Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) là phiên họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhân dịp năm mới, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc tới Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, các đồng chí Phó chủ tịch Quốc hội, các đồng chí Ủy viên UBTVQH và đại biểu đại diện của các cơ quan tham dự phiên họp năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, về cơ bản chúng ta đã thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội, an toàn giao thông để đón Tết an toàn, hạnh phúc. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng cơ bản các biện pháp phòng, chống dịch luôn được các cơ quan, các cấp, các ngành và nhân dân triển khai khẩn trương, quyết liệt, kịp thời kiểm soát tốt tình hình.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VPQH 

Bước sang năm Tân Sửu, tiếp nối những kết quả đạt được trong năm 2020, cùng với khí thế mới, thắng lợi mới, từ thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, UBTVQH sẽ tiếp tục phát huy cao nhất tinh thần làm việc trách nhiệm, đoàn kết, nỗ lực hết mình nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra. Trong đó tập trung vào chỉ đạo công tác tổ chức nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV chu đáo, kỹ lưỡng; phối hợp tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, phiên họp diễn ra từ chiều 22-2 đến sáng 23-2, UBTVQH tiến hành xem xét một số nội dung quan trọng: Cho ý kiến về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ; về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV; điều chỉnh lần thứ nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Cùng với đó, cho ý kiến về việc quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngoài ra, UBTVQH sẽ xem xét dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 887-NQ/UBTVQH12 về việc ban hành Quy chế quản lý khoa học trong các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, mặc dù không khí Xuân mới còn tràn ngập, nhưng để bảo đảm các nội dung trình tại Phiên họp đáp ứng yêu cầu về chất lượng và tiến độ, các Ủy ban của Quốc hội cũng như các cơ quan hữu quan đã khẩn trương, tích cực làm việc để hoàn thiện các tài liệu trình cho ý kiến tại Phiên họp. Với tinh thần làm việc trách nhiệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng không chỉ Phiên họp lần thứ 53 của UBTVQH mà các hoạt động quan trọng trong năm của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: VPQH 

* Sau đó, trong phiên họp chiều cùng ngày, UBTVQH cho ý kiến về việc quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Tờ trình về quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân báo cáo trước UBTVQH, cho biết: Chính phủ đề nghị trong nhiệm kỳ 2021-2026, tại TP Hà Nội được bố trí chức danh và số lượng đại biểu HĐND quận, huyện, thị xã và đại biểu HĐND xã, thị trấn hoạt động chuyên trách theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã được sửa đổi, bổ sung năm 2019.

Đối với HĐND thành phố, Chính phủ đề nghị bố trí tổng số 19 đại biểu hoạt động chuyên trách; trong đó, 3 đại biểu là lãnh đạo HĐND thành phố (gồm Chủ tịch và 2 Phó chủ tịch); mỗi Ban của HĐND thành phố bố trí 4 đại biểu (gồm Trưởng ban, 2 Phó trưởng ban và 1 Ủy viên hoạt động chuyên trách).

Theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã được sửa đổi, bổ sung năm 2019 thì HĐND cấp tỉnh được bố trí tối đa là 10 đại biểu hoạt động chuyên trách và Luật không có quy định về Ủy viên hoạt động chuyên trách tại các Ban của HĐND cấp tỉnh.

Như vậy, so với quy định của Luật, số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách tại HĐND TP Hà Nội tăng thêm 9 đại biểu (trong đó, tăng 1 Phó chủ tịch HĐND, 4 Phó trưởng ban và 4 Ủy viên hoạt động chuyên trách tại 4 Ban của HĐND).

“Việc bố trí số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách HĐND thành phố không làm phát sinh tăng biên chế trong tổng biên chế hành chính của TP Hà Nội giao. Theo đó, nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND thành phố đều là các cán bộ thuộc biên chế hành chính của Văn phòng HĐND thành phố tính trong tổng biên chế hành chính của TP Hà Nội đã được cấp có thẩm quyền giao”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết.

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, cơ quan này cơ bản tán thành với kiến nghị, đề xuất của Chính phủ về việc bố trí số lượng, chức danh đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 và trong suốt giai đoạn thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội theo Nghị quyết số 97/2019/QH14.

Nói rõ hơn về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng nêu rõ, trong bối cảnh TP Hà Nội thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 97/2019/QH14 và thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù theo Nghị quyết số 115/2020/QH14 của Quốc hội thì việc Chính phủ, chính quyền TP Hà Nội đề nghị bố trí tăng số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP Hà Nội là có cơ sở thực tiễn, phù hợp với vị thế, vai trò đặc biệt quan trọng của Thủ đô và yêu cầu đảm đương khối lượng công việc ngày càng tăng của chính quyền ở cấp thành phố.

Kiến nghị, đề xuất này cũng bảo đảm tương quan với các địa phương khác cũng thực hiện tổ chức mô hình chính quyền đô thị (như TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh), góp phần nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố. Mặt khác, theo Tờ trình của Chính phủ, số lượng đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách cần bổ sung không nhiều, việc bố trí tăng số lượng đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách không làm tăng biên chế vì sẽ được cân đối trong tổng số biên chế hành chính của TP Hà Nội theo đúng chỉ đạo tại Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 6 (khóa XII) và Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Về tổ chức thực hiện, sau khi nội dung thí điểm nêu trên được Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 11 (tháng 3-2021), đề nghị chính quyền TP Hà Nội, Ủy ban bầu cử TP Hà Nội căn cứ vào Nghị quyết của Quốc hội để cân đối, sắp xếp, bố trí nhân sự giới thiệu ứng cử phù hợp, bảo đảm bầu đủ số lượng đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách của TP Hà Nội theo quy định.

Tại phiên họp, UBTVQH tán thành bổ sung nội dung quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV.

PHƯƠNG HẰNG