Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ những đóng góp to lớn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt - người chiến sĩ cộng sản trung kiên, bất khuất; người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân; người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, quê hương Vĩnh Long.

leftcenterrightdel

 Các đại biểu dâng hương tưởng niệm 16 năm ngày mất Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt tên khai sinh là Phan Văn Hòa sinh ngày 23-11-1922 tại xã Trung Hiệp (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long). Gần 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Võ Văn Kiệt từng giữ nhiều trọng trách lãnh đạo Đảng và chính quyền. Trải qua nhiều hy sinh, gian khổ gắn liền với những chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc, đồng chí đã để lại dấu ấn quan trọng, những cống hiến to lớn, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân làm nên những thắng lợi vĩ đại.

Dù ở cương vị công tác nào, Thủ tướng Võ Văn Kiệt luôn cùng Trung ương Đảng, Chính phủ lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiến hành công cuộc đổi mới, đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, phát triển nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, cải thiện đời sống nhân dân; đồng thời, xây dựng hệ thống chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh, không ngừng mở rộng quan hệ đối ngoại, nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

Đối với tỉnh Vĩnh Long, mỗi lần có dịp về quê hương, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đều dành thời gian làm việc với lãnh đạo địa phương, quan tâm tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tìm hiểu đời sống người dân; đồng thời, góp ý tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hoặc thông tin đến lãnh đạo tỉnh những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao ở các địa phương khác để học tập.

Ngày 11-6-2008 (tức mồng 8-5 năm Mậu Tý), Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua đời, để lại bao nỗi tiếc thương đối với đồng bào, đồng chí, nhân dân và bạn bè quốc. Để tưởng nhớ và tri ân nhà cách mạng kiệt xuất, năm 2012, tỉnh Vĩnh Long đã khánh thành Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt với tổng diện tích 17.000m2 tại huyện Vũng Liêm. Với thiết kế không gian mở, qua hơn 12 năm hoạt động, Khu lưu niệm đã trở thành "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng và lý tưởng cho thế hệ trẻ, là điểm đến du lịch tiêu biểu, gần gũi với người dân trong và ngoài tỉnh.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.