leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milos Vystrcil. Ảnh: TTXVN

Các nhà lãnh đạo Séc khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng nhất của Séc ở Đông Nam Á; bày tỏ ấn tượng về thành tích phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm qua; đánh giá cao vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam.  

Hai bên nhất trí trao đổi và sớm thống nhất về một khuôn khổ quan hệ mới nhằm đẩy mạnh toàn diện hợp tác giữa hai nước; tận dụng hiệu quả các cơ hội của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của hai nước tiếp cận thị trường của nhau; tăng cường hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế Việt Nam-Séc và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước. 

Về hợp tác quốc tế, hai bên nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Liên hợp quốc (LHQ), ASEM và trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-EU. Về vấn đề Biển Đông, hai bên chia sẻ lập trường ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, tôn trọng Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

ĐOÀN CA