Đoàn đã tới thăm và làm việc với Tòa án Tối cao liên bang ở Karlsruhe, Bộ Tư pháp liên bang, Tổng thư ký Mạng lưới thẩm phán không chuyên châu Âu, Tòa hình sự Berlin và Đại sứ quán Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu trong buổi làm việc tại Bộ Tư pháp liên bang Đức. Ảnh: TTXVN

Trong các phiên làm việc, đoàn đã trao đổi, tìm hiểu về mô hình thẩm phán không chuyên, cơ cấu tổ chức và hoạt động của hệ thống tòa án cấp liên bang và cấp bang, sự độc lập của thẩm phán trong xét xử. Đặc biệt, đoàn nghe các chuyên gia pháp luật Đức trình bày sâu về hệ thống tư pháp vị thành niên của Đức.

Dựa vào những nghiên cứu khoa học mới nhất, hệ thống tư pháp vị thành niên của Đức định hướng phát triển theo hướng từ truy cứu hình sự nếu có thể, tăng cường áp dụng xử lý chuyển hướng; tránh căng thẳng cho trẻ vi phạm pháp luật; việc bắt, tạm giam, phạt tù vị thành niên được thực hiện rất chặt chẽ, chỉ tiến hành nếu không có biện pháp khác. Ngoài ra, đề cao việc giáo dục trẻ vị thành niên phạm pháp nhằm giúp họ không tái phạm và người áp dụng pháp luật phải có hiểu biết đặc biệt liên quan đến vị thành niên.

TTXVN