Trong các cuộc gặp và làm việc, hai bên đều khẳng định vai trò đối tác quan trọng của nhau, được kết nối bởi truyền thống hữu nghị và đối tác chiến lược lâu đời.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, hệ thống tòa án Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với hệ thống tòa án Liên Xô trước kia và mong muốn học hỏi tiếp thu các kinh nghiệm phát triển và hoàn thiện hệ thống tư pháp của LB Nga. Phía Nga bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp Việt Nam.   

leftcenterrightdel
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình và đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Tòa án Hiến pháp LB Nga. 

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Tòa án Tối cao LB Nga do Chánh án Tòa án Tối cao Irina Podnosova dẫn đầu sáng 2-7, hai bên đã thảo luận về tình hình và triển vọng hợp tác giữa hệ thống tư pháp hai nước cũng như những thách thức mà mỗi bên đang phải đối mặt. Chánh án Podnosova cho biết, khối lượng công việc tư pháp ở Nga vẫn ở mức cao. Trong điều kiện như vậy, tính thống nhất trong thực hành tư pháp trở nên quan trọng.

Về phần mình, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, đoàn Việt Nam trong chuyến thăm lần này muốn tìm hiểu công việc của các tòa án, hoạt động của tòa án cấp sơ thẩm của LB Nga nhằm giảm tải hồ sơ tại các tòa án cấp cao hơn. Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, khối lượng công việc của các thẩm phán Việt Nam đã tăng 8-9% trong năm qua do tăng trưởng dân số và sự phát triển kinh tế.

Thăm và làm việc tại Tòa án thành phố Moscow ngày 3-7, Chánh án Tòa án thành phố Moskva, ông Mikhail Ptitsyn đã giới thiệu cô đọng về hoạt động cũng như hệ thống tòa án của thủ đô nước Nga. Hai bên trao đổi cởi mở về hoạt động của tòa hòa giải, việc xét xử thông qua bồi thẩm đoàn cũng như các hoạt động số hóa của tòa án Moscow.

Trong ngày 4-7, đoàn Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam đã thăm và làm việc với Tòa án Hiến pháp LB Nga và Tòa Giám đốc thẩm số 3 phụ trách khu vực Tây Bắc của nước Nga ở thủ đô phương Bắc St. Petersburg. Đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam cũng tới thăm và làm việc với lãnh đạo Viện Công tố LB Nga; thăm Học viện Quản lý trực thuộc Bộ Nội vụ LB Nga và dự kiến trong sáng 5-7 sẽ đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, khánh thành năm 2023 tại thủ đô phương Bắc của nước Nga nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Người lần đầu tiên đặt chân đến đất nước Xô Viết.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.