QĐND - Chiều 21-4, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao nước CHXHCN Việt Nam đã tới Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc từ ngày 21 đến ngày 28 tháng 4 năm 2010.

Đại tướng Phùng Quang Thanh trao quà tặng gia đình bà Trần Kiếm Qua (96 tuổi), phu nhân của Lưỡng quốc Tướng quân Nguyễn Sơn.

Thân tình, trọng thị đón đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh và Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao nước CHXHCN Việt Nam tại sân bay Bắc Kinh có đồng chí Thiếu tướng Tiền Lợi Hoa, Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại sự Bộ Quốc phòng Trung Quốc cùng đại diện một số cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng và Văn phòng Ngoại sự Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Ngay sau khi tới khách sạn Côn Thái Gia Hoa, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã có cuộc tiếp thân nhân gia đình các đồng chí Trần Canh, Vi Quốc Thanh và Nguyễn Sơn. Buổi tiếp diễn ra trong bầu không khí thân mật, gần gũi và rất cảm động. Phát biểu tại buổi tiếp, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của bạn bè quốc tế đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, đặc biệt là sự giúp đỡ quan trọng của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Trung Quốc. Các đồng chí chuyên gia, cố vấn Trung Quốc được cử sang giúp đỡ Việt Nam đã đồng cam cộng khổ, giúp đỡ Việt Nam một cách vô tư, trong sáng và luôn sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Phùng Quang Thanh và Đoàn chụp ảnh lưu niệm với đại diện thân nhân gia đình các đồng chí Trần Canh, Vi Quốc Thanh và Nguyễn Sơn.

Sau khi thông báo một số thành tựu nổi bật trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định: Mối quan hệ hợp tác quốc tế nói chung, sự đoàn kết gắn bó, tin cậy, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Trung Quốc nói riêng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên những thành tựu ấy… Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thay mặt Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Trung Quốc đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, chí nghĩa, chí tình. Thay mặt Đảng ủy Quân sự Trung ương và Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã tặng quà thân nhân gia đình các đồng chí Trần Canh, Vi Quốc Thanh và Nguyễn Sơn, trong đó có bức tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông. Đại tướng Phùng Quang Thanh trân trọng kính mời thân nhân gia đình các đồng chí chuyên gia, cố vấn Trung Quốc từng trực tiếp giúp đỡ sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam sang thăm Việt Nam. Mọi chi phí do Bộ Quốc phòng Việt Nam đảm nhiệm.

Đại diện gia đình các đồng chí chuyên gia, cố vấn đã phát biểu cảm ơn những tình cảm quý báu, chân tình, sâu nặng mà Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã dành cho. Theo đại diện các gia đình: Những việc làm cụ thể ấy càng thêm khẳng định, Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam trước sau như một không bao giờ quên ơn những người đã giúp đỡ mình... Đại diện thân nhân gia đình các đồng chí chuyên gia, cố vấn đã vui vẻ nhận lời và hứa sẽ cố gắng thu xếp để sang thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Cũng trong ngày 21-4, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã có cuộc trả lời phỏng vấn Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc. Trả lời câu hỏi của phóng viên về mục đích, ý nghĩa của chuyến thăm, Đại tướng Phùng Quang Thanh nêu rõ: Đây là một sự kiện quan trọng nhằm thiết thực góp phần triển khai các hoạt động của “Năm hữu nghị Việt – Trung 2010”. Chuyến thăm cũng là dịp để Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau; cùng nhau bàn bạc các giải pháp về quản lý, bảo vệ biên giới; tăng cường tuần tra liên hợp giữa hải quân hai nước, tiến tới phối hợp diễn tập tìm kiếm cứu nạn, rà phá thủy lôi, chống cướp biển; đẩy mạnh hợp tác trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; tăng cường hoạt động giao lưu ở các cấp, các mặt công tác…

Sang thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc đúng vào ngày 21-4 - ngày Trung Quốc để tang các nạn nhân trong vụ động đất ở tỉnh Thanh Hải, Đại tướng Phùng Quang Thanh bày tỏ sự chia sẻ những đau thương, mất mát mà thiên tai đã gây ra với nhân dân tỉnh Thanh Hải. Đồng chí nói: Chúng tôi coi đó là sự đau thương, mất mát của chính mình, xin gửi tới Đảng, Nhà nước, Quân đội và toàn thể nhân dân Trung Quốc lời chia buồn sâu sắc nhất. Chúng tôi tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước Trung Quốc, đứng đầu là đồng chí Hồ Cẩm Đào, nhân dân Trung Quốc nói chung, nhân dân Thanh Hải nói riêng sẽ nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống. Đại tướng Phùng Quang Thanh cũng cho biết, trong chuyến thăm lần này, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ nhờ Bộ Quốc phòng Trung Quốc chuyển số tiền ủng hộ 30.000 USD đến nhân dân vùng bị động đất ở tỉnh Thanh Hải, góp phần nhỏ bé giúp nhân dân nơi đây vượt lên khó khăn, thiệt hại, ổn định cuộc sống.

Tin và ảnh: Kim Lân – Đức Minh