Bởi vậy, sự kiện này bao hàm nhiều ý nghĩa trọng đại, mở ra trang mới cho quan hệ Việt-Hàn vốn đã khởi động từ hơn 30 năm qua và đang trên đà khởi sắc. Đây là nhận định của Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ trong cuộc phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Seoul.

Phóng viên: Xin Đại sứ cho biết chuyến thăm chính thức Hàn Quốc lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa thế nào đối với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc? 

Đại sứ Vũ Hồ: Từ ngày 30-6 đến 3-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Hàn Quốc. Thăm viếng của lãnh đạo cấp cao một nước tới một nước khác thường mang theo nhiều thông điệp, bao hàm nhiều ý nghĩa và cũng là sự khởi đầu của nhiều tiến trình mới. Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hàn Quốc cũng rất đặc biệt. 

Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên sau khi hai nước nhất trí nâng cấp mối quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện tháng 12-2022. Bởi vậy, sự kiện này bao hàm nhiều ý nghĩa trọng đại, mở ra trang mới cho quan hệ Việt - Hàn vốn đã khởi động từ hơn 30 năm qua và đang trên đà khởi sắc.

Có thể thấy, kết quả của chuyến thăm là động lực cho quan hệ hai nước, tạo tiền đề cho những phát triển mới cao hơn, sâu hơn và rộng hơn trong những năm tiếp theo. 

leftcenterrightdel
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ trả lời phỏng vấn của phóng viên. 

Trên thực tế, kể từ khi nâng cấp quan hệ tháng 12-2022 đến nay, các cấp ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân đã rất tích cực và chủ động mở rộng giao lưu, hợp tác. Với chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, các bên sẽ có cơ hội cùng nhìn lại, cùng đánh giá và cùng kiến nghị những bước đi tiếp theo trong tổng thể mối quan hệ Việt - Hàn.  

Bên cạnh đó, thành công của chuyến thăm chính thức lần này còn truyền thông điệp tới cộng đồng khu vực và quốc tế về quyết tâm của hai nước tăng cường giao lưu, đẩy mạnh hợp tác, nâng cao kết nối giữa khu vực Đông Bắc Á và khu vực Đông Nam Á vì hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững của cả châu Á - Thái Bình Dương. 

Rõ ràng, với những ý nghĩa trên đây, nhiều kỳ vọng được đặt ra cho chuyến thăm lần này. Đó chính là lòng tin giữa hai quốc gia được nâng lên tầm cao mới, là những cơ hội giao thương mới được mở ra giữa hai nước, và người dân cũng sẽ có thêm cơ hội để giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Đồng thời, với những hoạt động  phong phú, đa dạng được tổ chức tại Hàn Quốc, chuyến thăm này còn là dịp để lãnh đạo các cấp ngành lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng cũng như từ các bạn bè Hàn Quốc với Việt Nam. 

Phóng viên: Đại sứ có thể cho biết các trọng tâm trong chương trình nghị sự chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Đại sứ Vũ Hồ: Công tác chuẩn bị cho chuyến thăm đang được các bên khẩn trương hoàn tất, nhiều sự kiện, nhiều hoạt động đang được cân nhắc kỹ lưỡng. Đó là các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế - thương mại, giao lưu nhân dân, hợp tác lao động, quảng bá văn hóa, hợp tác du lịch đến trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau.  

Rõ ràng các hoạt động kể trên đều thể hiện những ưu tiên trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Hàn. Tuy vậy, xét về tổng thể có thể nhận định rằng các ưu tiên của chuyến thăm lần này sẽ là bước đi nhằm tăng cường hơn nữa lòng tin giữa hai quốc gia, mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp hai bên và làm sâu sắc hơn nữa sự gắn kết giữa hai dân tộc. 

Phóng viên: Văn hóa và con người là hai thành tố quan trọng để tạo dựng nên mối quan hệ bang giao bền vững. Đại sứ đánh giá thế nào về triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực này? 

Đại sứ Vũ Hồ: Con người luôn là trung tâm của tất cả các mối quan hệ giữa các quốc gia. Tương tự như vậy, con người có vị trí đặc biệt trong quan hệ Việt-Hàn kể cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai. 

Những người Việt đầu tiên đặt chân đến đất nước Hàn Quốc từ 1.000 năm trước đây. Họ tham gia xây dựng và bảo vệ đất nước mới của mình đã trở thành bộ phận không thể tách rời trong cộng đồng người Hàn. Ngày nay, cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc cũng đã lớn mạnh, có mặt trên mọi nẻo đường, tham gia vào mọi lĩnh vực đời sống ở bản địa. Có thể nói, sợi dây kết nối giữa người dân hai nước ngày càng bền chặt và sâu rộng, những con số như hơn 200.000 người Việt đang sinh sống, học tập trên đất Hàn, hơn 80.000 người kết hôn với người địa phương đã nói lên tất cả. 

Tuy vậy, phải nhìn nhận thực tế rằng, các mối nối không thể lâu dài nếu không được nuôi dưỡng đầy đủ và chăm sóc chu đáo. Để “giữ lửa”, có lẽ cần đến một số biện pháp căn cơ, lâu dài. Đầu tiên là bản sắc. Bản sắc Việt cần được phát huy và mở rộng trên đất Hàn. Bên cạnh những lễ hội, những hoạt động cộng đồng phong phú đa màu sắc, cần hướng tới xây dựng cộng đồng dựa trên cội nguồn, dựa trên văn hóa, thường xuyên hướng tới quê hương trong khi vẫn đóng góp cho quê hương thứ hai của mình. 

Tiếp đó là môi trường. Một môi trường học tập, sinh sống và kinh doanh thuận lợi sẽ giúp cho cây cối đâm chồi nảy lộc. Để làm được điều này cần đến sự hỗ trợ của cả hai hệ thống Hàn Quốc và Việt Nam. Gặp gỡ, trao đổi và phối hợp thường xuyên sẽ tạo ra những “mảnh vườn ươm” cho các cộng đồng người Việt, tâm hồn người Việt thấm sâu vào lòng xã hội Hàn Quốc. 

Thứ ba là tương lai. Nếu ví phát triển quan hệ là “đại lộ” thì giáo dục sẽ là đường dẫn. Với sự quan tâm và đầu tư đúng mức cho giáo dục, các thế hệ mai sau sẽ luôn vừa tiến bước trên các nẻo đường đã chọn nhưng vẫn gìn giữ được bản sắc của mình, bản sắc Việt. 

Với nhận thức như vậy, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc luôn phấn đấu làm một ngọn hải đăng để trao gửi niềm tin, để người Việt hướng về. Ngọn lửa trên biển này đã hình thành từ 30 năm trước và đến nay đang được thắp lên một cách mạnh mẽ với sự phát triển trong quan hệ giữa hai dân tộc.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.