Trong thư ngỏ, Đại sứ Hùng Ba nêu rõ, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng hữu nghị núi liền núi, sông liền sông. Trung Quốc có câu “Hoạn nạn mới biết chân tình”. Từ khi dịch bệnh xảy ra, lãnh đạo của Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi lãnh đạo Trung Quốc, đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc trong công tác chống dịch bệnh và thể hiện tinh thần hợp tác quốc tế.

Chính phủ Việt Nam quyết định viện trợ hàng hóa vật dụng y tế trị giá 500.000 USD cho Trung Quốc, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động viện trợ hàng hóa giá trị 100.000 USD, các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam cũng có các hình thức phù hợp hỗ trợ giúp đỡ cho nhân dân các tỉnh ven biên giới Trung Quốc chống lại dịch bệnh. Điều này thể hiện rõ tinh thần chủ nghĩa quốc tế giúp đỡ và tương trợ nhau lúc hoạn nạn, đóng góp tích cực nhằm giúp hai nước nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh. Trung Quốc rất cảm ơn vì điều này.

leftcenterrightdel
Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba.

Đề cập công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh do virus corona gây ra tại Trung Quốc, Đại sứ Hùng Ba cho biết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã đích thân chỉ huy, phân công nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống dịch bệnh, để thống nhất lãnh đạo, thống nhất chỉ huy, phân loại chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trên từng địa phương. Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp phòng, chống toàn diện nhất, nghiêm ngặt nhất, huy động đầy đủ lực lượng của chính phủ và toàn xã hội, thực hiện công cuộc toàn dân phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn con đường lây lan của dịch bệnh trên tất cả các kênh, nhiều biện pháp đã vượt trên tiêu chuẩn của “Điều lệ y tế quốc tế”. 

Trung Quốc đã thành lập tổ chuyên gia nghiên cứu khoa học về chủng mới của virus corona, nhanh chóng khởi động hạng mục nghiên cứu khoa học công nghệ khẩn cấp, trong đó chú trọng đến 10 phương diện bao gồm: Truy xuất nguồn gốc virus, tìm con đường lây lan, xây dựng mô hình động vật bệnh lý, tìm nguyên lý truyền nhiễm và gây bệnh, phương pháp test miễn dịch nhanh, biến đổi và tiến hóa bộ gen, phương án điều trị tối ưu đối với bệnh nhân có triệu chứng nghiêm trọng, phát triển kháng thể bảo vệ khẩn cấp, nhanh chóng nghiên cứu và phát triển vaccine, phòng và chữa bệnh bằng thuốc đông y.

Vào ngày 2-2, bệnh viện Hỏa Thần Sơn tại Vũ Hán với tổng diện tích xây dựng 33.900m2, tổng số giường bệnh lên đến 1.000 chiếc đã chính thức hoàn thành, chỉ mất đúng 10 ngày kể từ khi tuyên bố xây dựng đến khi hoàn tất và bàn giao. Bệnh viện Lôi Thần Sơn với 1.600 giường bệnh cũng sắp được hoàn thành.

Đại sứ Hùng Ba cũng đề cập tới các tuyên bố của WHO, Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế về việc không khuyến khích các nước áp dụng bất cứ biện pháp hạn chế nào về du lịch và thương mại Trung Quốc vì "virus Corona".

Khẳng định: “Tình hình dịch bệnh hiện nay là phòng chống được, kiểm soát được và chữa khỏi được”, Đại sứ Hùng Ba bày tỏ Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục cùng với các nước trong đó có Việt Nam duy trì liên lạc chặt chẽ, tăng cường hợp tác quốc tế, giúp đỡ lẫn nhau, cùng vượt qua khó khăn, cùng bảo đảm an ninh y tế công cộng trong khu vực và toàn cầu.

THANH SƠN