QĐND Online - Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết như vậy tại buổi họp báo Công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2015 do Tổng cục Thống kê tổ chức ngày 24-6, tại Hà Nội.

Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng 1% so với cùng kỳ năm 2014 và tăng 0,55% so với tháng trước. So với tháng 5, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,35% và tính chung 6 tháng đầu năm 2015 chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,86% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ, chỉ có duy nhất nhóm bưu chính viễn thông và nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm, còn lại 8 nhóm tăng và một nhóm giá không thay đổi là nhóm giáo dục. Trong đó, nhóm giao thông tăng mạnh nhất với mức tăng 3,54% so với tháng trước. Trong kỳ, giá xăng được điều chỉnh tăng vào ngày 20-5 là nguyên nhân chính khiến giá của nhóm giao thông tăng mạnh. Các nhóm thuốc và dịch vụ y tế (tăng 0,38%), nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng (tăng 0,3%) và nhóm văn hoá, giải trí và du lịch (tăng 0,26%) cũng đóng góp lớn vào mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng trong tháng này.


Giá xăng tăng là một trong những nguyên nhân dẫn đến CIP tháng 6 tăng. Ảnh: Vietnamnet

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Bích Lâm cho rằng, CPI 6 tháng đầu năm nay có tốc độ tăng tương đối thấp kể từ năm 2001 trở lại đây. Giá tăng trong thời gian vừa qua là dấu hiệu tốt, kích thích doanh nghiệp sản xuất. Nhìn chung với mức tăng như vừa qua đã đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô, không ảnh hưởng nhiều tới tăng trưởng GDP.

“Bình quân mỗi tháng CPI chỉ tăng 0,1%. Sau 6 tháng CPI tăng 0,55% so với cuối năm 2014. Như vậy, nếu không có những đột biết trong 6 tháng cuối năm, CPI năm 2015 sẽ đạt được mục tiêu Quốc hội đề ra”, ông  Nguyễn Bích Lâm nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Bích Lâm cũng cho rằng: "Lạm phát cơ bản tháng 6 tăng 2,24%, so với CPI tăng rất thấp do Ngân hàng Nhà nước thực hiện chính sách tiền tệ rất linh hoạt. Khi CPI được giữ ở mức ổn định, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nới lỏng chỉnh sách tiền tệ, các doanh nghiệp sẽ có thêm cơ hội tiếp cận với nguồn vốn vay tín dụng, mở rộng sản xuất, giảm giá thành, kích thích nhu cầu tiêu dùng”.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết có 4 nhóm yếu tố chủ yếu tác động khiến CPI tháng 6 tăng. Thứ nhất là do giá xăng được điều chỉnh tăng 6,2% vào ngày 20-5, và giá dầu diesel tăng 3,9% trong 2 lần điều chỉnh trong kỳ. Như vậy,mặt hàng này góp phần khiến CPI tháng 6 tăng khoảng 0,3%. Thứ hai là do chính phủ điều hành tăng giá dịch vụ y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, làm cho giá dịch vụ y tế cả nước tăng 0,43% so với tháng trước, và góp phần khiến CPI cả nước tăng khoảng 0,02%. Thứ ba là nhu cầu dùng điện tăng do thời tiết nắng nóng, khiến giá điện sinh hoạt tăng 1,52%, góp phần khiến CPI cả nước tăng khoảng 0,04%. Thứ tư là nhu cầu du lịch tăng do tháng 6 là thời điểm học sinh nghỉ hè. Chỉ số giá nhóm du lịch tăng 1,12% so với tháng trước. Ngoài ra, việc lương tối thiểu vùng điều chỉnh tăng làm nhu cầu về dịch vụ đối với công chức tăng và việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá 2 lần từ đầu năm cũng góp phần thúc đẩy giá hàng hóa.

Như vậy, CPI 6 tháng đầu năm 2015 đang ở mức thấp góp phần đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát của Chính phủ đặt ra. Yếu tố chi phí đẩy tiếp tục giữ lạm phát ở mức thấp nhưng những rủi ro tiềm ẩn về giá xăng, dầu khi tăng trở lại là áp lực cho công tác kiểm soát lạm phát. Vì vậy, Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo các Bộ Tài chính, Bộ Công Thương theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường nhất là các mặt hàng thiết yếu, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường.

VƯƠNG THÚY