Phóng viên: Trước tiên xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng dù bận rộn vẫn dành thời gian để trả lời phỏng vấn của TTXVN chúng tôi. Xin Thủ tướng cho biết chuyến thăm Hàn Quốc sắp tới của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính có ý nghĩa như thế nào và mở ra triển vọng gì cho Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc trong thời gian tới?

Thủ tướng Han Duck Soo: Trong 30 năm qua, Hàn Quốc và Việt Nam đã phát triển mối quan hệ hợp tác mẫu mực vào loại hàng đầu thế giới. Quan hệ hai nước đang phát triển vô cùng tốt đẹp; hai nước đã trở thành những đối tác thương mại quan trọng của nhau với kim ngạch thương mại lên tới gần 100 tỷ USD.

Chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Thủ tướng Chính phủ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một quan chức cấp cao Việt Nam đến Hàn Quốc kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện” tháng 12-2022. Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Hàn Quốc sẽ là cơ hội củng cố hơn nữa lòng tin chính trị và làm sâu sắc thêm hợp tác chiến lược giữa Hàn Quốc và Việt Nam với tư cách là đối tác hợp tác hàng đầu trong khu vực...

Đặc biệt, khi Chủ tịch nước Việt Nam thăm Hàn Quốc vào năm 2022, chúng ta đã cùng nhau ký kết quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Khi Tổng thống Yoon Suk Yeol thăm Việt Nam năm 2023, hai bên đã thông qua Kế hoạch hành động nhằm phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện này. Vì thế, chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính được coi là cơ hội để hai bên đánh giá cụ thể thực trạng triển khai Kế hoạch hành động tầm mức quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện” thời gian qua. 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo trả lời phỏng vấn. 

Phóng viên: Xin Thủ tướng cho biết chiến lược của Chính phủ Hàn Quốc trong hợp tác với Việt Nam? Đâu là những lĩnh vực hợp tác then chốt để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương trong giai đoạn mới?

Thủ tướng Han Duck Soo: Chính phủ Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác chủ chốt trong cả hai chiến lược của Hàn Quốc đối với ASEAN (KASI) và Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Vì vậy, chúng tôi đang tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, thiết thực và cùng có lợi với Việt Nam cả ở cấp độ song phương và trong chiến lược tổng thể với ASEAN. Đặc biệt, trong tình hình khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang thay đổi nhanh chóng thời gian gần đây, chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác chiến lược với Việt Nam để góp phần đạt được hòa bình và ổn định trong khu vực. Để đạt được mục tiêu này, điều quan trọng là phải tăng cường trao đổi và tích cực liên lạc chiến lược giữa các lãnh đạo chủ chốt của cả hai nước và tôi tin rằng cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này cũng sẽ là một cơ hội tốt. Cùng với đó, hai bên cần tích cực tận dụng các cơ chế hợp tác như đối thoại giữa bộ trưởng ngoại giao hai nước.

Chúng ta cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự phát triển quan hệ song phương trên diện rộng và những lĩnh vực trọng điểm, bao gồm kinh tế và đầu tư. Hàn Quốc vẫn duy trì vị trí nhà đầu tư số một tại Việt Nam. Việt Nam trở thành một trong 3 đối tác thương mại quan trọng nhất của Hàn Quốc với việc hai nước đang hướng tới mục tiêu đạt kim ngạch 150 tỷ USD vào năm 2030.

Hàn Quốc và Việt Nam là đối tác hợp tác không thể tách rời trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững. Để đạt được mục tiêu này, tôi nghĩ điều quan trọng là phải mở rộng và tăng cường hợp tác giữa hai nước từ mối quan hệ hợp tác hiện có lấy sản xuất làm trung tâm sang các lĩnh vực khác nhau như an ninh kinh tế, khoa học - công nghệ, kỹ thuật số và biến đổi khí hậu. Trong tương lai, sẽ có thêm những trao đổi trong lĩnh vực công nghệ, hợp tác đào tạo nhân lực, văn hóa. Tuy nhiên, hợp tác thương mại và đầu tư nhằm phục hồi và phát triển nền kinh tế sẽ tiếp tục được chú trọng.

Phóng viên: Hiện có khoảng 200.000 kiều dân mỗi nước đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước kia, trong đó có khoảng 90.000 gia đình đa văn hóa Việt-Hàn. Xin Thủ tướng cho biết sự đóng góp của các gia đình đa văn hóa đối với sự phát triển của Hàn Quốc và chính sách của chính phủ Hàn Quốc nhằm thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam – Hàn Quốc.

Thủ tướng Han Duck Soo: Hiện tại, Hàn Quốc và Việt Nam mỗi bên có cộng đồng khoảng 200.000 người sinh sống, học tập và làm việc tại nước kia, trong đó phải kể đến khoảng 90.000 gia đình đa văn hóa Hàn-Việt. Cộng đồng này, bao gồm những gia đình đa văn hóa đang đóng vai trò là cầu nối, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ và phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước. Lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc đã có đóng góp đáng kể vào sự phát triển của các ngành công nghiệp lớn như ngành đóng tàu của Hàn Quốc.

Quy mô trao đổi nhân lực giữa hai nước đang nhanh chóng phục hồi về mức trước Covid-19, ghi nhận 4,1 triệu lượt thăm viếng lẫn nhau vào năm ngoái và dự kiến sẽ đạt 5 triệu lượt thăm viếng lẫn nhau trong năm 2024, mức cao nhất từ trước đến nay.

Chính phủ Hàn Quốc đang cung cấp các dịch vụ hỗ trợ toàn diện từ giai đoạn chuẩn bị kết hôn tại Việt Nam đến định cư lâu dài tại Hàn Quốc nhằm giúp người nhập cư Việt Nam theo diện hôn nhân định cư ổn định tại Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng đang tăng cường giáo dục song ngữ và hỗ trợ học tập nghề nghiệp bằng tiếng Hàn và tiếng Việt để trẻ em trong các gia đình đa văn hóa Hàn - Việt có thể lớn lên khỏe mạnh, là cầu nối giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngoài ra, các em nhỏ trở về Việt Nam sau thời gian sinh sống ở Hàn Quốc cũng được hỗ trợ lưu trú, chăm sóc tại một trung tâm hỗ trợ ở Hải Phòng để đảm bảo không gặp khó khăn khi sinh sống tại đây.

Phóng viên: Theo Thủ tướng, hai nước cần làm gì để Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc có thể đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của mỗi nước cũng như của khu vực và thế giới?

Thủ tướng Han Duck Soo: Chính phủ Hàn Quốc đã đề ra tầm nhìn chiến lược là trở thành một “quốc gia trụ cột toàn cầu - GPS”. Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực đóng góp tích cực hơn cho tự do, hòa bình và thịnh vượng của thế giới. Việt Nam, với vị thế quốc tế đang ngày một cải thiện, cũng được kỳ vọng sẽ đóng vai trò lớn hơn trên trường quốc tế. Vì thế, hai nước ngày càng có nhu cầu tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế quan trọng với tư cách là “đối tác chiến lược toàn diện”.

Hàn Quốc và Việt Nam đang tăng cường hợp tác ở cấp độ ASEAN, một cơ chế hợp tác trọng điểm trong khu vực. Đặc biệt, trong 3 năm qua. Việt Nam đã đóng vai trò đi đầu trong việc tăng cường hợp tác giữa Hàn Quốc và ASEAN với tư cách là điều phối viên đối thoại Hàn Quốc-ASEAN.

Chúng tôi đánh giá cao Việt Nam, với tư cách là một đối tác hợp tác lớn ở khu vực châu Á, ủng hộ các nỗ lực của chính phủ chúng tôi nhằm giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Tôi hy vọng, trong tương lai, hai nước sẽ tiếp tục hợp tác để giải quyết vấn đề này một cách hòa bình.

Hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu cũng rất quan trọng. Tôi tin rằng cả hai nước có thể cùng nhau đóng vai trò chủ đạo trong việc biến cuộc khủng hoảng khí hậu thành tăng trưởng xanh và các cơ hội mới. Chúng tôi đánh giá cao việc Việt Nam đăng cai Hội nghị thượng đỉnh P4G vào năm 2025. Vì Hàn Quốc đã đăng cai hội nghị này vào năm 2021 nên chúng tôi sẽ tích cực chia sẻ kinh nghiệm để đảm bảo Việt Nam đăng cai thành công hội nghị quan trọng này... 

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng!

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.