Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn; Thượng tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội; Lê Hồng Quang, Phó trưởng ban Nội chính Trung ương; Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an.
Đồng chí Lên Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự hội nghị.
 |
| Đại biểu dự hội nghị thực hiện nghi thức chào cờ. Ảnh: VIỆT TRUNG |
Về phía Bộ Ngoại giao, tham dự có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; lãnh đạo chủ chốt các đơn vị của Bộ Ngoại giao.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, hội nghị là dịp để nhìn lại công tác đối ngoại của Bộ Ngoại giao năm 2025 cũng như trong nhiệm kỳ vừa qua; đồng thời, xác định những định hướng cho năm 2026 và thời gian tới để triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV, nhất là cụ thể hóa quan điểm, chỉ đạo mới về nhiệm vụ “trọng yếu, thường xuyên” của đối ngoại và hội nhập quốc tế.
 |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: VIỆT TRUNG |
Thủ tướng đánh giá, năm 2025 nói riêng và giai đoạn 2021-2025 nói chung, thế giới trải qua những thay đổi mang tính “thời đại”.
Ở trong nước, dù phải đối diện khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, Việt Nam đạt được những thành tựu quan trọng.
Nổi bật là giữ được kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai toàn diện, hiệu quả; quốc phòng, an ninh được giữ vững; văn hóa - xã hội được chú trọng; đời sống người dân không ngừng được nâng lên.
 |
| Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT TRUNG |
Về kết quả công tác đối ngoại 2025, Thủ tướng đánh giá cao những kết quả quan trọng đã đạt được của ngành ngoại giao, khái quát bằng 6 cụm từ khóa là “Bộ máy tinh gọn”, “Thích ứng kịp thời”, “Sáng tạo hiệu quả”, “Hợp tác mở rộng”, “Vị thế nâng cao” và “Kiến tạo phát triển”.
Theo đó, ngành ngoại giao đã tích cực triển khai quyết liệt, hiệu quả việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, giảm 42,5% số lượng đầu mối. Đồng thời, đối ngoại đã thích ứng kịp thời với những biến động trong môi trường quốc tế và điều chỉnh chính sách của các nước, giữ được ổn định trong bối cảnh xung đột bất ổn nổ ra ở nhiều khu vực.
Với tinh thần sáng tạo, hiệu quả, các nội hàm được thúc đẩy, hợp tác ngày càng bám sát các ưu tiên chiến lược của quốc gia, nhất là các lĩnh vực ngoại giao chuyên ngành như ngoại giao công nghệ, ngoại giao khí hậu… Quan hệ hợp tác ngày càng mở rộng với các đối tác, có khuôn khổ quan hệ từ Đối tác toàn diện trở lên với 42 đối tác.
Vị thế, Việt Nam ngày càng được nâng cao trong nền kinh tế thế giới, nền chính trị toàn cầu và nền văn minh nhân loại, tổ chức thành công nhiều sự kiện đa phương quan trọng như Diễn đàn Tương lai ASEAN, Hội nghị P4G, Lễ mở ký Công ước chống tội phạm mạng… Ngoại giao kinh tế đã thu hút các nguồn lực đột phá với gần 350 thỏa thuận, cam kết với các đối tác, đóng góp cho phát triển đất nước. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao những thành tích, kết quả quan trọng của Bộ Ngoại giao trong năm 2025.
 |
| Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng trình bày ý kiến tham luận tại hội nghị. Ảnh: VIỆT TRUNG |
Cơ bản nhất trí với các bài học kinh nghiệm mà các đại biểu đã nêu, Thủ tướng nhấn mạnh 3 bài học quan trọng. Một là, phải kiên trì đường lối độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Hai là, cương quyết nhưng mềm dẻo, bảo vệ lợi ích của quốc gia - dân tộc nhưng cũng rất linh hoạt trong triển khai để đạt được mục đích. Ba là, nắm chắc, nắm sâu tình hình; tham mưu phản ứng kịp thời, linh hoạt, phù hợp, hiệu quả.
 |
| Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VIỆT TRUNG |
Thủ tướng nêu rõ tình hình thế giới trong năm 2026 tiếp tục chuyển biến nhanh chóng với nhiều tác động khó lường với nước ta. Trong đó, nổi lên nhiều vấn đề lớn như sự điều chỉnh chính sách nhanh, mạnh của các nước lớn; xung đột, bất ổn diễn ra ngày càng nhiều, xuất hiện những xu hướng, trào lưu mới trong chính trị, kinh tế, công nghệ tác động đa chiều đến trong nước.
Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước đặt kỳ vọng rất lớn vào công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế sẽ triển khai nhiệm vụ “trọng yếu, thường xuyên” và “đẩy mạnh triển khai chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới” như Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 15.
Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao quán triệt phương châm 24 chữ: “Tham mưu chính xác”, “Thích ứng linh hoạt”, “Xoay chuyển kịp thời”, “Chuyển đổi hiệu quả”, “Trách nhiệm cộng đồng” và “Ổn định phát triển”.
 |
Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Bộ Ngoại giao. Ảnh: VIỆT TRUNG
|
Trên tinh thần đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Ngoại giao tập trung thực hiện hiệu quả các trọng tâm: Thứ nhất, củng cố vững chắc vành đai an ninh - phát triển của đất nước, giữ thế chủ động chiến lược cho các tình huống phức tạp, bất ngờ.
Thứ hai, tiếp tục đưa quan hệ với các đối tác ưu tiên, chủ chốt đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững; theo đó tăng cường tin cậy, đẩy mạnh hợp tác với các nước láng giềng, nước lớn, đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, bạn bè truyền thống và các đối tác quan trọng khác, khai thác thế mạnh của các nước phục vụ cho mục tiêu phát triển.
Thứ ba, nâng tầm “sứ mệnh quốc tế”, đóng góp của Việt Nam cho hòa bình, phát triển và giải quyết những vấn đề chung của khu vực và thế giới; đảm nhận tốt các trọng trách quốc tế, nâng cao khả năng đưa ra sáng kiến; tổ chức tốt các sự kiện đa phương và chuẩn bị cho Năm APEC 2027.
Thứ tư, tiếp tục mở rộng không gian phát triển, kiến tạo cơ hội đột phá, kết hợp tăng nội địa hóa với mở rộng thị trường; định vị FDI theo hướng chọn lọc, ưu tiên công nghệ cao, đẩy mạnh hợp tác công nghệ, nhất là trong 11 nhóm ngành chiến lược.
Thứ năm, phát huy sức mạnh mềm quốc gia, lan tỏa hình ảnh Việt Nam “độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, phồn vinh, hạnh phúc” tương xứng với tầm vóc, thế và lực của đất nước trong kỷ nguyên mới; coi văn hóa là sức mạnh nội sinh và động lực cho phát triển.
Cuối cùng là xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp; triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động trên cả ba trụ cột đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân.
 |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan triển lãm ảnh về thành tựu ngoại giao. Ảnh: VIỆT TRUNG |
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh, đây là định hướng quan trọng, toàn diện, gợi mở nhiều ý tưởng mới cho công tác của ngành trong giai đoạn mới, là nguồn cổ vũ, động viên, tiếp thêm động lực để vươn lên thực hiện các trọng trách mà Đảng và Nhà nước giao phó, nhất là trong triển khai nhiệm vụ “trọng yếu, thường xuyên”.
Ngành ngoại giao sẽ triển khai đồng bộ, toàn diện, sáng tạo, hiệu quả công tác đối ngoại trên cả ba trụ cột đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, đưa đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.