Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, chiều 8-7 giờ địa phương, tức sáng 9-7 giờ Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở thủ đô Oa-sinh-tơn (toàn văn bài nói chuyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng).

CSIS là cơ quan nghiên cứu và trao đổi học thuật hàng đầu của Hoa Kỳ, có vai trò quan trọng trong việc tăng cường trao đổi học thuật và đối thoại giữa chính giới, học giả, nhân dân các nước về các vấn đề quan trọng và thiết thực liên quan đến an ninh, hòa bình và phát triển trên thế giới. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự buổi tọa đàm với các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

 

Tại cuộc nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi cởi mở, thẳng thắn về những vấn đề mà các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, học giả, nhà ngoại giao kỳ cựu của Hoa Kỳ quan tâm, liên quan đến quan hệ hợp tác hai nước trong giai đoạn phát triển mới.

Trả lời câu hỏi của ông Rích-chớt Crô-nin (Richard Cronin), Trung tâm Nghiên cứu Stimson Center về những vấn đề đối nội và đối ngoại quan trọng nhất sẽ được bàn thảo tại Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết: Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Việt Nam, được tổ chức 5 năm/lần. Đầu năm 2016, Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành Đại hội toàn quốc lần thứ XII, nhằm kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XI, việc triển khai Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH (bổ sung và phát triển năm 2011) và Hiến pháp 2013, phân tích dự báo tình hình mới của thế giới, đề ra những chủ trương chiến lược, tầm nhìn trung hạn và bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khóa mới. Tổng Bí thư nhấn mạnh: Coi kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, Việt Nam tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, chăm lo đời sống cho nhân dân, các đối tượng yếu thế, tiếp tục hội nhập sâu hơn vào kinh tế thế giới. Về chính trị, Việt Nam tiếp tục tập trung cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đổi mới cơ chế chính sách, luật pháp, xây dựng đội ngũ cán bộ, nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Quốc phòng an ninh là nhiệm vụ chiến lược, bảo vệ độc lập chủ quyền quốc gia, tạo môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước. Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền của nhau, bình đẳng, cùng có lợi. 

Ông Xa-tô Li-mây (Sato Limaye), Giám đốc Trung tâm Đông-Tây, một tổ chức có nhiều quan hệ hợp tác với Việt Nam, bày tỏ sự quan tâm về hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Chia sẻ về vấn đề này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Việt Nam có 300km bờ biển, coi phát triển kinh tế biển là một nhiệm vụ chiến lược, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Năm 2011, hai nước đã ký thỏa thuận về những lĩnh vực cần hợp tác về quốc phòng-an ninh, sắp tới cần tiếp tục bàn, cụ thể hóa để hợp tác đạt kết quả cao hơn, như hợp tác nghiên cứu, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn....

Trước ý kiến cho rằng còn có những quan ngại về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thẳng thắn: Về vấn đề nhân quyền, Hoa Kỳ quan tâm, Việt Nam cũng rất quan tâm, coi đây là mục tiêu chiến lược, mục tiêu cơ bản để phấn đấu, bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của người dân, từng cá nhân và cả cộng đồng. Chưa bao giờ chúng tôi có đời sống dân chủ như bây giờ, chăm lo lợi ích của từng người, đồng thời chăm lo lợi ích chung của cộng đồng. Một số người vì vi phạm pháp luật mà bị bắt, xử lý theo pháp luật, chứ hoàn toàn không phải là do tín ngưỡng tôn giáo, hay không tín ngưỡng tôn giáo...

TPP sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư giữa hai nước

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Tọa đàm bàn tròn với một số đại diện các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ do Phòng Thương mại Hoa Kỳ và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN tổ chức.

Tại cuộc tọa đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi với các tập đoàn Hoa Kỳ một số nét lớn về tình hình kinh tế Việt Nam, những chủ trương và quyết sách nhằm tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Tổng Bí thư cũng mong muốn lắng nghe những ý kiến trao đổi của đại diện các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ liên quan đến hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Đại diện các tập đoàn Hoa Kỳ đã phát biểu, bày tỏ sự tin tưởng cao vào tiềm năng con người và tài nguyên của Việt Nam cũng như triển vọng quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cho biết họ đánh giá rất cao chuyến thăm chính thức có ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Hoa Kỳ và cho rằng chuyến thăm sẽ mở ra một mốc mới trong quan hệ giữa hai nước; đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang được đàm phán sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Các đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ bày tỏ quan tâm cao và khẳng định sẽ nhanh chóng triển khai các hoạt động tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư với các đối tác Việt Nam. Đại diện các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đánh giá cao Luật Đầu tư mới sửa đổi của Việt Nam vì đã cắt giảm đáng kể các lĩnh vực hạn chế đầu tư nước ngoài, đồng thời cũng nêu một số kiến nghị nhằm cải thiện môi trường đầu tư ở Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đánh giá cao các ý kiến thẳng thắn và xây dựng của các doanh nghiệp Hoa Kỳ; ghi nhận đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ vào phát triển kinh tế và phúc lợi xã hội của Việt Nam, khuyến khích các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư vào Việt Nam tương xứng với vị thế và nguồn lực của Hoa Kỳ. Tổng Bí thư và đoàn khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực đổi mới, đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách mạnh mẽ một loạt thủ tục thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, khởi sự doanh nghiệp... nhằm tạo một môi trường đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp nước ngoài. Tổng Bí thư mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ tham gia khai thác các cơ hội, đầu tư vào Việt Nam những dự án có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường; vừa phục vụ chiến lược kinh doanh toàn cầu của mình, vừa góp phần phát triển quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ hướng tới một tầm cao mới.

* Chiều 8-7 giờ địa phương, tại Trụ sở Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở thủ đô Oa-sinh-tơn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác hai nước trong các lĩnh vực quan trọng như: Ngân hàng, hàng không, dầu khí, điện năng; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình trao Thư chấp thuận chủ trương cấp phép cho Ngân hàng Citibank mở ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam; Đại diện Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn Boeing ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm mục tiêu phát triển phi đội của Vietjet bằng tàu bay cùng với các dịch vụ và hàng hóa của Boeing; Hãng hàng không Vietjet và Công ty Honeywell đã ký Thỏa thuận hợp tác về thiết kế và chế tạo sản phẩm dữ liệu hàng không để lắp đặt động cơ phụ máy bay cho đội tàu bay mới từ nay đến năm 2017; Hãng hàng không Vietjet cũng đã ký với Công ty JP Morgan về tài trợ tín dụng xuất khẩu cho việc mua tàu bay mới của Vietjet; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Murphy ký Thỏa thuận hợp tác dầu khí nhằm phát triển kinh doanh tại Việt Nam, Hoa Kỳ và các nước thứ ba; Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty Điện lực General Electric ký Bản ghi nhớ hợp tác các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, quản lý doanh nghiệp, vận hành nhà máy và tối ưu hóa dịch vụ, cải thiện ổn định lưới điện đầu tư và phát triển điện gió tại Việt Nam; Thỏa thuận tài trợ giữa Tập đoàn Phú Cường và cơ quan phát triển Thương mại Hoa Kỳ nhằm tài trợ dự án điện gió cho tập đoàn này.

Khuyến khích các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến làm ăn, đầu tư tại Việt Nam

Tiếp đó, cũng tại Trụ sở Phòng Thương mại Hoa Kỳ, phát biểu trước đông đảo cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Việt Nam luôn chào đón và khuyến khích ngày càng nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đến làm ăn, đầu tư phát triển các dự án công nghệ cao, công nghệ thông tin, dầu khí, công nghiệp, năng lượng, tài chính ngân hàng, đặc biệt là các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó khuyến khích hình thức “đối tác công tư”. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp làm ăn kinh doanh, Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng ổn định, an toàn, bình đẳng và minh bạch; cam kết bảo đảm quyền tự do kinh doanh theo nguyên tắc Hiến pháp đã quy định “mọi công dân đều có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề pháp luật không cấm”. Những văn bản pháp lý quan trọng như: Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp đã được sửa đổi trong năm 2014 và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2015 với những cải thiện mạnh mẽ về thủ tục đầu tư, kinh doanh, sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong thời gian tới. Việt Nam sau 30 năm đổi mới đã trở thành nước có thu nhập trung bình, ngày càng hội nhập chặt chẽ với nền kinh tế thế giới. Khi Cộng đồng ASEAN được hình thành trong năm 2015, Việt Nam không còn là một thị trường với 90 triệu dân mà sẽ là một thị trường chung với 600 triệu dân, với nhiều tiềm năng phát triển phồn thịnh và năng động. 

Đại diện Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao, Phòng Thương mại và các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều bày tỏ sự quan tâm và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Việt Nam. 

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, sáng 9-7 giờ địa phương, tức tối 9-7 giờ Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Lần đầu tiên thăm chính thức Hoa Kỳ, đến thăm Đại sứ quán, Tổng Bí thư nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cũng như các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, hoàn thành tốt nhiệm vụ đối ngoại mà Đảng và Nhà nước giao phó, đặc biệt là công tác chuẩn bị mọi mặt, góp phần vào thành công của chuyến thăm. Tổng Bí thư nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần này làm sâu sắc và phong phú thêm quan hệ đối tác toàn diện, mở ra hướng phát triển lâu dài quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Nói lên những cảm nhận tốt đẹp về sự đón tiếp trọng thị, thân thiện, hữu nghị của chính quyền Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma, các tầng lớp xã hội và người dân Hoa Kỳ dành cho đoàn, Tổng Bí thư cho biết, qua chuyến thăm, hai bên hiểu biết nhau hơn, tạo nền tảng tin cậy lẫn nhau. Kết quả chuyến thăm là bước triển khai cụ thể đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta, góp phần tăng cường vai trò, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Tổng Bí thư thông báo một số nét về tình hình trong nước, về công tác chuẩn bị Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, làm sao tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa, tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, tập trung vào 3 đột phá chiến lược: Hoàn thiện cơ chế chính sách, cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Cùng với phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, cần tiếp tục thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo, mở rộng thực thi dân chủ, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân... 

Nhấn mạnh Hoa Kỳ là địa bàn cực kỳ quan trọng, Tổng Bí thư lưu ý cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cần quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, các nghị quyết của Trung ương, tranh thủ tối đa mặt thuận, hạn chế tối đa mặt bất đồng, với tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, tiếp tục thúc đẩy, làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, tạo thế chiến lược về ngoại giao với các đối tác lớn, quan trọng. 

* Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến lễ ký kết 4 hiệp định hợp tác giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB), tổng trị giá 507 triệu USD, nhằm hỗ trợ phát triển nông nghiệp, giao thông xanh và giảm nghèo. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã ký với ông A-xen Van Trốt-xen-bớc (Axel Van Trotsenburg), Phó Chủ tịch WB, các hiệp định về 4 dự án vay vốn ưu đãi (IDA) của WB.

Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ thể hiện cam kết của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, hợp tác và hội nhập quốc tế; đồng thời thể hiện sự ủng hộ của WB-tổ chức phát triển đại diện cho cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế-đối với công cuộc phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo của Việt Nam.

Phó chủ tịch WB A-xen Van Trốt-xen-bớc nhấn mạnh, WB luôn tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển. Trong những năm qua, quan hệ đối tác giữa WB và Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường sinh thái... ở Việt Nam. Ông A-xen Van Trốt-xen-bớc cho biết, WB mong muốn tiếp tục đóng góp vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững của Việt Nam và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong quá trình phát triển.

* Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Oa-sinh-tơn, tiếp tục đi thăm thành phố Niu Y-oóc.

Tin, ảnh: TTXVN

Tin, bài liên quan:

Bài nói chuyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu thăm chính thức Hoa Kỳ

“Giấc mơ bay thẳng”!

Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam

Hai ngày đầu tiên ở Oa-sinh-tơn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ đại diện các tầng lớp xã hội Việt Nam - Hoa Kỳ

Việt Nam, Hoa Kỳ ký nhiều văn kiện hợp tác nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ

Tuyên bố về Tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ: Làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác lâu dài

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm chính thức với Tổng thống Hoa Kỳ Ba-rắc Ô-ba-ma

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Micheal Froman

Vietnam Airlines tiếp nhận máy bay thế hệ mới Boeing 787-9 Dreamliner

Thượng Nghị sĩ John McCain ra tuyên bố về chuyến thăm chính thức Hoa

Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp Thượng Nghị sĩ John McCain

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp các nghị sĩ Thượng viện, Hạ viện Hoa Kỳ

 Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ còn nhiều không gian để phát triển

Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đón chào mối quan hệ mới

Xã luận: Chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lên đường thăm chính thức Hoa Kỳ