổi số tại Lào, có những kết nối trong các lĩnh vực như nông nghiêp, năng lượng, giao thông vận tải, du lịch…; tiếp tục thực hiện các chương trình an sinh xã hội, đóng góp cho cộng đồng, lan tỏa các giá trị văn hóa nội tại cho các doanh nghiệp tại Lào, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Trung Hưng, Tổng giám đốc Công ty Star Telecom phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong từ thực tiễn xây dựng pháp luật tại Việt Nam, công ty chủ động tham gia cùng Quốc hội Lào và các cơ quan liên quan đến các lĩnh vực công nghệ thông tin để hoàn thiện thể chế, chính sách. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cạnh tranh phải lành mạnh, đúng luật để luôn xứng đáng với vị thế là một ngôi sao. 

* Đây là hoạt động cuối cùng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV), thăm, làm việc tại Lào theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Saysomphone Phomvihane.

Sau hoạt động này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường sang thăm chính thức Thái Lan theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha.

CHIẾN THẮNG (từ Vientiane, Lào)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.